Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 01/06/2023 05:46 GMT+7

Nghề trồng hoa Tết

Biên phòng - Đến hẹn lại lên, cứ đến những tháng cuối năm, Tết Nguyên đán chưa tới, nhưng với người trồng hoa, cây kiểng ở sông nước miền Tây thì Tết luôn đến sớm. Tại thời điểm này, những vườn hoa đều đã sẵn sàng “bung hàng” chất lượng tốt nhất phục vụ Tết Nguyên đán Mậu Tuất. Đến các làng hoa, cây cảnh ở vùng đất “chín rồng”: Làng hoa kiểng Cái Mơn (huyện Chợ Lách, Bến Tre), làng hoa Sa Đéc (thành phố Sa Đéc, Đồng Tháp), đi đâu cũng thấy sự tất bật hiện rõ trên từng gương mặt các chủ nhà vườn.

rl7b_12
Tại làng hoa Sa Đéc, nhà vườn đang tất bật, khẩn trương chăm soc shoa, cây kiểng để chuẩn bị vào mùa thu hoạch lớn nhất trong năm. Ảnh: Phương Nghi

Nét đặc trưng của làng hoa là rất nhiều chủng loại, đi đến đâu cũng bắt gặp các loài hoa đang đua nhau khoe sắc. Đến các làng hoa ở miền Tây, chúng tôi choáng ngợp trước những vườn hoa kiểng đầy màu sắc, nhà nào cũng chật kín chậu kiểng đủ loại trước sân, sau vườn, ngoài ruộng. Năm nào cũng vậy, vào đầu tháng Chạp, khi thị trường hoa và cây kiểng bắt đầu nhộn nhịp, cũng là lúc nhà vườn làng hoa lại tất bật bước vào mùa thu hoạch lớn nhất trong năm.

Hiện, thành phố hoa Sa Đéc có trên 2.000 hộ tham gia trồng hơn 400ha với gần 2.000 loại hoa kiểng khác nhau, tập trung chủ yếu ở các phường Tân Quy Đông, Tân Quy Tây và xã Tân Khánh Đông. Trung bình mỗi năm, làng hoa Sa Đéc xuất bán hơn 20 triệu giỏ hoa các loại và nhiều chậu cây kiểng, mang lại doanh thu hơn 170 tỉ đồng. Lâu nay, phường Tân Quy Đông được xem là “thủ phủ” của làng hoa Sa Đéc. Vụ hoa Tết năm nay, diện tích trồng hoa của phường tăng hơn mọi năm.

Anh Phạm Phước Lợi, Giám đốc Hợp tác xã (HTX) hoa kiểng Tân Quy Đông cho biết: Vụ hoa Tết năm nay, 65 thành viên HTX tập trung trồng các loại hoa mâm xôi, cúc đồng tiền, lan ý mỹ, cát tường, hoa hồng... Hiện, bà con đang tăng cường các biện pháp kỹ thuật để canh hoa trổ vào đúng dịp Tết. “Các vườn hoa HTX đã phủ kín bởi rất nhiều chậu hoa lớn, nhỏ. Nếu giá cả hoa không thay đổi nhiều so với mọi năm thì có thể thu lời để đón Tết. Năm nay, HTX có thêm khoảng 25 giống hoa mới được du nhập về đây” – Anh Lợi nói.

Với bao nhọc nhằn, vất vả chăm sóc cây hoa cả một năm trời, những hộ trồng hoa tại làng hoa Sa Đéc đều hy vọng hoa sẽ không phụ lòng người, để những người nông dân quanh năm một nắng, hai sương được hưởng một cái Tết sung túc, đủ đầy từ hoa. Thời điểm này, hơn 4.000m2 hoa kiểng Tết của gia đình chị Trần Thị Thanh Thảo, trú tại khóm Tân Hiệp, phường Tân Quy Đông đã vươn cành ra hoa.

Chị Thảo chia sẻ: “Những chậu hoa cúc mâm xôi, cúc Đài Loan, cát tường đã được phân loại và sắp xếp thẳng hàng chờ thương lái đến chuyển lên xe đưa đi tiêu thụ. Năm nay, các loại hoa trồng kiểu gieo giống không mang lại hiệu quả khả quan nên đa số các hộ dân trồng hoa đều sử dụng cách cấy mô cho năng suất cao hơn. Tết này, tôi sẽ đưa ra thị trường khoảng 10.000 chậu hoa”.

Cứ mỗi độ gió chướng thổi về, trên con đường làng ấp Hòa An (xã Long Thới, Chợ Lách) lại rực sắc hoa, con đường hoa cho du lịch, một con đường mang nét văn hóa rất đặc trưng ở làng hoa Cái Mơn. Bà con làm giàn để hoa dọc hai bên triền lộ, các loài hoa nở rực sắc màu trông rất đẹp mắt. Anh Đặng Văn Oanh, Tổ trưởng Tổ liên kết sản xuất trồng hoa cây cảnh ấp Hòa An cũng là người có công lớn gây dựng làng hoa chia sẻ: Hằng năm, từ tháng 6, bà con bắt đầu xuống vụ hoa cho Tết. Cúc có thời gian trổ bông từ 4 tháng trở lên, nếu chăm sóc tốt, một giỏ cúc đạt hơn 1.000 hoa.

Vì vậy, từ lúc trồng đến khi cho hoa, bà con phải chăm sóc rất tỉ mỉ, cây con lên 4 nách lá thì ngắt đọt, cứ 20 ngày sau phải ngắt đọt một lần nữa. “Khi cúc có hoa thì người trồng phải thường xuyên xoay giỏ để hoa hứng đầy đủ nắng thì giỏ hoa sẽ tròn và vun đầy. Điều quan trọng nhất, khi cúc chuẩn bị làm hoa, giỏ hoa phải được kê lên cao khi tưới, để bùn đất không dính vào làm cháy bìa lá” – Anh Oanh nói.

Với hơn 10 năm trồng và rút kinh nghiệm, trao đổi chỉ dẫn cho nhau giữa những người trồng hoa, nên ấp Hòa An trở thành làng hoa nổi tiếng nhất của huyện. Anh Nguyễn Huỳnh Hùng, Trưởng ấp Hòa An khẳng định, hiện nay, bà con đã xử lý và trồng được hoa quanh năm. “Nhờ trồng hoa mà đời sống bà con trong ấp không ngừng được cải thiện, có công ăn việc làm, thu nhập ổn định. Sau vụ hoa, bà con còn tận dụng đất để trồng một vụ màu. Nếu 1.000m2 đất trồng được 1.200 giỏ hoa cúc, bình quân cứ 50.000 đồng/giỏ thì  sau khi trừ chi phí, bà con có lãi trên 50 triệu đồng” – Anh Hùng nói. Làng hoa ấp Hòa An có hơn 90% hộ dân trồng chuyên hai loại hoa (cúc mâm xôi và cúc Hà Lan) với diện tích hơn 21ha. Bình quân hằng năm, Hòa An sản xuất từ 200 – 250 ngàn giỏ cung cấp cho thị trường hoa kiểng Tết trong và ngoài tỉnh.

Ngày Tết xem hoa kiểng khoe hương khoe sắc, trong đó có muôn vàn cực nhọc của nghệ nhân để đổi lấy niềm vui cho mọi người, làm đẹp cho đời, cho mùa Xuân mới. Họ vẫn âm thầm ngày ngày cặm cụi chăm chút cho từng nhánh hoa, cây kiểng, làm đẹp thêm cuộc sống.

Phương Nghi

Bình luận

ZALO