Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 06/02/2023 03:35 GMT+7

Nghĩa cử cao đẹp trong mùa hạn, mặn

Biên phòng - Những ngày này, tại khu vực biên giới huyện Gò Công Đông (Tiền Giang) đang bước vào thời kỳ hạn, mặn gay gắt nhất. Bên cạnh hàng nghìn ha lúa, hoa màu bị ảnh hưởng, thì có rất nhiều hộ dân đang trong cảnh thiếu nước ngọt sinh hoạt trầm trọng. Nhằm giúp đỡ nhân dân vượt qua khó khăn, BĐBP Tiền Giang cùng lực lượng Hải quân, chính quyền địa phương và các nhà hảo tâm đang chung tay vận chuyển nước ngọt đến cung cấp miễn phí cho các gia đình.

tvjb_5a
Cán bộ Đồn Biên phòng Kiểng Phước cấp nước miễn phí cho người dân xã Gia Thuận, huyện Gò Công Đông. Ảnh: Hồ Phúc

Từ giọt nước nghĩa tình

Ngay từ những ngày đầu tháng 2-2020, thời tiết nắng nóng khắc nghiệt, cộng với xâm nhập mặn sâu vào trong nội địa đã khiến cuộc sống người dân trên địa bàn ven biển huyện Gò Công Đông luôn ở trong tình trạng thiếu nước ngọt sinh hoạt và sản xuất. Trong đó, các xã, thị trấn bị ảnh hưởng nhiều là: Kiểng Phước, Tân Phước, Gia Thuận, Tân Thành, Tân Điền và thị trấn Vàm Láng thuộc huyện Gò Công Đông. 

Theo phản ánh của bà con nơi đây, so với những năm trước, đợt hạn, mặn năm 2020 này được đánh giá là khắc nghiệt hơn cả. Những ngày qua, lượng nước ngọt dự trữ dùng để ăn uống, sinh hoạt của nhiều hộ dân đã cạn kiệt, các con kênh dẫn nước nội đồng cung cấp cho lúa và hoa màu đều khô cạn trơ đáy.

Thượng tá Bùi Văn Vũ, Phó Chính ủy BĐBP Tiền Giang chia sẻ: “Trước tình hình hạn, mặn kéo dài, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của nhân dân, đơn vị chủ động phối hợp với lực lượng Hải quân vận chuyển nước ngọt ở các địa phương khác đến cấp cho người dân trên địa bàn. Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh đã điều động xe ô tô tải tăng cường cho các Đồn Biên phòng Kiểng Phước và Tân Thành để phối hợp với các xã, thị trấn đến lấy nước tại các trạm cấp nước hay vòi nước công cộng, sau đó, tổ chức vận chuyển đến cấp miễn phí cho bà con. Tính đến thời điểm hiện tại, BĐBP Tiền Giang đã phối hợp với chính quyền địa phương, lực lượng Hải quân tổ chức cấp miễn phí hơn 1.700 khối nước ngọt cho các hộ dân trên địa bàn biên giới huyện Gò Công Đông bị ảnh hưởng bởi hạn, mặn. Đối với các gia đình khó khăn, neo đơn ở các địa điểm xa, các đồn Biên phòng đã cử cán bộ, chiến sĩ trực tiếp chở nước đến cấp cho từng hộ dân”. 

Bà Võ Thị Lê, sinh năm 1944, trú tại ấp Vàm Kinh, xã Tân Thành, huyện Gò Công Đông, một hộ dân thường xuyên được lực lượng Biên phòng cấp nước xúc động nói: “Chưa bao giờ tôi và người dân địa phương lại chứng kiến tình trạng hạn, mặn khốc liệt như năm nay. Nguồn nước dùng cho tưới tiêu hiện nay hầu như không có, lượng nước mưa tích trữ từ nhiều tháng trước để dùng trong sinh hoạt cuối tháng 2 vừa rồi cũng hết sạch. Vì thế, người dân chúng tôi đành phải góp tiền thuê xe vận chuyển nước ở nơi khác về để phục vụ cho sinh hoạt hằng ngày. Thật may mắn, hơn 3 tuần nay, gia đình tôi được các chú Đồn Biên phòng Tân Thành vận chuyển nước đến cấp miễn phí nên tôi và các gia đình khác cũng đỡ cực đi nhiều. Tôi và bà con nơi đây cảm ơn BĐBP nhiều lắm!”.

Đến những tấm lòng hào hiệp

Hiện nay, nguồn nước ngọt ở vùng bãi ngang, ven biển của tỉnh Tiền Giang đã cạn kiệt. Sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, tại các nơi hẻo lánh, xa trạm cấp nước, nước sạch không chảy đến tận nơi, người dân phải đi chở, thậm chí mua từng thùng nước từ nơi khác về để sinh hoạt. Thấm thía nỗi khó khăn của bà con trong thời điểm khắc nghiệt này, đã có không ít tấm lòng hào hiệp của các doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã chở hàng trăm khối nước ngọt từ các trạm cấp nước tập trung, các vòi nước công cộng để cấp miễn phí cho bà con.

Trung tá Nguyễn Hữu Nhâm, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Kiểng Phước cho biết: “Thời điểm này hạn, mặn gay gắt, nguồn nước ngọt dùng trong sinh hoạt của người dân đang thiếu trầm trọng. Trước tình hình đó, đơn vị đã cử cán bộ, chiến sĩ tuyên truyền cho người dân, nhất là bà con khu vực xa, cuối nguồn phải sử dụng tiết kiệm nước, để không thiếu nước trong sinh hoạt. Mặc khác, đơn vị đã tổ chức vận động, kêu gọi các nhà hảo tâm, doanh nghiệp tại địa phương hỗ trợ phương tiện để chung tay vận chuyển nước ngọt đến tận nơi cấp miễn phí cho người dân”.

Giữa mùa hạn, mặn khốc liệt như hiện nay thì những giọt nước mát nghĩa tình của cán bộ, chiến sĩ BĐBP Tiền Giang cũng như các nhà hảo tâm đã xua tan đi cái nắng nóng oi bức, góp phần san sẻ phần nào khó khăn của người dân. Một trong những mạnh thường quân thường xuyên chở nước ngọt đến cấp miễn phí cho các hộ dân trong thời gian qua là bà Lê Thị Kim Phụng, trú tại thị trấn Vàm Láng, huyện Gò Công Đông. Đối với người dân sinh sống ở khu vực biên giới biển này, không ai còn xa lạ với bà Phụng. Bởi hầu hết những ngày qua, xe tải của gia đình bà vận chuyển các bồn chứa nước ngọt đến từng điểm ấp thiếu nước cấp miễn phí cho các gia đình. 

Chia sẻ về việc làm hào hiệp của mình, bà Phụng nói: “Chứng kiến được những khó khăn, vất vả của nhiều người dân trên địa bàn trong cảnh thiếu nước. Sẵn nhà có xe tải, vì thế, tôi đã mua 3 bồn chứa nước loại 2.000 lít, hằng ngày chở 1 đến 2 xe nước ngọt đến các điểm ấp thiếu nước cấp miễn phí cho người dân. Nhìn thấy người dân vui mừng đi lấy nước, tôi cảm thấy rất vui, vì đã giúp được bà con vơi đi phần nào khó khăn trong đợt hạn, mặn năm nay”.

Hạn, mặn vẫn đang diễn biến phức tạp ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long nói chung và khu vực biên giới tỉnh Tiền Giang nói riêng. Khó khăn về nguồn nước phục vụ cho sản xuất và sinh hoạt còn tiếp diễn, nhưng với những nghĩa cử đậm tính nhân văn, ấm áp tình người của cán bộ, chiến sĩ BĐBP Tiền Giang và các nhà hảo tâm đã góp phần xoa dịu nỗi khó nhọc của người dân, giúp bà con ổn định cuộc sống.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO