Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 08/12/2023 03:54 GMT+7

Nghẹn ngào tiễn biệt cha từ nơi biên cương xa xôi

Biên phòng - Nhận được tin bố mất qua điện thoại, trong lòng Trung úy Nguyễn Đình Thông, Đội trưởng Đội vũ trang Đồn Biên phòng Thạnh Trị, BĐBP Long An đau như cắt. Nhưng vì nhiệm vụ công tác, người lính Biên phòng ấy đã kìm nén nỗi đau, tiếp tục cùng đồng đội thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19.

6cx1v92zbl-26854_f_k8jxgjpn0_nh_1
Bàn thờ được lập tại chốt Biên phòng để tưởng nhớ người bố của Trung úy Nguyễn Đình Thông đã mất. Ảnh: CTV

Trong tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay, có hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ Biên phòng cùng các lực lượng Công an, dân quân đang ngày đêm thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát chặt chẽ biên giới với quyết tâm không để dịch bệnh lây lan. Trung úy Nguyễn Đình Thông cũng là một trong những người lính trong số đó. Tuy nhiên, vào chiều 2-4 vừa qua, trong lúc đang thực hiện nhiệm vụ tại chốt phòng, chống dịch phụ trách đoạn biên giới thuộc khu vực ấp 2, xã Thạnh Trị, thị xã Kiến Tường (Long An) như thường ngày, Thông nhận được tin bố mình đã qua đời vì căn bệnh ung thư qoái ác. Mặc dù trong lòng rất muốn có mặt ở để chịu tang bố nhưng vì nhiệm vụ phòng, chống dịch nên Thông không thể về nhìn mặt bố lần cuối. Người lính Biên phòng ấy chỉ biết gập đầu tiễn biệt bố ở nơi xa.

Trước sự việc đau thương vừa xảy ra với đồng đội mình, được sự đồng ý của Bộ Chỉ huy BĐBP Long An, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Thạnh Trị đã lập bàn thờ vọng ngay trước chốt kiểm soát mà Thông và cùng 5 cán bộ, chiến sĩ khác đang thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 trong suốt những ngày qua. Bàn thờ nhỏ, có bát hương, hoa quả nhưng không có di ảnh được lập vội ở ngay trước căn nhà lá dựng tạm để Thông thắp hương tiễn biệt bố cũng như để những người đồng đội thắp nén nhang tiễn biệt người thân của đồng chí, đồng đội mình. Thông nghẹn ngào chia sẻ: “Không ngờ căn bệnh quái ác đó lại cướp bố đi nhanh vậy. Đợt Tết Nguyên đán vừa rồi em được đơn vị tạo điều kiện cho nghỉ phép về thăm gia đình, không ngờ rằng đó là lần cuối cùng em được gặp bố”.

h03ep57bzi-26854_f_k8jxgjv81_nh_2
Trung úy Nguyễn Đình Thông thắp nén hương tiễn biệt bố. Ảnh: CTV

Được biết, gia đình Trung úy Thông trú tại xã Kim Hoa, Hương Sơn, Hà Tĩnh, bố của em cũng từng là một người lính Biên phòng công tác tại Hải đội 2, BĐBP Hà Tĩnh. Khi còn nhỏ, thông đã quá đỗi quen thuộc với màu xanh áo lính qua những bộ quân phục bố thường mặc. Vì thế bản thân em luôn ấp ủ ước mơ sau này sẽ trở thành người lính Biên phòng như bố mình. Những năm học phổ thông, em luôn nỗ lực phấn đấu và đạt thành tích cao trong học tập. Cuối cùng sự nỗ lực cố gắng những năm tháng đèn sách của Thông cũng đã được đền đáp xứng đáng khi nhận giấy báo trúng tuyển vào Học viện Biên phòng. Sau qúa trình học tập và rèn luyện, năm 2018, Thông tốt nghiệp và được cấp trên phân công về công tác tại Đồn Biên phòng Thạnh Trị, BĐBP Long An với cương vị là Đội trưởng đội vũ trang.

Nhận nhiệm vụ tại đơn vị mới, cách xa gia đình cả nghìn cây số, mọi thứ còn khá lạ lẫm đối với Thông. Nhưng với sự chăm chỉ, chịu khó học hỏi, em đã nhanh chóng hòa nhập cuộc sống tại ngôi nhà mới này. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, bản thân Thông không ngừng tìm tòi học hỏi kinh nghiệm của các thế hệ đi trước cũng như những phong tục, tập quán văn hóa của người dân nên mọi nhiệm vụ mà đơn vị giao phó Thông đều nhanh chóng hoàn thành tốt. Đến nay, sau gần 2 năm công tác tại Đồn Biên phòng Thạnh Trị, Thông là một cán bộ gương mẫu, năng động, luôn hết lòng vì công việc, được cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị tin yêu, quý mến.

Thông bùi ngùi tâm sự: “Sau khi ra trường, nhận nhiệm vụ tại đơn vị mới được một thời gian thì biết được tin bố bị căn bệnh ung thư. Lúc đó thực sự em buồn lắm, nhưng rồi được các anh trong đơn vị động viên em cũng vơi đi phần nào những lo lắng trong lòng. Mấy hôm trước em còn gọi điện cho bố hứa khi dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát sẽ xin đơn vị nghỉ phép về thăm gia đình. Nhưng khi nhận được hung tin thực sự em buồn lắm. Bản thân em lại là con trai trưởng trong gia đình, nhưng vì nhiệm vụ công tác, nên chỉ biết tiễn biết bố từ xa. Giờ chỉ mong dịch bệnh sớm được kiểm soát để xin phép đơn vị về nhà thắp hương cho bố…”

qhivmp63j5-26854_f_k8jxgjw52_nh_3
 Đại tá Đoàn Văn An, Chính ủy BĐBP Long An thăm hỏi, động viên Trung úy Nguyễn Đình Thông. Ảnh: CTV

Đại úy Vũ Duy Ngọc, Chính trị viên Đồn Biên phòng Thạnh Trị chia sẻ: “Anh em trong đơn vị không ai là không khỏi xót xa trước sự ra đi của người thân đồng chí Thông. Ngay khi biết được tin, lãnh đạo Bộ Chỉ huy BĐBP Long An cũng như cấp ủy, Ban Chỉ huy đơn vị, chính quyền địa phương đã gặp và động viên Thông có gắng vượt qua nỗi đau mất mát này để tiếp tục hoàn thành tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh”.

Với truyền thống gia đình cách mạng, Trung úy Thông đã biến đau thương thành hành động tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19. Đây thực sự là tấm gương về tinh thần trách nhiệm, qua đó góp phần tô thắm thêm truyền thống tốt đẹp của lực lượng BĐBP nói chung và BĐBP Long An nói riêng.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO