Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 22/05/2024 07:02 GMT+7

Nghệ An: 5 người chết và mất tích trong mưa lũ

Biên phòng - Do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 9 kết hợp với không khí lạnh, những ngày qua trên đại bàn tỉnh Nghệ An có mưa to đến rất to. Mưa lũ trên địa bàn đã khiến 2 trẻ em tử vong trong lũ và 3 người đang mất tích.

Điểm sạt lở đất làm tắc đường tại Rú Nguộc trên Quốc lộ 46B đoạn đường từ Vinh đến Thanh Chương đã được thông tuyến sáng nay.

Thông tin từ Văn phòng thường trực Ban chỉ huy PCTT-TNKN Nghệ An thì từ ngày 28 đến 31-10, do ảnh hưởng của hoàn lưu sau bão số 9 kết hợp với không khí lạnh, ở Nghệ An xảy ra một đợt mưa to đến rất to, có nơi đặc biệt to.

Mưa lớn đã làm các quốc lộ trên địa bàn tỉnh Nghệ An có 39 vị trí ngập lụt gây ách tắc giao thông và tỉnh lộ có 12 vị trí bị ngập lụt, có hơn 12.600 nhà bị ngập, 29 xóm bị cô lập, 22 xóm bị chia cắt, 117 xóm bị ngập lụ; gần 3.000 hộ dân phải di dời do lụt ngập và sạt lở đất. Có một ngôi nhà của dân bị sập đổ, 74 nhà bị hỏng một phần, 820 ngôi nhà của dân bị ảnh hưởng sạt lở đất.

Có 9 điểm trường ở Nghệ An bị ngập lụt, học sinh đang phải nghỉ học ở nhà. Hơn 835 ha lúa và 9.150 ha ngôi và rau màu các loại, 5.000 ha ngô của người dân bị ngập chìm trong nước lũ.

Trong ngày 30-10, trên địa bàn Nghệ An có 2 trẻ em ở huyện Anh Sơn bị đuối nước chết trong lũ và 3 người ở huyện Thanh Chương đang mất tích.

Để khắc phục hậu quả mưa lũ, UBND tỉnh Nghệ An vừa ra Công điện khẩn số 41/CĐ-UBND gửi Chủ tịch UBND, Trưởng ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các huyện, thành phố, thị xã; Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh; - Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh; Công an tỉnh; Giám đốc các Sở, Thủ trưởng các Ban, Ngành cấp tỉnh về việc khẩn trương khắc phục hậu quả do bão số 9 và mưa lũ gây ra.

Theo đó, Nghiêm cấm người dân vớt củi, đánh bắt cá,... trên sông, suối khi đang có mưa lũ để tránh thiệt hại về người; Các lực lượng chức năng cần bố trí lương thực, nhu yếu phẩm thiết yếu đảm bảo cho bà con sau lũ không bị đói, rét, sớm ổn định cuộc sống; Lực lượng an ninh chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn, an ninh trật tự và bảo vệ tài sản cho nhân dân sau lũ;

Triển khai ngay các biện pháp bảo vệ môi trường, tiêu độc, khử trùng, xử lý đảm bảo nước sinh hoạt trong các vùng bị ngập úng và hướng dẫn nhân dân vệ sinh môi trường, phòng trừ dịch bệnh cho người và gia súc; Đảm bảo an toàn giao thông; huy động máy móc, thiết bị để xử lý các vị trí sạt lở, ách tắc; Phối hợp với lực lượng công an để hướng dẫn, phân luồng giao thông, đảm bảo an toàn, thông suốt.

Theo Suckhoedoisong.vn

Bình luận

ZALO