Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 30/11/2023 06:02 GMT+7

Nghị quyết hướng biển ở Chi bộ tổ dân phố Tân Mỹ

Biên phòng - Trong cuốn sổ ghi nghị quyết tháng của Chi bộ tổ dân phố Tân Mỹ, phường Quảng Phúc, thị xã Ba Đồn (tỉnh Quảng Bình), chủ trương tăng cường tuyên truyền, vận động ngư dân vươn khơi bám biển luôn là nội dung được đưa lên hàng đầu, đồng hành với các hoạt động của Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Gianh.

Ông Nguyễn Ngọc Cảnh, Bí thư chi bộ tổ dân phố Tân Mỹ trao đổi với Đại úy Hà Anh Đức, Đội trưởng Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Gianh về tình hình phát triển kinh tế biển của địa phương. Ảnh: Văn Chương

Nghị quyết lên loa

Tại con đường độc đạo dẫn vào tổ dân phố Tân Mỹ, tiếng loa phát thanh nội bộ đầu buổi sáng đã phát đi thông tin về tình hình phòng, chống dịch bệnh Covid-19, nhắc nhở con em đi làm biển ở Hàn Quốc về địa phương phải chú ý việc khai báo và cách ly. Có một nội dung được nhấn mạnh trong chương trình phát thanh nội bộ, đó là động viên ngư dân tiếp tục vươn khơi, bám biển. Nội dung này được bàn thảo và thống nhất từ cuộc họp của Chi bộ Đảng tổ dân phố Tân Mỹ. Ông Nguyễn Ngọc Cảnh, Bí thư Chi bộ tổ dân phố Tân Mỹ cho biết, nội dung động viên ngư dân vươn khơi, bám biển luôn là vấn đề trọng tâm trong các cuộc họp chi bộ, vì đây là 1 trong 2 mũi nhọn kinh tế của địa phương.

Tại nhà Bí thư Chi bộ tổ dân phố Tân Mỹ, ông Cảnh đưa cho tôi xem một số nội dung thường được đề cập nhiều nhất trong cuốn sổ nghị quyết tháng của chi bộ địa phương. Đặc biệt, ở phần phương hướng, nhiệm vụ, bao giờ cũng nhắc đến nội dung động viên, tìm phương hướng giúp ngư dân địa phương tiếp tục vươn khơi, bám biển, vừa đảm bảo phục vụ đời sống, vừa góp phần gìn giữ chủ quyền biển, đảo.

Bám theo con tàu

Chi bộ tổ dân phố Tân Mỹ có 26 đảng viên, nghị quyết hàng tháng của chi bộ đều bám theo hoạt động của tàu cá chứ không cứng nhắc, định hướng ngư dân phải chọn ngư trường ở đâu khi đi đánh bắt. Ông Cảnh cho biết, vì việc chọn ngư trường là thuộc về nhu cầu của bà con, ngư dân cần phải có sự chủ động trong đánh bắt, còn chi bộ chỉ nắm bắt tình hình, động viên kịp thời, nhắc nhở bà con đi đánh bắt không xâm phạm ngư trường của nước khác. Những định hướng trong nghị quyết tháng của chi bộ luôn phù hợp với nguyện vọng của ngư dân địa phương, đó là: Khuyến khích ngư dân ra khơi đoàn kết, sẵn sàng giúp nhau khi xảy ra hoạn nạn. Đây chính là một trong những yếu tố quan trọng để nghề biển được phát triển bền vững. Vì trong thực tiễn, mỗi khi tàu đánh cá bị trục trặc trên biển thì việc kêu gọi cứu nạn rất khó khăn và không thể đảm bảo về mặt thời gian. Cho nên việc ngư dân tự giúp nhau trên biển là phương án tốt nhất.

Đội tàu đánh bắt xa bờ ở tổ dân phố Tân Mỹ. Ảnh: Văn Chương

Bí thư Chi bộ tổ dân phố Tân Mỹ cho biết, trong chi bộ không có ai từng làm biển, nhưng các đảng viên luôn quan tâm tới đời sống đánh bắt của bà con. Câu chuyện mà ông Nguyễn Ngọc Cảnh đề cập cho thấy, chi bộ nắm rất rõ tình hình đánh bắt của ngư dân. Ông Cảnh kể chuyện các tàu 67 làm ăn khó khăn, vì vậy, cứ nghe tin có cá, mực là các thuyền trưởng lập tức chớp lấy cơ hội, liên tục ra khơi đánh bắt. Những chiếc tàu trúng đậm trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua chủ yếu là tàu cá được đóng theo Nghị định 67. Khi các tàu cá này thu hoạch trở về đất liền như thổi vào làng chài luồng sinh khí mới, cổ vũ phong trào đánh bắt hiệu quả ngày đầu năm mới.

Chủ trương bám biển

Tổ dân phố Tân Mỹ là địa phương nằm ở bờ Bắc của cảng Gianh, với địa thế cửa biển rộng nên rất thuận lợi để tàu thuyền ra vào phát triển nghề biển. Tổng số tàu cá của toàn tổ dân phố là 86 chiếc (trong đó có 78 tàu đánh bắt xa bờ). Nhưng khó khăn của làng chài hiện nay là các chủ tàu phải chạy vạy khắp nơi để thuê mướn bạn chài, vì ở địa phương có đến 110 ngư dân sang Hàn Quốc diện lao động xuất khẩu để làm nghề biển. Anh Hải, một ngư dân tại địa phương cho biết, sắm tàu thì dễ, nhưng cực nhất là đi tuyển bạn, có khi phải vào tới Quảng Trị, hoặc lên các xã nội địa để kêu bạn đi làm, quan trọng là mình đối đãi tốt, tàu có thu nhập khá thì bạn mới nhận lời.

Ông Nguyễn Ngọc Cảnh cho biết, vấn đề tìm ngư dân đi bạn là khó khăn của địa phương. Trên cơ sở Nghị quyết của Đảng bộ phường Quảng Phúc, chi bộ các tổ dân phố cùng BĐBP thường xuyên vận động ngư dân hiểu được việc bám biển không chỉ là phát triển kinh tế, mà còn thể hiện trách nhiệm của công dân trong việc tham gia bảo vệ chủ quyền biển, đảo. Bên cạnh đó, các đảng viên giúp cho bà con hiểu thêm về các chính sách hỗ trợ của Nhà nước đối với các tàu cá đánh bắt xa bờ. Từ đó, ngư dân thấy được việc ra khơi của họ không hề đơn độc, mà luôn được cấp ủy, chính quyền đồng hành, chia sẻ, chính sách hỗ trợ dầu cũng là nguồn động viên đối với các bạn chài đi trên tàu. Nhờ đó, vấn đề ngư dân đi bạn đã được giải quyết ổn thỏa phần nào.

Lê Văn Chương

Bình luận

ZALO