Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 29/05/2024 11:49 GMT+7

Gương mặt trẻ tiêu biểu BĐBP năm 2022:

Nghị lực phi thường của một học viên người dân tộc thiểu số xuất sắc

Biên phòng - Tuổi thơ không được may mắn như các bạn đồng trang lứa, nhưng Thượng sĩ Hà Chung Kiên, dân tộc Nùng, học viên Tiểu đoàn 3, Học viện Biên phòng luôn nỗ lực vượt qua mọi khó khăn để học tập giỏi, rèn luyện tốt, quyết tâm trở thành người sĩ quan Biên phòng “vừa hồng, vừa chuyên”.

Thượng sĩ Hà Chung Kiên (bên phải) và bạn học nghiên cứu tài liệu trong giờ nghỉ tại Thư viện Học viện Biên phòng. Ảnh: Viết Nhân

“Quả ngọt” từ Chương trình “Nâng bước em tới trường”

Hà Chung Kiên sinh ra và lớn lên trong gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại thị trấn Trà Lĩnh, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng. Từ nhỏ, Kiên đã chịu thiệt thòi so với các bạn đồng trang lứa khi bố mẹ em mất sớm lúc Kiên mới 6 tuổi. Từ đó, mọi gánh nặng kinh tế, chăm sóc và nuôi dưỡng hai anh em Kiên đều dồn hết lên đôi vai của bà nội Kiên.

“Bà nội em khi ấy đã hơn 70 tuổi nhưng vẫn cố gắng đi làm thuê, nhặt củi về bán để nuôi hai anh em ăn học, nhưng do công việc mang tính thời vụ nên thu nhập không được ổn định, cuộc sống rất khó khăn, thiếu thốn. Họ hàng hai bên quá thương 3 bà cháu, nhưng cũng chỉ giúp đỡ được một phần lúa gạo sau mỗi mùa vụ, bởi ai cũng khó khăn. Có nhiều thời điểm, em đã đi rửa bát thuê cho các quán phở, làm bốc vác hàng hóa để có tiền giúp đỡ gia đình” - Hà Chung Kiên nhớ lại.

Và bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời Kiên đã đến vào năm 2015, khi trong một lần tới thăm nhà, chứng kiến sự khó khăn, thiếu thốn của gia đình Kiên, Trung tướng Đỗ Danh Vượng, nguyên Chính ủy BĐBP (thời điểm đó mang quân hàm Đại tá, giữ chức vụ Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP) đã nhận đỡ đầu Hà Chung Kiên thông qua Chương trình “Nâng bước em tới trường”. Bên cạnh việc hỗ trợ kinh phí, Kiên cũng nhận được sự quan tâm, động viên của các cán bộ, chiến sĩ BĐBP. Sự giúp đỡ, hỗ trợ đó chính là điểm tựa giúp Kiên luôn cố gắng vươn lên trong học tập, nhiều năm liền đạt danh hiệu học sinh tiên tiến khi còn học tại Trường Trung học phổ thông Trà Lĩnh.

Tình thương của những người lính mang quân hàm xanh đã vun đắp cho ước mơ trở thành người lính Biên phòng của Kiên. Vậy nên, vào tháng 2/2018, Kiên đã viết đơn tình nguyện nhập ngũ vào BĐBP để cống hiến sức trẻ của mình cho sự nghiệp xây dựng, quản lý và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. Chứng kiến sự nỗ lực vượt qua khó khăn của Kiên, vào tháng 9/2018, Bộ Chỉ huy BĐBP Cao Bằng đã lựa chọn, cử em đi học lớp cử tuyển đại học tại Học viện Biên phòng.

Hà Chung Kiên cho biết: “Em có được ngày hôm nay là nhờ công ơn của các bác, các chú BĐBP đã quan tâm, giúp đỡ, tạo điều kiện cho em vượt lên số phận. Đặc biệt là bác Vượng (Trung tướng Đỗ Danh Vượng) - người trực tiếp nhận đỡ đầu em, đồng thời luôn quan tâm giúp đỡ, động viên em vượt qua những khó khăn, thử thách trong học tập, cuộc sống. Sự quan tâm, yêu thương của các bác, các chú BĐBP đã giúp em có thêm động lực để vượt qua khó khăn, tiếp tục theo đuổi giấc mơ của mình”.

Vượt khó, nỗ lực học tập tốt

Đánh giá về Thượng sĩ Hà Chung Kiên, Thượng tá Nguyễn Văn Quân, Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Tiểu đoàn 3, Học viện Biên phòng cho biết: “Thượng sĩ Hà Chung Kiên là một chàng trai có nghị lực sống mạnh mẽ, luôn cố gắng học hỏi, rèn luyện, hoàn thiện bản thân. Đồng chí đã vượt lên hoàn cảnh rất khó khăn để học tập giỏi, rèn luyện tốt. Trong sinh hoạt hằng ngày, Kiên rất gương mẫu, nhiệt tình, sẵn lòng giúp đỡ bạn bè, đồng đội. Đồng chí là tấm gương tiêu biểu của đơn vị trong thực hiện phong trào thi đua Quyết thắng”.

Trải qua gần 4 năm học tập, rèn luyện tại Học viện Biên phòng, Hà Chung Kiên luôn không ngừng cố gắng học tập, rèn luyện, tích lũy và nâng cao trình độ chính trị, pháp luật, nghiệp vụ công tác biên phòng; chấp hành tốt Điều lệnh Quân đội, nội quy, quy định của đơn vị. Trên cương vị lớp phó, Kiên luôn phát huy tốt vai trò trách nhiệm, gương mẫu trong lời nói và việc làm, giữ gìn sự đoàn kết thống nhất trong lớp, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, xứng đáng với niềm tin của thầy, cô. Những cố gắng trong học tập, rèn luyện đã giúp Kiên nhiều năm liên tục đạt kết quả học tập giỏi và đạt kết quả tốt trong rèn luyện.

Được biết, trong thời gian Kiên học năm thứ 3 và năm thứ 4, em đã phải trải qua nhiều khó khăn, với những mất mát lớn, khi em gái qua đời vào năm 2021 do mắc bệnh hiểm nghèo, sau đó 1 năm, bà em cũng qua đời do tuổi cao, sức yếu. Cú sốc lớn khi mất đi những người thân yêu nhất trong gia đình đã khiến Kiên rất buồn, chán nản, kết quả học tập vì thế có phần sa sút. “Sự ra đi đột ngột của bà và em gái đã khiến em rất buồn, nhưng được sự quan tâm chia sẻ, động viên của bác Vượng, cùng các thầy, cô giáo và bạn bè đã giúp em vượt qua nỗi đau” - Hà Chung Kiên chia sẻ.

Bên cạnh việc học tập, với vai trò là Ủy viên Ban Chấp hành Đoàn cơ sở Tiểu đoàn 3, Phó Bí thư Chi đoàn Đại đội 33, Kiên là một trong những “hạt nhân” luôn xung kích, đi đầu trong các hoạt động công tác Đoàn và phong trào thanh niên tại đơn vị. Với tinh thần “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, Kiên luôn gương mẫu, xung phong nhận về mình những phần việc vất vả, tích cực tham gia các hoạt động vì cộng đồng như làm đường giao thông, khơi thông kênh mương...

Với sự nỗ lực vượt qua khó khăn, vươn lên trong học tập, rèn luyện đã giúp Hà Chung Kiên đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở trong 3 năm liên tiếp (từ 2020 đến 2022), được tặng nhiều Bằng khen của Bộ Tư lệnh BĐBP và Giấy khen của Học viện Biên phòng. Mới đây, Kiên được bình chọn là 1 trong 10 Gương mặt trẻ tiêu biểu BĐBP năm 2022.

Trọng Thành

Bình luận

ZALO