Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 22/04/2024 10:06 GMT+7

Nghị quyết 128 “cởi nút thắt” để phục hồi du lịch

Biên phòng - Ngày 11-10-2021, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 128/NQ-CP về Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” (gọi tắt là Nghị quyết 128). Cùng với đó, mới đây, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành hướng dẫn thực hiện Nghị quyết 128. Đây là “chìa khóa” để ngành du lịch tái khởi động, phục hồi, trước mắt là du lịch nội địa và tiếp đến là du lịch quốc tế.

Tỉnh Quảng Nam xây dựng lộ trình mở cửa đón khách gồm 4 giai đoạn, bắt đầu từ cuối tháng 10-2021 (ảnh chụp trước thời điểm bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4). Ảnh: Bích Nguyên

Địa bàn cấp độ 1, 2 được “mở cửa” hoàn toàn

Nghị quyết 128 được ban hành nhằm thực hiện mục tiêu “kép”, bảo vệ tối đa sức khỏe, tính mạng của người dân song song với khôi phục và phát triển kinh tế-xã hội, đưa cả nước chuyển sang trạng thái bình thường mới sớm nhất có thể.

Nghị quyết 128 quy định các biện pháp áp dụng theo 4 cấp độ dịch, quy định rõ ràng những việc làm được phép và không được phép đối với tổ chức, cá nhân, cơ sở kinh doanh hoạt động dịch vụ... áp dụng thống nhất trên toàn quốc. Các địa phương được thông suốt; hạn chế được sự đứt gãy chuỗi cung ứng trên nhiều lĩnh vực như nông nghiệp, công nghiệp, thương mại dịch vụ; hoạt động vận chuyển hành khách cũng thuận tiện hơn, kích thích nhiều lĩnh vực, nhiều ngành, nhiều nơi; từng bước khôi phục các hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Bên cạnh đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng đã ban hành văn bản hướng dẫn tạm thời việc thực hiện Nghị quyết số 128 của Chính phủ trong hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch, được chia theo từng cấp độ dịch ở địa phương. Đây chính là “chìa khóa” để du lịch và lữ hành được hoạt động trở lại, không chỉ với du lịch trong nước mà cả du lịch quốc tế.

Theo hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đối với di tích, bảo tàng: Địa bàn dịch cấp độ 2 chỉ đón tiếp, phục vụ các đoàn tham quan không quá 20 người/đoàn, kèm theo các biện pháp phòng chống dịch khác; địa bàn có dịch cấp độ 3 chỉ đón tiếp, phục vụ các đoàn tham quan không quá 10 người/đoàn; địa bàn dịch cấp độ 4 dừng hoạt động.

Về hoạt động du lịch, địa bàn cấp độ 1, 2 được phục vụ 100% công suất. Đối với địa bàn có dịch cấp độ 3: Chỉ tổ chức hoạt động tham quan tại khu, điểm du lịch, sự kiện tập trung trong nhà và các chương trình du lịch theo nhóm dưới 25 người. Cơ sở lưu trú du lịch, dịch vụ ăn uống trong cơ sở kinh doanh du lịch được hoạt động không quá 50% công suất tại cùng một thời điểm. Phương tiện đưa đón khách không sử dụng quá 50% số ghế.

Đối với địa bàn có dịch cấp độ 4: Dừng hoạt động tham quan tại khu, điểm du lịch; dừng tổ chức sự kiện tập trung trong nhà trên 20 người; dừng các chương trình du lịch trong địa bàn, đi và đến địa bàn này. Cơ sở lưu trú du lịch, dịch vụ ăn uống trong cơ sở kinh doanh du lịch được hoạt động không quá 30% công suất tại cùng một thời điểm. Phương tiện đưa đón khách không sử dụng quá 50% số ghế.

Lên phương án đón khách theo từng giai đoạn

Đến nay, tất cả các địa phương đều đã đánh giá cấp độ dịch Covid-19, trong đó, không có địa phương nào ở cấp độ 3, 4. Điều này là một trong những thuận lợi cơ bản để các địa phương khôi phục hoạt động du lịch. Việc thành phố Hồ Chí Minh từng là tâm dịch trong đợt dịch thứ 4 thí điểm tour du lịch có kiểm soát tại vùng xanh đã tạo sự khích lệ rất lớn cho các địa phương khác trong việc khởi động lại ngành du lịch.

Các địa phương kiểm soát tốt dịch Covid-19, có độ bao phủ vaccine cao có thêm tự tin để khôi phục hoạt động du lịch. Thực tế, một số địa phương đã cho phép các cơ sở du lịch đón khách, trước hết là khách du lịch nội tỉnh, sau đó mở rộng dần, tiến tới đón khách ngoại tỉnh và quốc tế. Tỉnh Quảng Ninh chủ trương thí điểm đón khách du lịch nội địa từ các tỉnh, thành phố trong nước đã kiểm soát được dịch trong tháng 11. Trong khi đó, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã cho phép một số cơ sở lưu trú tại huyện Xuyên Mộc và huyện Côn Đảo thí điểm đón khách du lịch từ ngày 15-10 nếu bảo đảm các điều kiện phòng, chống dịch. Quy trình đưa đón đón khách tổ chức khép kín (từ nơi ở của du khách đến nơi lưu trú). Du khách phải được tiêm 2 mũi vaccine (đã qua 14 ngày từ mũi tiêm cuối).

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh, trong quy trình đón khách du lịch, an toàn là yếu tố quan trọng tiên quyết trong việc mở cửa cả du lịch quốc tế và nội địa. Để bảo đảm an toàn, có 4 yếu tố quan trọng cần thực hiện song song với nhau, đó là vaccine, 5K, công nghệ và truyền thông.

Trên cơ sở đánh giá tình hình dịch bệnh, từ ngày 16-10, thành phố Đà Nẵng áp dụng cấp độ 2 trong phòng, chống dịch, mở cửa các hoạt động thể dục, thể thao, dịch vụ ăn uống. Các cơ sở ăn uống, nhà hàng được phép mở cửa bán tại chỗ với mật độ tập trung không quá 50%, các hoạt động hội nghị... tập trung không quá 40 người.

Cùng với việc mở cửa du lịch nội địa, một số địa phương đã lên kế hoạch đón khách quốc tế. Ngoài thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), một số địa phương khác cũng đã xây dựng lộ trình đón khách quốc tế như tỉnh Quảng Ninh, Quảng Nam, Khánh Hòa. Trong đó, Khánh Hòa đề xuất thí điểm đón khách quốc tế đến khu vực Cam Ranh sau khi đã tiêm đủ 2 mũi vaccine cho toàn bộ nhân lực du lịch trong tháng 10. Còn thành phố Đà Nẵng dự kiến tổ chức đón khách du lịch qua 2 giai đoạn, trong đó, giai đoạn 1 từ tháng 11-2021 sẽ đón khách quốc tế và Việt kiều đi theo mục đích thương mại, công vụ, hồi hương, thăm thân... nhập cảnh Đà Nẵng, cách ly tập trung 7 ngày, đón khách quốc tế đi theo mục đích du lịch theo tour, combo trọn gói khép kín từ 3-5 ngày hoặc 7 ngày trở lên.

Giai đoạn 2 khi Chính phủ cho phép khôi phục lại các đường bay quốc tế sẽ tập trung khai thác các thị trường tiềm năng là Hàn Quốc, Nga. Ngoài ra, hướng tới các thị trường khác có độ an toàn cao như Thái Lan, Đài Loan, Nhật Bản, Hong Kong, châu Âu, Hoa Kỳ, Trung Đông, Australia, Trung Quốc.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO