Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 16/05/2021 04:17 GMT+7

Nghẹt thở những cuộc giải cứu trên biển Đà Nẵng

Biên phòng - Gió mỗi lúc một lớn, mưa mỗi lúc một nặng hạt, những con sóng cao cứ dội xuống như muốn nhấn chìm chiếc tàu cá của ông Lê Mỹ (trú tại phường thọ Quang, Sơn Trà, Đà Nẵng) vào lòng biển khơi mênh mông. Cứ thế, hai cha con ông vật lộn với sóng gió trong thế “ngàn cân treo sợi tóc”, mọi thứ gần như đã rơi vào tuyệt vọng cho đến khi con tàu của những người lính Hải đội 2 BĐBP Đà Nẵng xuất hiện...

Đại tá Đỗ Văn Đông, Chính ủy BĐBP Đà Nẵng thăm hỏi, động viên thuyền trưởng Lê Mỹ. Ảnh: Hà Nam

Đối với ông Lê Mỹ thì những người lính Hải đội 2 BĐBP Đà Nẵng là ân nhân mà không bao giờ ông có thể quên được. Các anh đã không quản hiểm nguy vượt sóng gió để cứu ông và con trai khi sự sống đang ở thế “ngàn cân treo sợi tóc” giữa biển khơi. Trước đó, vào lúc 7 giờ ngày 9-10-2020, ông Lê Mỹ cùng con trai là Lê Ngọc Pháp điều khiển tàu cá ĐNa 91066 TS từ Trạm Kiểm soát Biên phòng Công trình 15 về Âu thuyền, Cảng cá Thọ Quang tránh trú bão số 9. Khi tàu còn cách mũi Nghê khoảng 4 hải lý, cách Âu thuyền, Cảng cá Thọ Quang 14 hải lý thì bị hỏng máy bơm, không khắc phục được. Do thời tiết xấu, sóng to, gió lớn, nước tràn vào khoang tàu làm hỏng máy chính và chìm dần. Đến 12 giờ, ông Lê Mỹ gọi điện về Đài trực canh của Bộ Chỉ huy BĐBP Đà Nẵng yêu cầu được cứu hộ, cứu nạn.

Nhận được tin, Đại tá Tôn Quốc Khánh, Chỉ huy trưởng BĐBP Đà Nẵng đã nhanh chóng ra lệnh cho Hải đội 2 điều động tàu đi cứu nạn. Chiếc tàu BP- 081202, gồm 12 cán bộ, chiến sĩ do Thượng úy Trần Văn Tiệp làm thuyền trưởng, chỉ huy phụ trách là Thiếu tá Phạm Đình Tân, Phó Hải đội trưởng xuất kích thực hiện nhiệm vụ nhanh chóng rời cầu cảng. Khi tàu ra khỏi vịnh, trời đổ mưa tầm tã, gió mỗi lúc một to và những con sóng cao 4-5m cứ như muốn nhấn chìm con tàu. Thế nhưng, tất cả cán bộ, chiến sĩ đã không ngại nguy hiểm để tìm kiếm tàu bị nạn.

Sau hơn 2 tiếng vật lộn với sóng giữ, lúc 15 giờ cùng ngày, tàu BP- 081202 đã tiếp cận được tàu ĐNa 91066TS, lúc này đang bị sóng vùi dập chực chìm. Thiếu tá Nguyễn Đình Tân chỉ huy cán bộ, chiến sĩ ném dây cho ông Lê Mỹ để tổ chức cứu hộ và cứu nạn. Tất cả đều cố gắng hết sức bởi ai cũng hiểu rằng, con tàu này là cả gia sản của ông Lê Mỹ. Tuy nhiên, khi lai dắt chưa được 1 hải lý, do sóng to, tàu bị phá nước nên bị lật úp và chìm.

Thuyền trưởng Trần Văn Tiệp nhanh chóng chỉ đạo các thủy thủ tổ chức cứu vớt 2 ngư dân lên tàu và đưa vào bờ an toàn. Thoát chết trong gang tấc, ông Lê Mỹ không giấu nổi sự xúc động, chia sẻ: “Tôi có nhiều năm đi biển, đã nhiều lần đối diện với hiểm nguy nhưng lần này khiến tôi rất lo lắng bởi nó không chỉ là mạng sống của tôi mà còn của con trai tôi nữa. Nếu các anh biên phòng không kịp thời đến cứu, tàu chìm, chắc chắn cha con tôi sẽ không thể sóng sót giữa những con sóng cao như thế. Gia đình chúng tôi không bao giờ quên ơn các anh”.

Đồn Biên phòng Sơn Trà quản lý địa bàn có lượng tàu cá và lồng bè nuôi trồng thủy sản nhiều nhất thành phố Đà Nẵng. Đà Nẵng thời gian qua liên tục chịu ảnh hưởng bởi bão, áp thấp nhiệt đới, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Sơn Trà lại phối hợp với lực lượng chức năng hướng dẫn ngư dân đưa phương tiện vào neo đậu tránh trú tại Âu thuyền Thọ Quang. Bên cạnh đó, đơn vị cũng cử lực lượng giúp các chủ lồng bè nuôi trồng thủy sản trong vịnh Mân Quang thu gom tài sản, hạn chế thấp nhất thiệt hại do bão gây ra. Việc nhiều, phải làm trong thời tiết mưa gió nhưng tất cả đều không ngại vất vả, thậm chí là nguy hiểm để hỗ trợ cho bà con.

Vào lúc 8 giờ ngày 9-10-2020, Thượng tá Trần Văn Thanh, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Sơn Trà nhận được tin của quần chúng về việc có 4 lao động trên 2 bè nuôi cá ở vịnh Mân Quang bị trôi ra biển. Đồn trưởng Trần Văn Thanh đã nhanh chóng yêu cầu tổ công tác của Đồn Biên phòng Sơn Trà đang thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ nhân dân phòng, chống bão số 6 tại khu vực Cồn Ma (phường Thọ Quang, quận Sơn Trà) đến vịnh Mân Quang. Tổ công tác nhanh chóng cơ động đến vịnh Mân Quang để nắm tình hình và biết 2 bè nuôi trồng hải hải của ông Bùi Văn Tiên (trú tổ 83, phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà) khi đang neo để phòng, chống bão thì bị nước cuốn trôi ra biển, lúc này trên bè có 4 lao động. Trước tình hình đó, tổ công tác đã huy động phương tiện ĐNa 90507TS của ông Trần Minh Thanh (sinh năm 1992, trú tại tổ 92, phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà) tham gia cứu hộ, cứu nạn. Đến 10 giờ 30 phút cùng ngày, lực lượng cứu nạn đã tiếp cận, cứu vớt thành công và đưa 4 lao động trên vào bờ an toàn.

Ông Nguyễn Thành Nam tặng Giấy khen cho Đồn Biên phòng Sơn Trà và ngư dân Trần Minh Thanh. Ảnh: Hoàng Hiệp

Trước hành động dũng cảm, luôn hết mình vì nhân dân của cán bộ, chiến sĩ Hải đội 2 và Đồn Biên phòng Sơn Trà, UBND quận Sơn Trà đã khen thưởng đột xuất cho 2 đơn vị. Phát biểu tại buổi lễ khen thưởng, ông Nguyễn Thành Nam, Phó Chủ tịch UBND quận Sơn Trà biểu dương tinh thần xả thân cứu người, tài sản của ngư dân của cán bộ, chiến sĩ Hải đội 2 và Đồn Biên phòng Sơn Trà. Những năm qua, chính quyền địa phương và nhân dân đã nhiều lần biết đến những việc làm cao cả của những người lính Biên phòng Đà Nẵng. Các anh không chỉ luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh vùng biển của thành phố mà còn nhiều lần không quản nguy hiểm thực hiện các nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn.

“Tôi mong rằng, cán bộ, chiến sĩ của Hải đội 2 và Đồn Biên phòng Sơn Trà sẽ tiếp tục phát huy tinh thần dũng cảm, sẵn sàng giúp đỡ nhân dân khi khó khăn, thiên tai, bão lũ, luôn xứng đáng là chỗ dựa vững chắc của nhân dân khu vực biên giới biển Đà Nẵng”.- ông Nguyễn Thành Nam nhấn mạnh.

Trúc Hà

Bình luận

ZALO