Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 27/05/2024 02:30 GMT+7

Nghẹn lòng trước một phiên tòa

Biên phòng - Người vợ ôm theo mấy đứa con thơ vượt quãng đường hàng trăm ki lô mét từ Lào Cai vào Nghệ An để mong được gặp chồng trong phiên tòa. Khi biết chồng không thể thoát án tử, người vợ ôm con bật khóc nức nở, mấy đứa nhỏ chưa hiểu chuyện đời, thấy mẹ khóc, chúng cũng khóc theo. Cảnh tượng trên khiến nhiều người theo dõi phiên tòa không cầm được nước mắt.

Hai bị cáo Giàng Seo Hòa và Vàng Seo Sử tại phiên tòa. Ảnh: Hà Hằng

Ngày 13-5-2022, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An mở phiên tòa xét xử Giàng Seo Hòa, sinh năm 1989 và Vàng Seo Sử, sinh năm 1996 (cùng trú tại huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai) về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”. Từ sáng sớm, vợ của bị cáo Hòa đã dắt theo mấy đứa con thơ ngồi ở cổng Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An chờ đến giờ diễn ra phiên tòa xét xử chồng mình và đồng phạm.

Trước đó một ngày, người phụ nữ đồng bào dân tộc Mông đã áo gói, cơm đùm, dẫn theo các con bắt xe từ Lào Cai vượt hàng trăm ki lô mét để vào thành phố Vinh (tỉnh Nghệ An) với mong muốn được nhìn thấy mặt chồng. Thân hình gầy gò, khuôn mặt nhợt nhạt, khắc khổ, nhìn vợ của bị cáo Hòa già hơn so với độ tuổi 29.

Gần đến giờ xét xử, chị cùng các con được cán bộ Công an thực hiện nhiệm vụ bảo vệ phiên tòa ra mời vào khu vực ngồi dành cho thân nhân. Khi thấy chồng được giải vào phòng xử án, nước mắt người phụ nữ đã lăn dài trên gò má.

Qua câu chuyện, được biết, chị và bị cáo Hòa có với nhau 3 mặt con, đứa lớn nhất 10 tuổi, đứa nhỏ nhất mới 1 tuổi. Trước khi bị bắt, Hòa làm nghề buôn trâu, bò, cho nguồn thu nhập khá ổn định, cuộc sống gia đình thuộc dạng khá giả ở địa phương. Thế nhưng, vì lòng tham trong Hòa trỗi dậy khiến cho cuộc sống cả gia đình thay đổi.

Theo hồ sơ vụ án, ngày 17-1-2021, Hòa gọi điện cho Sử đến để trao đổi về việc có người thuê vào Nghệ An vận chuyển ma túy ra Lào Cai với số tiền công 500 triệu đồng. Nếu Sử nhận lời vận chuyển, Hòa chỉ lấy 50 triệu đồng, phần còn lại là của Sử. Nghe Hòa nói vậy, Sử đồng ý. Sau đó, Hòa đi mua hai điện thoại và hai sim điện thoại mới để hai người dùng liên lạc.

Đến ngày 19-1-2021, Hòa đến nhà người thuê vận chuyển ma túy lấy 30 triệu đồng để đưa cho Sử thuê xe ô tô bán tải đi vào Nghệ An nhận ma túy, số tiền còn lại làm chi phí đi đường. Theo hướng dẫn của đồng bọn, ngày 21-1-2021, Sử đi đến khu vực xã Thanh Thủy, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An thì có người xuất hiện bên đường ra tín hiệu dừng xe. Sau đó, người lạ mặt mở cửa xe phía sau, có 6 người khác bỏ 6 ba lô chứa ma túy vào ghế sau của Sử và sau đó những người này đi vào rừng.

Khi biết đã nhận đủ số ma túy, Sử lái xe đến địa phận xã Ngọc Lâm, huyện Thanh Chương thì bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ cùng toàn bộ tang vật 111kg ma túy. Căn cứ vào lời khai của Sử, cơ quan chức năng tiếp tục mở rộng điều tra và bắt giữ Giàng Seo Hòa vì có liên quan đến vụ án.

Tại phiên tòa, Vàng Seo Sử thành khẩn và thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Trong khi đó, Giàng Seo Hòa lại quanh co, chối tội. Bị cáo Hòa cho biết, khi nhận vận chuyển hàng cho người kia thì không biết là vận chuyển ma túy mà chỉ nghĩ hàng cấm như tê tê hay sừng tê giác. Sau đó, bị cáo thừa nhận việc biết số hàng này là ma túy, nhưng không thừa nhận việc vận chuyển. Bị cáo chỉ thừa nhận mình “giới thiệu” cho Sử đi chở hàng.

Mặc dù bị cáo quanh co, chối tội, nhưng căn cứ vào bản ghi lời khai, bản tự khai trong quá trình điều tra cũng như quá trình xét hỏi, tranh luận công khai tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An truy tố Giàng Seo Hòa về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy” là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Với số ma túy cực lớn, phía Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An đề nghị mức án tử hình cho 2 bị cáo về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”. Khi đối diện mức án cao nhất, đôi mắt Hòa và Sử chùng lại.

Giờ nghị án, biết chồng mình đối diện với mức án tử hình, người phụ nữ chỉ biết xin cán bộ Công an cho phép đưa con lại gần hơn để nói chuyện với chồng. Bế đứa con út trên tay đối diện với chồng, chị khóc nức nở. Ba đứa nhỏ chắc chưa hiểu chuyện gì, nhưng thấy mẹ khóc nên chúng cũng khóc theo.

Nhìn thấy vợ và con òa khóc, bị cáo Hòa cũng đưa bàn tay bị còng lên lau nước mắt. Quá trình nghị án và xem xét toàn diện vụ án, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Giàng Seo Hòa và Vàng Seo Sử mức án tử hình về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”.

Kết thúc phiên tòa, các bị cáo được giải đi, người phụ nữ lau nước mắt, ôm con nhỏ ra khỏi tòa án, chuẩn bị hành trình về quê cùng nỗi đau bất tận.

Viết Lam

Bình luận

ZALO