Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 27/03/2023 08:23 GMT+7

Ngày Xuân nghe chuyện đấu tranh với tội phạm xuyên biên giới

Biên phòng - Mỗi khi chuẩn bị lên đường đánh án, cùng với trang bị vũ khí, kỹ thuật, các trinh sát BĐBP luôn mang theo khẩu trang, sát khuẩn và cả bộ test nhanh Covid-19. Lực lượng thực hiện nhiệm vụ sẽ đeo khẩu trang, test nhanh Covid-19 ngay sau khi khống chế được đối tượng để hạn chế rủi ro nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh… Câu chuyện đấu tranh với tội phạm trong “mùa dịch” được các trinh sát Biên phòng kể lại cho chúng tôi nghe trong những ngày đầu Xuân.

Nhiều trinh sát của Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Điện Biên bám biên giới đánh án trong những ngày áp Tết. Ảnh: Anh Dũng

Test nhanh Covid-19 cho đối tượng

Một mùa Xuân mới lại về, dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, phần lớn cán bộ, chiến sĩ thuộc lực lượng BĐBP đều bám biên giới, địa bàn, đảm bảo bình yên cho đất nước và nhân dân. Trong số đó, có nhiều trinh sát chuyên trách với công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm của các đơn vị BĐBP vẫn âm thầm, lặng lẽ bám nắm tình hình hoạt động của các loại tội phạm và mọi di biến động đối tượng trong các đường dây tội phạm nguy hiểm.

Những ngày Tết, Đại tá Lê Bá Long, Trưởng phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Điện Biên cùng nhiều đồng đội vẫn thường trực ở doanh trại. Trong căn phòng giao ban của đơn vị cũng có cành đào, bánh chưng xanh..., ấm cúng như không khí Tết của mọi gia đình Việt Nam. Nhấp li trà nóng, Đại tá Lê Bá Long chia sẻ: “Những ngày này, nhiều anh em khác của phòng vẫn đang “ẩn mình” trên những cánh rừng già, bản làng biên giới. Nghề của chúng tôi không bao giờ có Tết đúng nghĩa, hết chuyên án này lại đến chuyên án khác”.

Khi được hỏi về công tác đấu tranh với tội phạm trong những ngày dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Đại tá Lê Bá Long nói ngắn gọn rằng: “Dịch Covid-19 làm cho công tác đấu tranh, ngăn chặn tội phạm thêm bội phần khó khăn. Làm sao để đảm bảo an toàn về mọi mặt, đặc biệt là không để dịch Covid-19 lây nhiễm cho cán bộ đánh án luôn là thách thức lớn đối với chúng tôi”.

Cũng qua câu chuyện với Đại tá Long, được biết, trong năm qua, BĐBP Điện Biên đã kiểm soát chặt chẽ biên giới, cửa khẩu, thực hiện nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ và phòng, chống dịch Covid-19 lây lan qua biên giới. Tuy nhiên, địa bàn biên giới tỉnh Điện Biên luôn “nóng” bởi hoạt động của tội phạm ma túy xuyên quốc gia. Các đường dây tội phạm ma túy được tổ chức tinh vi, hoạt động liều lĩnh hơn, phần lớn đối tượng vận chuyển ma túy đều trang bị vũ khí nóng, sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng. Chúng còn lôi kéo, mua chuộc một bộ phận nhân dân hai bên biên giới tham gia tiếp tay khiến cho công tác đấu tranh, ngăn chặn gặp nhiều khó khăn. Đáng lo ngại là nguy cơ lây nhiễm từ các đối tượng tội phạm đối với cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ rất cao.

“Quá trình chuẩn bị lên đường đánh án, cùng trang bị vũ khí, phương tiện kỹ thuật, chúng tôi luôn mang theo dự phòng khẩu trang, khử khuẩn và cả test nhanh Covid-19. Những dụng cụ y tế đó không chỉ phục vụ cho mình, mà còn cho cả đối tượng vi phạ pháp luật” - một trinh sát viên chia sẻ. Cũng qua câu chuyện với trinh sát Biên phòng, được biết, những năm trước, sau thời gian dài tham gia các chuyên án, cán bộ, chiến sĩ sẽ được linh động giải quyết tranh thủ về thăm gia đình. Nhưng trong điều kiện dịch Covid-19 phức tạp, lực lượng thực hiện nhiệm vụ đều “cách ly” tại doanh trại.

“Tất cả cán bộ, chiến sĩ đều phải chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch của đơn vị, hơn nữa, nghề chúng tôi tiếp xúc nhiều thành phần, đối tượng, nguy cơ lây nhiễm dịch càng cao hơn. Ở lại cơ quan sau mỗi chuyên án cũng là để đảm bảo an toàn cho gia đình và mọi người” - Đại tá Long khẳng định.

Đón Tết trên biên giới

“Trên tuyến biên giới gồm cả trên bộ và sông, suối tiếp giáp giữa tỉnh Quảng Trị với 2 tỉnh Sa La Van, Sa Vẳn Na Khệt (Lào) có nhiều điểm qua lại thuận tiện và có thể bị kẻ xấu lợi dụng xâm nhập. Trong đó, hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép và tội phạm ma túy diễn ra rất phức tạp. Đặc biệt, thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, tình hình hoạt động của các loại tội phạm trên biên giới được xác định sẽ căng thẳng hơn” - Đại tá Phan Thanh Minh, Trưởng phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Quảng Trị chia sẻ với chúng tôi trong những ngày đầu Xuân.

Nhân dân địa phương lên chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng A Pa Chải, BĐBP Điện Biên thực hiện nhiệm vụ trên chốt biên giới. Ảnh: Viết Lam

Đại tá Phan Thanh Minh cho biết thêm, căn cứ vào tình hình thực tế, trước Tết Nguyên đán 2022, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị đã tăng cường lực lượng duy trì 124 tổ, chốt với 851 cán bộ, chiến sĩ bám biên giới thực hiện nhiệm vụ. Đơn vị đã điều động quân số tại các đồn Biên phòng tuyến biển, cơ quan Bộ Chỉ huy tăng cường cho Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, Đồn Biên phòng Thuận, Đồn Biên phòng Thanh, quyết tâm kiểm soát chặt chẽ đoạn biên giới trên sông Sê Pôn để đấu tranh ngăn chặn tội phạm, xuất, nhập cảnh trái phép và phòng, chống dịch Covid-19 lây lan. Bên cạnh quân số của BĐBP, còn có sự tham gia của cán bộ, chiến sĩ thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị, Công an, Dân quân địa phương.

Đặc biệt, BĐBP Quảng Trị quyết tâm tổ chức điều tra, xác lập các chuyên án đấu tranh đúng, trúng các đường dây tội phạm ma túy, buôn lậu ngay từ cửa ngõ biên giới, ngăn chặn triệt để hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép. Để thực hiện thắng lợi mục tiêu trên, lực lượng trinh sát của Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Quảng Trị đã tỏa về các địa bàn trọng điểm, bám nắm chặt chẽ tình hình. Nhiều chiến sĩ đón Tết trên biên giới cùng đồng đội tại các chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng chống dịch của các đồn Biên phòng để kịp thời xử lý thông tin, chủ động đấu tranh với các đường dây, ổ nhóm tội phạm.

Những ngày đầu năm mới, Thượng úy Nguyễn Tiến Minh, trinh sát viên của Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Quảng Trị vẫn cùng đồng đội tuần tra dọc theo bờ sông biên giới Sê Pôn. Một tháng trước Tết, anh được lệnh tăng cường biên chế cho Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo để thực hiện nhiệm vụ. Khi được hỏi, Thượng úy Minh chia sẻ: “Chúng tôi đều xác định rõ tinh thần sẵn sàng chiến đấu xuyên Tết trên biên giới để đảm bảo bình yên cho nhân dân vui Xuân, đón Tết. Tuy xa gia đình, nhưng ở chốt có tình cảm đồng chí, đồng đội và sự quan tâm của nhân dân trên địa bàn nên anh em ai cũng cảm thấy ấm lòng”.

Đánh án trong “mùa dịch”, ngoài các biện pháp nghiệp vụ điều tra, bắt giữ tội phạm, chúng tôi còn xây dựng phương án phòng dịch chu đáo cho mỗi trận đánh. Ngay khi khống chế được đối tượng, yêu cầu đầu tiên là phối hợp với quân y test nhanh Covid-19 cho đối tượng bị bắt, rồi mới tiến hành các công đoạn tiếp theo” - Đại tá Lê Bá Long cho biết.

Viết Lam

Bình luận

ZALO