Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 24/07/2021 09:42 GMT+7

Nghệ An: Xuất hiện 3 ca nhiễm Covid-19 ở địa bàn người dân tộc thiểu số sinh sống

Biên phòng - Ngày 13-7, qua kiểm tra, khám sàng lọc ban đầu tại Trung tâm Y tế huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An đã phát hiện 4 trường hợp công dân ở bản Chăm Puông, xã Lượng Minh, huyện Tương Dương có biểu hiện nghi nhiễm Covid-19. Trung tâm Y tế đã tiến hành lấy mẫu và chuyển Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Nghệ An để làm xét nghiệm PCR và cho kết quả có 3 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Bản Chăm Puông, xã Lượng Minh - địa bàn xuất hiện 3 ca nhiễm Covid-19. Ảnh: Thành Cường

Được biết cả 3 bệnh nhân đều là người trong cùng một gia đình dân tộc Khơ Mú. Theo điều tra ban đầu, cả 3 người đều không đi đâu khỏi địa phương và không tiếp xúc với người về từ vùng dịch.

Ngay khi có xuất hiện các ca nhiễm Covid-19, Trung tâm y tế huyện đã tiến hành cho 3 công dân trên cách ly tại khoa Truyền nhiễm Trung tâm y tế huyện Tương Dương. Ngay sau khi có thông tin về ca nhiễm Covid-19 trên địa bàn, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Tương Dương đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp triển khai thực hiện các biện pháp cấp bách về phòng, chống dịch bệnh.

Ban chỉ đạo đã đưa khu cách ly tập trung tại vào vận hành, đáp ứng cách ly các trường hợp F1. Khẩn trương điều tra truy vết các trường hợp F1, F2, tổ chức cách ly theo đúng quy định. Tập trung lấy mẫu để test nhanh cho 100% người dân bản Chăm Puông trong đêm 13-7. Thành lập các chốt chặn tại các tuyến đường giao thông vào bản Chăm Puông và xã Lượng Minh.

Làm việc với UBND huyện Tương Dương, PGS.TS Dương Đình Chỉnh, Phó Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh Nghệ An, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An đề nghị huyện cần đưa ra các phương án cụ thể để chủ động trong công tác phòng chống dịch thời gian tới như: Phải khẩn trương điều tra, truy vết nguồn lây bệnh; điều tra những trường hợp F1 để đưa cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm kịp thời, tiêu độc khử trùng nhà ở bệnh nhân, bệnh viện…

Đồng thời, phát huy “4 tại chỗ” trong phòng, chống dịch và có kịch bản cụ thể nếu như có các ca bệnh tăng tại cộng đồng với phương châm: Điều tra, truy vết, khoanh vùng nhanh, tránh lây lan diện rộng. Chuyển 3 bệnh nhân đến Bệnh viện Dã chiến số 1 Hưng Nguyên để điều trị.

Đồng chí Dương Đình Chỉnh nhất trí với đề xuất thực hiện theo Chỉ thị 16 bản Chăm Puông. Giao CDC Nghệ An cùng phối hợp giúp huyện Tương Dương tiếp tục khai thác, điều tra truy vết khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm... Đồng thời Sở Y tế sẵn sàng hỗ trợ giúp huyện Tương Dương khi cần thiết.

Viết Lam

Bình luận

ZALO