Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 27/09/2023 07:36 GMT+7

Nghĩa cử cao đẹp của người lính Cụ Hồ

Biên phòng - Đối với nhiều người dân nghèo ở xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước, Thiếu tá Nguyễn Duy Phát, cán bộ vận động quần chúng Đồn Biên phòng Lộc Thiện, BĐBP Bình Phước chính là ân nhân của họ. Bởi trong những năm qua, bên cạnh thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân phát triển kinh tế, chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, hằng tháng, Thiếu tá Nguyễn Duy Phát còn trích tiền lương của mình để giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là bà con dân tộc S’tiêng nghèo.

ft75_15a
Thiếu tá Nguyễn Duy Phát hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc cây lúa nước cho người dân. Ảnh: Hồ Phúc

Âm thầm giúp đỡ người nghèo

Mấy hôm nay, sau mỗi lần ra thăm đồng về, tâm trạng ông Điểu Bé, sinh năm 1963, người dân tộc S,tiêng, trú tại ấp Vườn Bưởi, xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh rất phấn khởi, gặp ai, ông cũng khoe, năm tới sẽ không lo thiếu gạo ăn. Trong câu chuyện với ông Bé, tôi mới biết được, do điều kiện thời tiết và đặc thù của đất đai nơi vùng biên này, mà một mẫu ruộng nhà ông Bé mỗi năm chỉ gieo, cấy được một mùa. Cuộc sống gia đình khó khăn, nguồn lương thực từ ruộng lúa không phải năm nào cũng đủ ăn. Vì thế, ngoài công việc đồng áng, vợ chồng ông và 4 người con còn tận dụng thời gian rảnh để đi làm thuê, tuy nhiên, công việc cũng rất bấp bênh. 

Dẫn chúng tôi đi thăm ruộng lúa nhà mình, ông Bé tâm sự: “Tháng 7 vừa rồi, mặc dù đã gần sát ngày gieo mạ, nhưng gia đình tôi không có tiền mua giống và phân bón. Lúc đó, hai vợ chồng tôi nghĩ, năm nay chắc phải bỏ hoang ruộng thôi. Thế mà biết được tin gia đình tôi đang khó khăn, chú Phát ở Đồn Biên phòng Lộc Thiện đã hỗ trợ vợ chồng tôi 80kg lúa giống và 4 bao phân bón (loại 50kg mỗi bao). Nhẩm tính số lúa và phân bón mà chú Phát giúp đỡ trị giá hơn 2 triệu đồng. Đặc biệt, thời gian qua, cũng nhờ chú Phát thường xuyên đến hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc lúa, cộng với thời tiết thuận lợi mà ruộng nhà tôi bông nào cũng trĩu hạt, hứa hẹn một mùa bội thu”.

Chia sẻ về việc làm của mình, Thiếu tá Phát tâm sự: “Là cán bộ vận động quần chúng nên tôi thường xuyên có mặt tại các địa bàn, gặp gỡ nhiều gia đình, nhờ đó mà hiểu được cuộc sống khó khăn của từng hộ dân nơi đây. Hằng tháng, tôi đều trích tiền lương của mình để giúp đỡ những người nghèo. Chỉ mong rằng sự hỗ trợ ít ỏi của tôi có thể giúp bà con giảm bớt một phần gánh nặng trong cuộc sống”.

Theo Thiếu tá Trịnh Văn Vũ, Chính trị viên Đồn Biên phòng Lộc Thiện: “Thiếu tá Phát đã gắn bó với người dân biên giới nhiều năm nay, nên thấu hiểu được cuộc sống khó khăn của bà con ở các khóm, ấp. Mỗi lần đi công tác địa bàn, thấy gia đình nào hoàn cảnh khó khăn, Thiếu tá Phát đều tự nguyện bỏ tiền túi của mình ra giúp đỡ. Có khi là bao gạo 50kg, có khi là hỗ trợ giống lúa hay mấy bao phân bón cho những hộ dân đang gặp khó khăn... Việc làm ý nghĩa của Thiếu tá Phát đã để lại hình ảnh đẹp trong lòng nhân dân trên các địa bàn”.

Hết mình trong thực hiện nhiệm vụ

Hiện, trên địa bàn xã Lộc Thiện do Đồn Biên phòng Lộc Thiện quản lý, có 2 ấp Vườn Bưởi và Măng Cải (có khoảng 200 hộ đồng bào dân tộc S,tiêng sinh sống, chiếm 20% dân số của ấp), cuộc sống của người dân còn nhiều khó khăn. Được biết, cách đây 16 năm, khi có chủ trương phát triển cây lúa nước, xác định đây là mô hình xóa đói giảm nghèo có hiệu quả, Thiếu tá Phát đã chủ động tham mưu và phối hợp cùng chính quyền địa phương hướng dẫn đồng bào 2 ấp trên phát triển cây lúa. Từ thí điểm 1ha lúa ban đầu, đến nay đã nhân rộng được 30ha. Hiệu quả từ mô hình cây lúa nước đã giúp nhân dân, đặc biệt là bà con dân tộc S,tiêng ổn định đời sống, yên tâm tăng gia sản xuất, nhiều hộ đã thoát nghèo, cuộc sống khá giả.

Bên cạnh đó, trong mỗi chuyến đi thực tế tại các địa bàn, Thiếu tá Phát đều chú trọng đến việc tuyên truyền bà con không phá rừng, lấn chiếm đất rừng và vượt biên, cư trú trái phép trong khu vực biên giới, tích cực bảo vệ đường biên, cột mốc. Từ năm 2014 đến nay, ngoài những buổi tham gia cùng chính quyền địa phương tuyên truyền tập trung, anh còn phối hợp với lãnh đạo các ấp, người có uy tín trên địa bàn tuyên truyền nhỏ lẻ cho hơn 4.500 lượt người dân về tổ chức các phong trào tự quản đường biên, cột mốc và Chỉ thị 01/CT-TTg ngày 9-1-2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới.

Thiếu tá Trịnh Văn Vũ cho biết: “Thiếu tá Phát là một cán bộ năng nổ, nhiệt tình trong thực hiện nhiệm vụ. Đồng thời, luôn hết mình với bà con nghèo và có uy tín trong nhân dân. Những mô hình đơn vị triển khai thực hiện như “Hũ gạo tình thương”, “Bò giống cho người nghèo nơi biên giới”, “Nâng bước em tới trường”, “Con nuôi đồn Biên phòng”... đều được đồng chí Phát tham mưu lựa chọn đúng người, đúng đối tượng. Đặc biệt, Thiếu tá Phát còn là một trong những cán bộ thường xuyên phối hợp với các gia đình, nhà trường theo dõi, động viên các em mà đơn vị hỗ trợ để giúp các em phấn đấu vươn lên trong học tập. Thiếu tá Phát luôn được bà con yêu mến, tin cậy, anh thực sự là một tấm gương sáng cho các cán bộ, chiến sĩ noi theo”.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO