Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 23/03/2023 06:24 GMT+7

Nghệ An: Lên phương án di dời trên 16 nghìn người tránh bão

Biên phòng - Do ảnh hưởng của cơn bão số 2, tối 1-8, trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh đã có mưa giông. Chính quyền địa phương đang chỉ đạo các cơ quan chức năng, lực lượng vũ trang sẵn sàng hỗ trợ nhân dân ứng phó.

Cán bộ Đồn Biên phòng Diễn Thành hỗ trợ nhân dân đưa ghe, thuyền vào bờ tránh bão. Ảnh: Tiến Dũng

Chiều 1-8, đoàn công tác của UBND tỉnh Nghệ An do ông Hoàng Nghĩa Hiếu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An dẫn đầu đã đi kiểm tra các công trình trọng yếu và công tác phòng chống bão số 2. Đoàn công tác đã kiểm tra công trình xây dựng đập Bara Đô Lương (trên sông La, huyện Đô Lương, Nghệ An) thuộc dự án nâng cấp sửa chữa thủy lợi Bắc Nghệ An và kiểm tra công tác vận hành tiêu úng của Bara Nghi Quang - đầu mối tiêu thoát nước cho toàn huyện Nghi Lộc (Nghệ An).

Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An cho biết đã thành lập hai đoàn công tác trực tiếp xuống các địa bàn tuyến biển để kiểm tra công tác, triển khai ứng phó với bão số 2.

Đoàn công tác của BĐBP Nghệ An động viên bà con ngư dân phường Quỳnh Phương, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 2. Ảnh: Hải Thượng
Cán bộ, chiến sĩ Hải đội 2, BĐBP Nghệ An kiểm tra phương tiện sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ cứu hộ. Ảnh: Hải Thượng

Tính đến nay, BĐBP Nghệ An đã kêu gọi, hướng dẫn hơn 3.400 phương tiện tàu, thuyền với hơn 16.800 lao động (trên tổng số 3.488 lao động/17.440 lao động của tỉnh Nghệ An) vào bờ trú ẩn an toàn. Cũng theo cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An, hiện có khoảng 700 khách du lịch đang lưu trú tại thị xã biển Cửa Lò, tất cả khách du lịch và chủ khách sạn, chủ cơ sở đã nắm được diễn biến của bão số 2.

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai tìm kiếm cứu nạn tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo các địa phương ven biển chỉ đạo sẵn sàng di dời khi có lệnh, theo phương án ứng phó thiên tai UBND tỉnh Nghệ An đã phê duyệt.

Dự kiến phương án Nghệ An di dời dân tại chỗ 16.200 người, sơ tán đến chỗ ở khác 2.000 người.

Qua khảo sát, nếu mưa to kéo dài có thể gây sạt lở đất tại một số điểm thuộc các xã Mường Típ, Mường Ải, Bảo Nam và thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn). Chính quyền địa phương cũng đã có phương án di dời dân đến trụ sở, các trường học và các đồn Biên phòng để tránh trú.

Viết Lam

Bình luận

ZALO