Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 18/10/2021 02:48 GMT+7

Nghệ An, Hà Tĩnh đón bằng vinh danh di sản phi vật thể dân ca ví, giặm

Biên phòng - Tối 31/1, tại Quảng trường Hồ Chí Minh (TP Vinh, Nghệ An), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) phối hợp với UBND hai tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh đã long trọng tổ chức Lễ đón bằng của UNESCO công nhận dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

14-40-11_1.jpg
Bà Katherine Muller Marin, Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Hà Nội trao bằng UNESCO công nhận Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại cho lãnh đạo 2 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh.

Phát biểu tại buổi Lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam trân trọng cảm ơn UNESCO, các tổ chức quốc tế, các quốc gia thành viên đã ủng hộ để dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh được vinh danh Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự giúp đỡ, hợp tác quý báu đối với công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa của Việt Nam.

Bà Katherine Muller Marin, Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Hà Nội khẳng định: “Dân ca ví, giặm là ví dụ hoàn hảo về việc di sản phi vật thể luôn ngân vang và sống động trong lòng người dân. Phương thức truyền miệng độc đáo giúp đảm bảo những bài ca được hát với ngữ điệu của tâm hồn xứ Nghệ”.

Nói về kế hoạch bảo tồn di sản, ông Hoàng Tuấn Anh, Bộ trưởng Bộ VHTT&DL cho biết: Bộ sẽ tăng cường quảng bá dân ca ví, giặm trong và ngoài nước; định kỳ 3 năm một lần tổ chức liên hoan tại hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh; đẩy mạnh tuyên truyền giáo dục của toàn xã hội, đặc biệt là thế hệ trẻ đối với việc bảo vệ dân ca; tăng cường phối hợp, hỗ trợ cộng đồng và các nghệ nhân tổ chức truyền dạy, trình diễn dân ca ví giặm...

14-40-11_2.jpg
Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh tái hiện lại khung cảnh lao động, sinh hoạt của người dân xứ Nghệ.

Sau phần Lễ trao bằng công nhận là chương trình biểu diễn nghệ thuật với chủ đề “Về miền ví, giặm”. Chương trình được dàn dựng công phu, hoành tráng với sự tham gia của hơn 560 nghệ sỹ, diễn viên, nghệ nhân dân gian, học sinh, sinh viên. Chương trình gồm 5 trường đoạn: Đêm đò đưa nhớ Bác; Một khúc tâm tình; Ân tình xứ Nghệ; Bảo tồn và phát huy dân ca xứ Nghệ; Ví, giặm kết nối những miền di sản; tái hiện miền ví, giặm gắn bó chặt chẽ với đời sống tâm tư, nguyện vọng của người Nghệ Tĩnh trong quá khứ đến đương đại, đồng thời hướng đến sự lan tỏa các giá trị trong tương lai.

Theo thống kê, dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh được lưu truyền rộng rãi ở 26 huyện, thị, thành phố thuộc hai tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh. Hiện tại, hai tỉnh có hơn 100 CLB dân ca ví, giặm cùng 803 nghệ nhân.
Viết Lam - Hoài Thương

Bình luận

ZALO