Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 20/07/2024 11:49 GMT+7

Nghĩa cử cao đẹp bồi đắp tình đoàn kết, hữu nghị

Biên phòng - Hằng năm, các đơn vị BĐBP trên tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia thường xuyên tổ chức các hoạt động tương trợ người dân nước bạn theo phương châm “Giúp bạn là giúp mình”. Trong đó, hoạt động khám bệnh, cấp phát thuốc, điều trị miễn phí cho người dân nghèo Campuchia đã và đang góp phần xây dựng mối quan hệ đoàn kết gắn bó keo sơn giữa quân và dân hai bên biên giới.

gduw_4b
Quân y BĐBP Đồng Tháp khám bệnh miễn phí cho người dân tại huyện Trà Péc, tỉnh Prây Veng, Campuchia. Ảnh: Hồ Phúc

Cuộc sống của nhiều hộ dân người Campuchia sát biên giới Việt Nam còn nhiều khó khăn. Đối với nhiều người, việc lo đủ cái ăn, cái mặc hằng ngày đã khó nói gì đến chuyện được thường xuyên chăm sóc sức khỏe. Những năm về trước, nhiều gia đình khi có người bị bệnh thường tự chữa bệnh hoặc tìm đến các thầy lang, thầy thuốc trong phum, sóc. Người có điều kiện hơn thì đến các cơ sở y tế phía Việt Nam, nhưng số này rất ít. 

Vì vậy, các trạm quân dân y của BĐBP trên các tuyến biên giới được thành lập đã trở thành địa chỉ tin cậy của nhân dân nước bạn sinh sống sát biên giới. Bên cạnh đó, hằng năm, Bộ Chỉ huy BĐBP các tỉnh tiếp giáp với Campuchia còn phối hợp với các đoàn y, bác sĩ trong và ngoài tỉnh tổ chức 2 đến 4 đợt sang các huyện biên giới nước bạn khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà người dân nước bạn. Đối với người dân Campuchia ở các địa bàn biên giới, những người lính quân y BĐBP Việt Nam ngày càng gần gũi, thân quen.

Hơn 10 năm thành lập và đi vào hoạt động, hầu như ngày nào Phòng khám quân dân y Dinh Bà (Đồng Tháp) cũng tiếp nhận cấp cứu, khám bệnh, điều trị bệnh cho khoảng hơn 20 bệnh nhân là người dân xã Bontia Chắc Crây (huyện Sa Dách, tỉnh Prây Veng, Campuchia) ở đối diện. Trong số các bệnh nhân đã được khám, điều trị, có rất nhiều người được các y, bác sĩ trong phòng khám kịp thời cứu chữa qua cơn nguy kịch.

Thượng tá Lê Văn Lâm, Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Dinh Bà, BĐBP Đồng Tháp cho biết: “Bà con tìm đến phòng khám đa phần đều là những người có hoàn cảnh khó khăn, vì thế, thời gian qua, các y, bác sĩ ở đây thường chữa bệnh mà không lấy tiền của họ. Đặc biệt, hằng năm, chúng tôi đều phối hợp với quân y BĐBP tỉnh và các nhóm thiện nguyện tổ chức 2 đến 3 đợt sang nước bạn khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân. Hoạt động này đã tạo được tình đoàn kết, gắn bó giữa đơn vị với nhân dân và lực lượng bảo vệ biên giới nước bạn”.

Tại Tây Ninh, chỉ cách đây hơn 2 tháng, Cơ quan Thường trực Bộ Tư lệnh BĐBP đã phối hợp với Bộ Chỉ huy BĐBP Tây Ninh và các nhà hảo tâm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà 410 người dân xã Đôn, huyện Romehec, tỉnh Svây Riêng, Campuchia. Ngày khám bệnh, người dân xã Đôn đã có mặt từ rất sớm tại Trạm quân dân y hữu nghị biên giới thuộc ấp Bến Cầu, xã Biên Giới, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh. Mặc dù đông đúc, nhưng mọi người đều ngồi trật tự ở các hàng ghế được bố trí sẵn hoặc dưới những tán cây để chờ được gọi vào khám. Phần lớn những người đến khám là các cụ già, phụ nữ và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Chị Ngân Đien (sinh năm 1969) cho biết: “Được tin các y, bác sĩ BĐBP tổ chức khám bệnh miễn phí, chúng tôi vui lắm. Hôm nay, tôi đã thức dậy rất sớm để chồng đưa sang Việt Nam khám bệnh. Đến đây, ngoài khám bệnh, các y, bác sĩ còn tuyên truyền cho tôi về kiến thức phòng tránh một số bệnh phổ biến, hướng dẫn về ý thức giữ vệ sinh răng, miệng, cách phát hiện sớm một số bệnh, phòng ngừa dịch bệnh... Chỉ mong BĐBP Việt Nam tổ chức nhiều đợt khám bệnh miễn phí thế này nữa để giúp đỡ những người dân nghèo có điều kiện chăm sóc sức khỏe”.

Còn trên địa bàn biên giới của tỉnh An Giang hiện có 3 trạm xá quân dân y nằm dọc trên tuyến biên giới thuộc các huyện Tri Tôn, An Phú và thị xã Tân Châu. Các cơ sở y tế của BĐBP An Giang đã phát huy hiệu quả hoạt động khám, chữa bệnh miễn phí cho cư dân biên giới, đặc biệt là người dân nước bạn Campuchia. Theo thống kê, bình quân mỗi năm, các trạm xá quân dân y này đã khám, cấp thuốc miễn phí và điều trị cho trên 2.000 người dân nước bạn sống ở phía biên giới tiếp giáp. Đặc biệt, từ đầu năm 2019 đến nay, BĐBP An Giang đã phối hợp với các đoàn y, bác sĩ trên địa bàn tỉnh tổ chức khám chữa bệnh, phát thuốc miễn phí cho khoảng 300 người dân, trẻ em nghèo trên địa bàn xã Som, huyện Ki Ri Vông, tỉnh Tà Keo, Campuchia với tổng trị giá gần 25 triệu đồng. 

Theo Đại tá Phạm Văn Phong, Chính ủy BĐBP An Giang, hoạt động khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người nghèo nước bạn Campuchia được đơn vị tiến hành thường xuyên, đạt hiệu quả cao, góp phần nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe, cải thiện điều kiện y tế ở các xã biên giới phía đối diện. Các hoạt động đó đã để lại hình ảnh tốt đẹp về hình ảnh BĐBP Việt Nam đối với người dân cũng như lực lượng bảo vệ biên giới tiếp giáp.

Có thể khẳng định rằng, những hoạt động đầy nhân văn của các y, bác sĩ BĐBP Việt Nam không chỉ là một món quà đối với những người dân nghèo Campuchia, mà còn là biểu hiện sinh động về tình cảm gắn bó, gần gũi, đoàn kết giữa chính quyền, nhân dân và lực lượng vũ trang của hai nước.  Đó chính là cơ sở quan trọng để cán bộ, chiến sĩ BĐBP tiếp tục vun đắp, chung tay xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị và phát triển.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO