Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 06/03/2021 03:28 GMT+7

Nghệ An: Nỗ lực đưa học sinh bỏ học trở lại trường

Biên phòng - Sau hơn 2 tuần tổ chức học sinh tựu trường bước vào năm học mới, trên địa bàn tỉnh Nghệ An còn có hơn 500 học sinh bỏ học, chưa đến lớp. Đây là con số thống kê chính thức của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An công bố, hiện tại, ngành Giáo dục tỉnh Nghệ An đang triển khai các biện pháp để đưa các em trở lại trường.

9gu3_12
Phụ huynh học sinh điểm trường Huồi Xái, trường Tiểu học Mai Sơn sửa sang lại trường lớp cho các con vào năm học mới. Ảnh: Viết Lam

Theo số liệu thống kê, toàn tỉnh Nghệ An hiện có 510 học sinh bỏ học, chưa đến lớp sau hơn 2 tuần tổ chức tựu trường. Trong đó, học sinh nam có hơn 300 em, học sinh nữ là 194 em (riêng học sinh người dân tộc thiểu số là 160 em). Tỉ lệ học sinh bỏ học cao nhất tập trung ở bậc Trung học cơ sở với 305 em, tiếp đến là bậc Trung học phổ thông với 205 em. Thực tế tình trạng học sinh bỏ học ở địa bàn tỉnh Nghệ An gần như năm nào cũng xảy ra sau những kỳ nghỉ dài như Tết Nguyên đán hoặc nghỉ hè. Nguyên nhân bỏ học cũng được xác định rất rõ ràng như do lực học của các em yếu kém, hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, giao thông đi lại cách trở, học xa nhà...

Hiện tại ngành Giáo dục địa phương đang triển khai nhiều biện pháp đồng bộ để đưa học sinh trở lại lớp. Trong đó, tập trung ở các nhóm giải pháp như tranh thủ sự lãnh đạo của cấp ủy, chỉ đạo của chính quyền, phối hợp với Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể, hội cha mẹ học sinh trực tiếp đến từng gia đình vận động học sinh trở lại trường. Các nhà trường tập trung rà soát các đối tượng bỏ học, phân tích nguyên nhân cụ thể để có biện pháp giúp đỡ các em phù hợp, thiết thực. Cùng với đó, các nhà trường cần phân công cán bộ quản lý, giáo viên kèm cặp, giúp đỡ học sinh khi các em trở lại trường, lớp.

 Các địa phương, nhà trường tích cực kêu gọi phối hợp với các đoàn thể, Hội khuyến học, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, các cơ quan thông tấn báo chí động viên nguồn quỹ học bổng, tổ chức vận động hỗ trợ, giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh đó, đối với những vùng khó khăn ở các huyện biên giới, vùng sâu, vùng xa, vùng cao sẽ tổ chức triển khai xây dựng nhà ở, bếp ăn cho học sinh bán trú, nội trú theo đúng chủ trương của trên. Theo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An, vào đầu năm học mới, nơi có học sinh bỏ học sẽ mở các lớp bổ túc văn hóa cho học sinh không đủ điều kiện theo học chương trình phổ thông.

Là lực lượng gắn bó mật thiết với nhân dân trong nhiều chương trình an sinh xã hội, BĐBP Nghệ An cũng đang triển khai nhiều biện pháp để hỗ trợ giáo viên, học sinh ở vùng biên giới, biển đảo trong năm học mới. Thực hiện cuộc vận động "Nâng bước em đến trường" do Bộ Tư lệnh BĐBP phát động, BĐBP Nghệ An đang nhận đỡ đầu, hỗ trợ 99 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở địa bàn biên giới (trong đó có 9 em học sinh thuộc các bản làng biên giới nước bạn Lào). Đầu năm học mới 2016-2017, các đơn vị đều chăm lo để  "con em" học sinh của đồn BP có đủ quần áo, sách vở đến trường.

Nhìn cậu bé Vi Trung Dũng, học sinh lớp 5, trường Tiểu học Hương Tiến, xã Ngọc Lâm, huyện Thanh Chương chở theo em gái đến trường trên chiếc xe đạp do cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Ngọc Lâm trao tặng khiến nhiều người dân ở địa phương rất cảm động. Gia đình Dũng rất khó khăn, bố bị thiểu năng trí tuệ, mẹ đi làm ăn xa, có lúc tưởng em đã phải bỏ học, nhưng nhờ Đồn BP Ngọc Lâm giúp đỡ nên em được tiếp tục thực hiện ước mơ con chữ. "Ngay khi các em chuẩn bị thời gian tựu trường sau kỳ nghỉ hè, Ban chỉ huy đơn vị đã cử cán bộ vận động quần chúng xuống tận gia đình đưa các em đi mua sắm sách vở, quần áo cho phù hợp. Việc học của các em cũng được cán bộ kèm cặp thường xuyên nên lực học khá tốt" - Thượng tá Phan Minh Tân, Chính trị viên Đồn BP Ngọc Lâm cho biết.

Cùng với việc quan tâm chăm lo cho các em học sinh mà đơn vị trực tiếp đỡ đầu, các đồn BP trên tuyến biên giới Nghệ An còn tích cực tham gia cùng các đoàn công tác của địa phương, nhà trường đến tận các gia đình thuộc các bản làng vận động học sinh trở lại trường. 

Viết Lam

Bình luận

ZALO