Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 23/09/2023 08:01 GMT+7

Nghĩa cử cao đẹp của những người lính ở Ia Rvê

Biên phòng - Trong những năm qua, Đồn Biên phòng Ia Rvê, BĐBP Đắk Lắk luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, giúp dân phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân trên địa bàn. Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ia Rvê còn triển khai nhiều hoạt động nhằm tri ân gia đình chính sách, người có công với cách mạng, để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng nhân dân biên giới.

nk62_3a
Cán bộ Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Ia Rvê thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Xuân. Ảnh: Kim Nhượng

Chúng tôi có dịp đến Đồn Biên phòng Ia Rvê trong một ngày cuối tháng 6 đầy nắng. Vừa đặt chân tới cổng đồn, chúng tôi gặp các cán bộ trong Đội Vận động quần chúng đang chuẩn bị xuống địa bàn. Thượng úy Hoàng Văn Thọ, nhân viên Đội Vận động quần chúng tất bật chuẩn bị đồ đạc để đi cùng với anh em, trên tay anh xách một túi nilon đựng 4 hộp kẹo. Hỏi ra, chúng tôi mới biết đó là quà của anh em trong đồn gửi cho Mẹ Việt Nam Anh hùng.

Đặt ba lô xuống, chúng tôi vội vã đi cùng các anh. Quả thực, tuyến biên giới các tỉnh Tây Nguyên có một điều khác biệt, đó là địa bàn thuộc đồn Biên phòng quản lý đều xa dân, có nơi cách trung tâm xã tới 30 đến 40km. Vượt qua quãng đường dài, chúng tôi đến thăm nhà Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Xuân, ở thôn 12, xã Ia Rvê, huyện Ea Súp.

Thấy bóng dáng cán bộ Biên phòng từ ngoài cổng, mẹ Xuân đã đứng dậy, tay chống gậy ra đón chúng tôi. Mẹ niềm nở: “Mẹ vừa ngồi với anh Hữu mới được chỉ huy đồn cử xuống làm cán bộ tăng cường xã. Từ hồi làm xong cái mái hiên nhà không thấy các chú xuống thăm mẹ nên mẹ đang bảo anh Hữu gọi điện mời các chú xuống chơi”. Nói rồi, mẹ chỉ lên mái tôn trước cửa nhà, bảo: “Nếu không có mấy chú Biên phòng thì cửa nhà nắng lắm, cũng chẳng có chỗ che đồ, phơi mì”. 

Thượng úy Hoàng Văn Thọ cho biết, mẹ Xuân quê ở Quới Sơn, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre. Mẹ có chồng và con trai cả hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Năm 1990, mẹ cùng con gái út lên xã Ia Rvê định cư, sinh sống theo diện chính sách di dân đi xây dựng vùng kinh tế mới, đời sống gặp nhiều khó khăn. Nhiều năm qua, cấp ủy, chỉ huy Đồn Biên phòng Ia Rvê luôn quan tâm chăm sóc mẹ. Ngoài giúp gia đình về công việc nương rẫy, đơn vị còn trích Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” hỗ trợ mẹ 1,5 triệu đồng/tháng. Năm ngoái, thấy ngôi nhà của mẹ Xuân đã xuống cấp, chỉ huy đồn trích quỹ 15 triệu đồng và cử cán bộ, chiến sĩ đơn vị xuống làm mái tôn hiên nhà.

Nghe chúng tôi trao đổi, trò chuyện cùng nhau, mẹ Xuân bỗng trầm tư, mẹ bảo: “Mấy anh em Biên phòng ở đây tốt lắm! Các anh thường xuyên qua nhà hỏi thăm sức khỏe mẹ, cử cả quân y xuống khám cho mẹ nữa. Nhiều nơi, người ta thăm hỏi gia đình chính sách theo dịp, theo phong trào, còn anh em Biên phòng thì khác. Xuống tới nhà là các anh ngó qua nhà xem chỗ nào hỏng, thăm khám sức khỏe của mẹ, của người nhà trong gia đình thế nào, đau ốm là cho thuốc liền”. Nghe những lời tâm sự từ đáy lòng của mẹ Xuân, chúng tôi thực sự cảm phục người lính Biên phòng nơi đây.

Đại úy Trịnh Xuân Tuyên, Chính trị viên Đồn Biên phòng Ia Rvê cho biết: “Đồn Biên phòng Ia Rvê được giao nhiệm vụ quản lý, bảo vệ đoạn biên giới dài 6,7km, tiếp giáp với xã Noong Kấk, Mondulkiri, Vương quốc Campuchia. Hiện tại, đoạn biên giới do đồn quản lý vẫn chưa được phân giới, cắm mốc. Đồn Biên phòng Ia Rvê quản lý xã Ia Rvê với 14 thôn, 2.039 hộ, trên 6.740 nhân khẩu; có 23 dân tộc cùng sinh sống, đời sống người dân trên địa bàn còn gặp nhiều khó khăn. Ngoài công tác bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, cấp ủy, chỉ huy đồn luôn quán triệt tới từng cán bộ, chiến sĩ nhận thức sâu sắc và làm tốt công tác dân vận, đặc biệt là đạo lý “Uống nước, nhớ nguồn” của cha ông ta”. 

Đại úy Trịnh Xuân Tuyên cho biết thêm: “Hằng năm, nhân Ngày Thương binh - liệt sĩ (27-7), đơn vị đều trích kinh phí đến thăm, tặng quà gia đình chính sách. Đồng thời, chỉ đạo Đội Vận động quần chúng và cán bộ tăng cường xã phối hợp với chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền chính sách của Đảng và Nhà nước đối với người có công với cách mạng; thường xuyên phối hợp với các ban, ngành, các lực lượng trên địa bàn tổ chức dâng hương, dâng hoa tri ân anh hùng, liệt sĩ vào các ngày trọng đại của đất nước”.

Kim Nhượng

Bình luận

ZALO