Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 24/07/2024 10:34 GMT+7

Ngày xuân nghe trinh sát Biên phòng kể chuyện đánh án ma túy

Biên phòng - Mặc dù tuổi đời còn khá trẻ, nhưng Thiếu tá Lê Kiếm Sơn, Đội phó Đội Đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Hà Tĩnh đã có nhiều thành tích trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Anh đã tham gia nhiều chuyên án, vụ án lớn, trực tiếp bắt giữ những tên tội phạm sừng sỏ, nguy hiểm. Trong những ngày Xuân, chúng tôi được nghe anh kể chuyện “nghề”, chuyện đời.

lfpy_14d
Đối tượng Trần Xuân Thanh cùng đồng bọn và tang vật vụ án bị bắt giữ trong Chuyên án 484L. Ảnh: CTV

Hẹn mãi rồi tôi cũng gặp được Lê Kiếm Sơn, khi anh vừa trở về đơn vị sau khi tham gia một chuyên án lớn. Ấn tượng đầu tiên về Sơn là sự rắn rỏi so với tuổi, động tác nhanh nhẹn, giọng nói đầm ấm như của một cán bộ làm công tác vận động quần chúng.

Bắt đầu câu chuyện “nghề” của mình, Sơn chia sẻ: “Nhiệm vụ của tôi và đồng đội có những đặc thù là thường xuyên di chuyển nay đây mai đó để điều tra, đấu tranh với các đối tượng, đường dây tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy. Quá trình thực hiện nhiệm vụ phải đối diện với nhiều nguy hiểm, hi sinh”. Nói rồi Thiếu tá Sơn nhắc đến một số đối tượng mình từng bắt giữ trong các chuyên án lớn.

Năm 2014, BĐBP Hà Tĩnh phối hợp với Công an tỉnh Bolykhamxay (Lào) xác lập Chuyên án 461Lv, đấu tranh với đường dây tội phạm buôn bán, vận chuyển ma túy từ khu vực Tam giác vàng qua Lào về Việt Nam tiêu thụ. Quá trình điều tra xác minh cho thấy, đường dây tội phạm này được tổ chức rất bài bản, với nhiều đối tượng mang các quốc tịch khác nhau tham gia. Trong đó, Ly Tàu, quốc tịch Myanmar được xác định là kẻ cầm đầu, điều hành mọi hoạt động.

Thời điểm đó, chúng đã chuẩn bị một số lượng lớn ma túy tập kết ở một điểm giữa rừng biên giới giáp tỉnh Bolykhamxay và Hà Tĩnh, chờ thời cơ để vận chuyển vào Việt Nam tiêu thụ. Với quyết tâm chặn đứng số ma túy trên trước khi chúng vận chuyển vào nước ta, Ban chuyên án 461Lv đặt ra yêu cầu phải bắt được đối tượng cầm đầu. Thiếu tá Lê Kiếm Sơn được lựa chọn là một trong những người “luồn” sâu vào sào huyệt để thực hiện nhiệm vụ.

Trong chính sào huyệt của đường dây tội phạm, khi thời cơ xuất hiện, Sơn đã nhanh chóng quật ngã, khống chế Ly Tàu. Tuy nhiên, một tình huống khác lại xuất hiện, một đối tượng khác do đồng đội của anh trấn áp đã chống trả quyết liệt và chạy thoát. Trong tích tắc, Sơn đã vô hiệu hóa đối tượng cầm đầu, lao ra đuổi theo, bắt giữ được đồng bọn của Ly Tàu. Kết thúc chuyên án, đã có 5 đối tượng với những quốc tịch khác nhau bị bắt giữ, lực lượng đánh án thu giữ 92 bánh heroin và 52 nghìn bath (tiền Thái Lan) cùng các tang vật liên quan.

Trong số hàng chục chuyên án, vụ án mà BĐBP Hà Tĩnh đấu tranh thành công trong năm 2018, Thiếu tá Lê Kiếm Sơn đều trực tiếp tham gia. Trong đó, đáng chú ý là Chuyên án 484 L, bắt giữ đối tượng Trần Xuân Thanh cùng đồng bọn có diễn biến rất phức tạp.

Đối tượng Trần Xuân Thanh, quê ở xã Mã Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An, nhưng có nhiều năm làm ăn ở Lào. Y đã tập hợp các đối tượng khác hình thành đường dây vận chuyển ma túy về nước ta tiêu thụ. Điều đáng lo ngại là đường dây tội phạm này thường vận chuyển số lượng ma túy lớn đến địa bàn nhiều tỉnh, thành trong nước và trang bị vũ khí nóng. BĐBP Hà Tĩnh đã xác lập Chuyên án 484L để đấu tranh bóc gỡ đường dây tội phạm này.

Quá trình hàng tháng trời theo dõi, xác minh, các trinh sát đã báo cáo, tham mưu với Ban chuyên án về địa điểm, phương thức phá án. Tuy nhiên, khi nhóm đối tượng nhập cảnh vào nước ta, chúng lập tức có những thay đổi so với dự đoán của Ban chuyên án. Thay vì sử dụng ô tô 4 chỗ ngồi, chúng lại sử dụng ô tô khách để vận chuyển ma túy đi giao dịch. Xe chúng đi được ngụy trang rất cẩn thận, khiến lực lượng đánh án khó xác định được số đối tượng trên xe. Địa điểm chúng đến là một khách sạn tại thị trấn Thiên Cầm, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh.

Vụ này, Thiếu tá Lê Kiếm Sơn tiếp tục “lĩnh ấn” trực tiếp bắt giữ đối tượng cầm đầu Trần Xuân Thanh. Sau khi tiếp cận, với động tác võ thuật điêu luyện, anh đã khống chế được tên Thanh. Đồng đội anh xử lý những tên còn lại. Kết thúc chuyên án, BĐBP Hà Tĩnh bắt được toàn bộ những đối tượng tham gia và đã thu giữ 32kg ma túy đá, 10 bánh heroin cùng các tang vật khác.

Đó chỉ là vài tình huống mà Sơn đối diện trong quá trình tham gia hàng trăm chuyên án, vụ án đấu tranh với tội phạm trong những năm qua. Nói về quá trình làm nhiệm vụ, Sơn chia sẻ thêm: “Nhiều người không hiểu nói chúng tôi “vừa làm, vừa chơi”. Nhiệm vụ đặc thù khiến chúng tôi phải xã hội hóa vậy, nhưng luôn phải tự giác giữ tính kỷ luật cao. Nghiêm khắc trong rèn luyện, chiến đấu mới tránh được những rủi ro”.

Khi chúng tôi nhắc đến gia đình, anh thoáng có vẻ “tâm trạng”. Qua những đồng đội của anh, tôi mới biết, Sơn sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo khó. Khi lập gia đình thì vợ anh lại không có công việc ổn định, tất cả mọi chi tiêu trong gia đình chỉ dựa vào đồng lương của anh. Dẫu cuộc sống còn khó khăn, nhưng Lê Kiếm Sơn vẫn luôn kiên định, vững vàng đấu tranh không khoan nhượng với các loại tội phạm, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên khu vực biên giới.

Viết Lam

Bình luận

ZALO