Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 25/03/2023 08:51 GMT+7

Nghệ sĩ chung tay vì miền Trung thân yêu

Biên phòng - Trước tình hình thiên tai gây ra lũ lụt ở các tỉnh miền Trung, những ngày qua, với tấm lòng cảm thông sâu sắc, đã có nhiều nghệ sĩ quyên góp và trực tiếp đến miền Trung cứu trợ. Bên cạnh đó, nhiều nghệ sĩ đã và đang triển khai các chương trình nghệ thuật để quyên tiền ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả thiên tai, sớm ổn định cuộc sống. Việc làm của các nghệ sĩ đã truyền cảm hứng cho cộng đồng, khơi lên ngọn lửa nhân ái, thôi thúc bao người cùng hướng về đồng bào vùng thiên tai, bão lũ.

Các nghệ sĩ tham gia chương trình “Thương lắm miền Trung” gây quỹ ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng do lũ lụt. Ảnh: Thanh Thuận

Trực tiếp vào vùng lũ lụt cứu trợ

Nghệ sĩ đầu tiên kêu gọi quyên góp ủng hộ và trực tiếp đến miền Trung là ca sĩ Thủy Tiên. Với uy tín của bản thân từng thực hiện nhiều lần cứu trợ, từ thiện trước đây, Thủy Tiên đã kêu gọi được số tiền kỷ lục lên tới 150 tỷ đồng. Vào ngày 13-10, khi cơn bão số 7 bắt đầu suy yếu, Thủy Tiên đã tới Thừa Thiên Huế để nhanh chóng tiến hành cứu trợ người dân. Mấy ngày sau đó, cô đã đến các địa phương ngập nặng ở Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Nam để cứu trợ. Bên cạnh trao quà, Thủy Tiên còn trao tặng tiền mặt cho người dân để họ xây dựng, sửa chữa nhà cửa, trang trải cuộc sống sau bão lũ.

Thủy Tiên tâm sự trên trang cá nhân: “Đường đi mỗi ngày đều là biển nước mênh mông, đục ngầu. Nhưng vì những ngôi nhà bị cô lập trong lũ, cả đoàn không nhụt chí. Chỉ cần nghe tiếng người dân đang đợi, đoàn liền chèo thuyền đến. Có lúc, nước tràn vào khiến thuyền suýt lật”.

Thủy Tiên dự định sẽ đến miền Trung nhiều đợt để hỗ trợ người dân bằng tiền mặt để khắc phục khó khăn, sửa chữa nhà cửa, nếu số tiền đóng góp còn nhiều sẽ tính đến xây dựng cầu, đường bị hư hại.

Ca sĩ Mỹ Tâm không kêu gọi trên mạng xã hội mà âm thầm chi tiền cá nhân và lên đường cứu trợ ở Quảng Nam từ ngày 16-10. Ở mỗi xã Mỹ Tâm đến, cô tổ chức những buổi trao quà ở nhà văn hóa, tận tay trao hàng tiếp tế cho người dân. Tiếp theo đó, nhiều nghệ sĩ đã quyên góp từ hàng trăm triệu đến hàng tỉ đồng... Đó là các nghệ sĩ Lý Hải - Minh Hà, Trấn Thành, Mỹ Lệ, Hòa Minzy, Kỳ Duyên - Minh Triệu, Tiến Luật - Hồ Việt Trung...

Hoa hậu Kỳ Duyên và người mẫu Minh Triệu huy động được khoảng 600 triệu đồng. Cô và đoàn của mình đã có mặt tại tỉnh Quảng Trị và Quảng Bình tiến hành cứu trợ bà con vùng lũ. Ca sĩ Hòa Minzy có mặt ở Hà Tĩnh vào ngày 19-10 để tặng phao cứu sinh, áo phao, bánh mì và nước suối cho người dân. Trước đó, nữ ca sĩ đã ủng hộ 100 triệu đồng vào tài khoản của vợ chồng Lý Hải - Minh Hà để góp sức cứu trợ người dân miền Trung.

Đoàn của vợ chồng ca sĩ Lý Hải - Minh Hà đã đến miền Trung từ ngày 19-10. Đoàn lần lượt đến Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, Quảng Nam để trao quà cho bà con bị ảnh hưởng bởi lũ lụt. Vào ngày 21-10, vợ chồng Lý Hải - Minh Hà cho biết, đã nhận được 5,1 tỉ đồng từ các mạnh thường quân gửi tới miền Trung. Cũng trong ngày 19-10, các nghệ sĩ như Phi Nhung, vợ chồng diễn viên Thúy Diễm - Lương Thế Thành, Á hậu Lệ Hằng và người mẫu Lê Thúy đều ra miền Trung cứu trợ với tiền mặt và nhiều nhu yếu phẩm cần thiết.

Đoàn của ca sĩ Thái Thùy Linh đến huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh - nơi có 17 xã ngập lụt và phải gấp rút sơ tán 4.500 người vào ngày 20-10. Tại đây, đoàn đã phát cho dân 2.100 áo phao, 2 xuồng hơi, 1.200 chai nước, 180 gói lương khô, 2 thùng cháo, 60 áo phao ấm, 150 chai dầu gội khô cùng một số nhu yếu phẩm khác. Gần đây nhất, tối 31-10, đoàn của Hoa hậu H’hen Niê đã đến thăm và trao tiền cứu trợ, nhu yếu phẩm cho các nạn nhân vụ sạt lở đất ở xã Trà Vân, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam...

Tổ chức những chương trình nghệ thuật thiện nguyện

Ngoài việc quyên góp và đến vùng lũ, vùng sạt lở đất để cứu trợ, các nghệ sĩ đã và đang thực hiện rất nhiều chương trình nghệ thuật để quyên góp tiền và vật chất gửi đến miền Trung với mong muốn phần nào hỗ trợ cho người dân sớm vượt qua khó khăn, tái thiết cuộc sống.
Tại thành phố Hồ Chí Minh, tối 25-10, đã diễn ra chương trình nghệ thuật "Việt Nam tử tế: Cơn lũ đi qua - Tình người ở lại", thu về hơn 6 tỉ đồng. Đêm nhạc "Thương lắm miền Trung ơi" tối 26-10 quyên góp được hơn 5,2 tỉ đồng. Chương trình nghệ thuật gây quỹ "Lũ ơi, chào mi!" diễn ra tối 30-10, doanh thu gần 3 tỷ đồng đã được gửi về Quỹ xây dựng nhà an toàn cho bà con vùng lũ (giai đoạn 2020 - 2025) của chương trình “Nhà chống lũ”. Số tiền này sẽ được sử dụng để xây dựng 58 căn nhà cho bà con vùng lũ, giúp họ sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Là một trong những nghệ sĩ tích cực tham gia các hoạt động cứu trợ miền Trung trong thời gian qua, ca sĩ Phương Thanh cũng tham gia đêm nhạc gây quỹ. Chị cho biết: “Nghệ sĩ chúng tôi rất buồn trước những mất mát về người và tài sản của người dân miền Trung. Những lúc thế này, chúng tôi rất muốn đóng góp chút sức mình, xoa dịu nỗi đau của đồng bào”.

Đêm nhạc "Cùng em vượt lũ", diễn ra tối 1-11, do ca sĩ Ngọc Mai, Đinh Hương, Thảo Trang tổ chức, có hơn 30 nghệ sĩ nổi tiếng tham gia đã vận động quyên góp được hơn 2 tỷ đồng. Cũng trong tối 1-11, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, chương trình ca nhạc “Cho người trong giông bão” do ca sĩ Ngọc Châm tổ chức đã diễn ra với sự tham gia góp mặt của hàng loạt các ca sĩ nổi tiếng, thu về gần 1 tỉ đồng. Bên cạnh đó, chương trình nghệ thuật “Thương lắm miền Trung” cũng đã diễn ra tối 1-11, do Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội, Báo Tuổi trẻ Thủ đô, Công ty Cổ phần Venus phối hợp thực hiện để gây quỹ hỗ trợ những người dân rơi vào cảnh mất người thân, nhà cửa và tài sản do lũ lụt.

Các ca sĩ Hoàng Trang, Nguyễn Đông, Đông Quân... đã tổ chức đêm nhạc tại Hội An (Quảng Nam), vào ngày 2-11. Toàn bộ số tiền bán vé và quyên góp được sẽ trao cho bà con ở xã Trà Leng, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam. Tiếp đó, tối 5-11, chương trình "Thương về miền Trung" do We wake up foundation (WUF) tổ chức tại phòng trà WE (thành phố Hồ Chí Minh).

Thanh Thuận

Bình luận

ZALO