Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 18/04/2024 06:43 GMT+7

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Mai Lộc và hành trình lan tỏa nét đẹp Việt

Biên phòng - Bén duyên với nghệ thuật nhiếp ảnh từ sự giúp đỡ đầy ân tình của hai vợ chồng khách du lịch người Na Uy đến Nha Trang gần 25 năm trước, chàng trai đạp xích lô Mai Lộc bước tiếp vào con đường làm hướng dẫn viên du lịch. Theo lối đi riêng của mình, hàng chục năm qua, anh đã trở thành sứ giả của những hành trình kết nối, đem đến cho du khách nước ngoài nhiều cảm xúc đẹp từ câu chuyện cuộc sống, văn hóa, phong cảnh làng quê đất nước.

Ông Andy (du khách Canada) cùng NSNA Mai Lộc đến làng cá Vĩnh Trường để tham quan và chụp ảnh. Ảnh: Phương Oanh

Tour du lịch chụp ảnh

Sau cuộc hẹn của Nghệ sĩ nhiếp ảnh (NSNA) Mai Lộc, ông Andy, khách du lịch quốc tịch Canada, hăm hở chờ đợi chuyến đi tới làng biển Vĩnh Trường để chụp ảnh. Sáng sớm ngày cuối Đông, chiếc xe Minsk của Mai Lộc chở Andy len qua những cung đường nhộn nhịp của thành phố Nha Trang, hướng về làng chài cạnh cửa biển phía Nam thành phố và dừng lại ở bến cá Vĩnh Trường.

Vừa bước xuống xe, Andy giơ ngay máy ảnh, liên tục di chuyển các vị trí, rồi bấm máy chụp, quay video cảnh một thuyền đánh cá trở về sau chuyến biển. NSNA Mai Lộc cũng nhanh chân rảo tìm những khung hình ưng ý để ghi khoảnh khắc mua bán trên bến cá.

Chiếc thuyền cập bờ, những người phụ nữ tất bật chạy đến, kẻ mua, người bán xăm xoi những rổ cá. Những cuộc ngả giá, trao đổi rộn ràng một góc cảng. Chỉ hơn 10 phút chộn rộn, phiên chợ của chuyến ghe mới về bờ kết thúc nhanh gọn trước sự ngạc nhiên của người khách lạ.

Mai Lộc cùng Andy vào một quán cà phê cóc ngay bờ cảng để chia sẻ những khung hình vừa ghi được. Biết Andy chưa hiểu về kiểu mua bán kỳ lạ tại chợ cá đầu mối này, Mai Lộc giải thích, khi thuyền cập bến, nhóm chị buôn tập trung lại, mỗi người sẽ nhặt một con cá trong giỏ cá đầu tiên vừa được đưa lên bờ, thả xuống “khu vực bốc thăm”. Sau đó, họ nhờ một người khác vào “bốc thăm” giúp một con cá trong rổ. Chủ con cá được chọn là người sẽ mua cả chiếc thuyền này. “Lối mua bán vậy đã theo suốt bao nhiêu đời cư dân nơi đây, mọi người chẳng ai muốn thay đổi” - Mai Lộc giải thích với Andy bằng tiếng Anh một cách thuần thục.

Từng đi nhiều, Andy tỏ ra thú vị khi biết thêm câu chuyện mua bán nơi làng biển nhỏ này. Ông cho rằng, cho dù người dân trong cộng đồng này có quy tắc riêng trong làm ăn, nhưng họ sống đơn giản và thân thiện. Ông cảm nhận được nơi đây cuộc sống thật dễ chịu, an lành. “Những chuyến đi cùng Mai Lộc luôn thú vị. Tôi biết nhiều về văn hóa, phong tục nơi đến và luôn có những bộ ảnh sinh động” - Andy cũng tâm đắc nói.

Từ đất nước Hà Lan, Philip Tracy cho biết, chuyến du lịch Việt Nam theo dự kiến trong dịp đầu năm 2021 của cả hai đã phải dừng lại vì dịch Covid-19. Thế nhưng, họ luôn mong muốn sớm được trở lại Việt Nam, cùng Mai Lộc du lịch và thực hiện bộ ảnh vùng sông nước Tây Nam bộ.

Philip Tracy đang sở hữu bộ ảnh chụp cảnh người lao động trên cánh đồng muối Ninh Hòa mà họ rất hài lòng. Họ luôn nhớ về khung cảnh đồng muối ở quê nhà thời thơ ấu. Giờ đã có nhiều đổi thay, ngành công nghiệp phát triển, cảnh làng muối như thế không còn ở đất nước họ. Tình cờ, trong lúc tìm kiếm, họ thấy rất nhiều bức ảnh đẹp về cánh đồng muối Ninh Diêm trên trang Facebook cá nhân của Mai Lộc và luôn mong muốn đến đó.

Qua hai lần tự tìm về làng muối Ninh Diêm mà không thể chụp được tấm ảnh yêu thích, họ đã lên facebook tìm kiếm và gọi điện cho Mai Lộc. “Để khách có đầy đủ những bức ảnh đẹp, tôi liên hệ trước với cư dân làng muối, chọn thời điểm thu hoạch. Chúng tôi còn trao đổi với nhau chọn những góc nào để chụp, thời điểm có ánh sáng đẹp, cảnh lúc mặt trời lên, mặt trời lặn” - Mai Lộc nói.

Đó là hai trong hàng ngàn khách du lịch nước ngoài đã có những trải nghiệm tuyệt vời trong những tour du lịch chụp ảnh của Mai Lộc.

Vượt lên số phận

Trên chiếc bàn làm việc đặt tại một góc hẹp của căn phòng khách gia đình, ngày cuối năm, NSNA Mai Lộc ngồi nắn nót từng dòng chữ bằng tiếng Anh trên những tấm thiệp chúc mừng năm mới từ ảnh sáng tác của anh để gửi cho người mẹ Na Uy và những người bạn nước ngoài. Nói đến NSNA Mai Lộc, nhiều người bảo, chuyện đời của anh kỳ diệu như cổ tích mà bước “chuyển nghiệp” luôn có bóng dáng những người bạn ở bên kia bờ đại dương.

Mai Lộc sinh ra ở Nha Trang với tuổi thơ nhiều khốn khó. Vừa hết tuổi thiếu niên, anh đã phải nghỉ học, vật lộn với cuộc mưu sinh với đủ loại nghề lao động nặng, chạy xe xích lô để kiếm tiền phụ người mẹ góa nuôi đàn em nhỏ. Khao khát được đi học, sau những giờ chạy xích lô hàng đêm, chàng trai nghèo tìm đến những lớp học tiếng Anh tại trung tâm ngoại ngữ. Chút vốn tiếng Anh học được giúp anh có nhiều thuận lợi khi đón, chở những khách nước ngoài.

Năm 1995, một cặp vợ chồng người Na Uy - ông Gunnar Simosen và bà Eva Mallquist Gunnar - du lịch đến Nha Trang. Gặp Mai Lộc, họ có cảm tình ngay với chàng trai hành nghề đạp xích lô gầy nhom nhưng tốt bụng, luôn sẵn lòng chỉ đường cho khách lạ. Trước ngày rời Việt Nam, họ đã giúp đỡ tiền, khuyên Mai Lộc cố gắng học tiếng Anh để tốt hơn cho cuộc sống và mong muốn thấy cuộc đời anh thay đổi bằng sự giúp đỡ đó.

Năm 1997, khi Mai Lộc cưới vợ, ông bà Gunnar, mà sau này Mai Lộc nhận là cha mẹ nuôi, tặng anh chiếc máy ảnh Canon chạy bằng năng lượng mặt trời. Đó là lần đầu tiên Mai Lộc biết đến chiếc máy ảnh. Năm 1998, trước khi qua đời, ông Gunnar gửi tặng Mai Lộc 6.000 đô la Mỹ. Có số tiền này, anh đã mua chiếc xe máy Minsk rồi chuyển từ đạp xích lô sang chạy xe ôm. Với lợi thế có chút ít vốn tiếng Anh, Mai Lộc thường được khách nước ngoài gọi chở đi các điểm du lịch. Dần dà, anh chuyển sang làm nghề hướng dẫn viên du lịch, đưa khách đi tham quan các danh thắng trong tỉnh rồi lập tour đường dài, đi các tỉnh phía Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam bộ...

Trong những chuyến đi, anh bắt đầu dùng đến chiếc máy ảnh quà tặng của cha mẹ nuôi, để ghi lại hình ảnh những nơi đặt chân đã đến. Sau mỗi hành trình, anh lại rửa ảnh tặng khách, đồng thời, gửi tặng người mẹ nuôi như một món quà, cũng là cách cho bà biết về sự trưởng thành của mình. Gom những bức ảnh của Mai Lộc, bà Gunnar gửi đến các cuộc triển lãm ảnh tại Na Uy. Năm 2006, NSNA Mai Lộc được Ban Tổ chức Liên hoan Ảnh nghệ thuật quốc tế tổ chức tại Na Uy mời tham gia. Người mẹ nuôi đã giúp anh làm một phòng triển lãm ảnh với tên gọi “Trái tim tôi thuộc về Việt Nam”. Phòng tranh của anh đã mang lại cho người xem nhiều tình cảm đẹp về đất nước, con người Việt Nam.

Biết được cảnh đời của anh, nhiều người xúc động, cảm kích. Nhiều hãng truyền thông của Na Uy lúc đó đã nói về anh: “Từ một chiếc máy ảnh - quà tặng ngày cưới, đã sản sinh ra một NSNA tài ba”. Anh được gặp nhiều nhiếp ảnh gia nổi tiếng, họ kết bạn, cùng trao đổi, chia sẻ chuyện nghề, giúp đỡ, động viên để anh phát triển. Sự gặp nhau của những tấm lòng tốt đã giúp Mai Lộc tự tin theo đuổi con đường sáng tạo ảnh nghệ thuật và thay đổi cuộc đời. Mai Lộc được kết nạp và là thành viên Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam. Những cuộc thi ảnh nghệ thuật trong và ngoài nước đã đem lại cho NSNA Mai Lộc một bộ sưu tập thành tích không nhỏ, cùng những bức ảnh công chúng yêu nhiếp ảnh luôn nhớ tới.

Hơn 20 năm làm du lịch và sáng tác ảnh nghệ thuật, bước chân của Mai Lộc đã in dấu trên khắp đất nước, từ miền núi đến miền xuôi, từ địa đầu Lũng Cú đến đất Mũi Cà Mau. Nhật ký hành trình của anh đã có hàng ngàn trang viết của bạn bè, khách du lịch nước ngoài, lưu lại những ký ức đẹp trên những chuyến đi cùng anh khám phá, tìm hiểu đất nước, con người Việt Nam. “Tôi luôn nghĩ về ân tình, sự kỳ vọng mà ba mẹ nuôi đã dành cho tôi. Họ đã cho tôi tình yêu, trái tim ấm áp, tiếp cho tôi năng lượng tích cực để tôi có được hôm nay” - Mai Lộc tâm sự.

Phương Oanh

Bình luận

ZALO