Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 17/04/2021 01:10 GMT+7

Ngày trở về của người “đẻ” ra "tà đạo Hà Mòn"

Biên phòng - Cuối cùng thì bà Y Gyin, người “đẻ” ra "tà đạo Hà Mòn" phản động trên đất Tây Nguyên, đã cải tạo tốt, chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, biết ăn năn hối cải trước việc làm sai trái của mình, được Nhà nước khoan hồng, ân xá ra tù trước thời hạn 3 tháng. Trong niềm hân hoan sum họp, gia đình bà Y Gyin và người dân trong xóm vui mừng vì một con người từng gây ra bao tội lỗi đã tái hòa nhập cộng đồng, tìm lại cuộc sống lương thiện.

10
Bà Y Gyin - người “đẻ” ra "tà đạo Hà Mòn". Ảnh: Quang Hồi

Khi con chim ác đi gây tội lỗi

Mấy năm trước, ở khu vực Tây Nguyên, nhất là hai tỉnh Kon Tum và Gia Lai lan truyền một hiện tượng tôn giáo với các tên gọi khác nhau: "Tà đạo Hà Mòn", "tà đạo Y Gyin", "Công giáo Đề-ga"... do bà Y Gyin “đẻ” ra.

Bà Y Gyin, SN 1942, dân tộc Ba Na Rơngao, là tín đồ Thiên chúa giáo chuyên làm nghề thầy cúng, không biết chữ. Trước năm 2007, bà Y Gyin thường trú tại thôn Kơ Tu, xã Hà Mòn, huyện Đắk Hà, tỉnh Kon Tum, sau năm 2007, bà cùng gia đình chuyển đến ở làng Kơ Tu, xã Hơ Moong, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum. Muốn làm người nổi tiếng như Đức mẹ Maria, bà đã nghĩ ra một đạo giáo phản động, lôi kéo và lừa mị người dân địa phương đi theo.

Một sáng sớm của ngày 21-12-1999, khi sương còn đẫm ướt trên cây rừng của đỉnh núi Chư Mon Rai, con gà còn chưa cất tiếng gáy, bầu trời còn tối đen nhuốm mình trong hơi lạnh núi rừng, bà Y Gyin đã đánh thức tất cả dân làng Kơ Tu, từ người già đến em nhỏ mới sinh tỉnh dậy, nhiều người còn ngái ngủ đưa tay dụi mắt... rồi thông báo một tin mang tính "thời sự và huyền bí" chỉ có một ở Tây Nguyên, đó là đã nhìn thấy "Đức mẹ Maria hiện hình" trên nóc nhà vào lúc 12 giờ đêm (0 giờ), ngày 20-12-1999 và mình được chọn làm "sứ điệp" để phán truyền cho loài người!

Chỉ nghe tới đó, hơn trăm con người có mặt trong đêm choàng tỉnh như bị điện giật, với câu hỏi: Có phải không? Và như chỉ chờ có thế, một số thuộc hạ người dân tộc thiểu số theo Công giáo ở Hà Mòn nhanh chóng thêu dệt, phao tin cho rằng, bà Y Gyin được "Đức mẹ nhập vào" để “đẻ” ra một tôn giáo mới của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên. Ai theo "Đức mẹ Y Gyin" thì mọi nợ nần về vật chất và tinh thần đều được xóa, ốm đau không uống thuốc cũng khỏi bệnh. Theo đạo thì không làm cũng có ăn..."Hà Mòn" mới là "tôn giáo riêng" của người dân tộc thiểu số Tây Nguyên.

Qua điều tra, chúng tôi được biết, bà Y Gyin có một trí nhớ rất tốt, chỉ ngồi nghe linh mục giảng giải Kinh thánh, sau buổi lễ, bà có thể nói lại lời cha gần như nguyên vẹn. Chính vì lẽ đó, mà khi lén lút đi tuyên truyền cái gọi là "tà đạo Hà Mòn", bà Y Gyin đã luồn lách và dựa vào Kinh thánh, giáo lý, giáo luật...để có những nội dung mị dân.

Nhằm xóa bỏ "tà đạo Hà Mòn", bóc gỡ bộ máy của tổ chức phản động này, các lực lượng chức năng ở Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắk đã phối hợp đấu tranh, đồng thời vận động quần chúng tích cực tham gia bài trừ tà đạo này. Từ cuối năm 2012 đến nay, lần lượt các đối tượng cầm đầu đã bị bắt và bị trừng trị nghiêm minh theo pháp luật. Trong đó, bà Y Gyin - kẻ bịa đặt ra câu chuyện "Đức Mẹ hiện hình" đã phải lĩnh án 3 năm tù; các đối tượng cốt cán khác như A Tách, A Hyum, Runh, Jơnh, Byưk, Đinh Lứ và Đinh Hrôn lần lượt nhận những hình phạt từ 7 đến 11 năm tù.

Chỉ muốn làm người nổi tiếng

Con đường từ Quốc lộ 14C rẽ vào lòng hồ thủy điện Plei Krông và làng Kơ Tu dài gần 20km, đã được nâng cấp đổ nhựa, nhiều đoạn được "bê tông hóa" kiên cố, rộng đẹp. Cùng đi trên chuyến xe, anh Nguyễn Văn Mười, Bí thư Đảng ủy xã Hơ Moong cho biết: "Từ ngày bà Y Gyin và các "thuộc hạ" bị bắt và bị kết án tù, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã được ổn định. Làng Kơ Tu (nơi sinh sống của gia đình bà Y Gyin) đã bình yên trở lại, một số giáo dân đã quay trở lại với đạo Thiên chúa.

Để tạo điều kiện cho bà con làm ăn, tăng thêm thu nhập, UBND huyện Sa Thầy và cán bộ xã đã đến thăm, hướng dẫn và hỗ trợ lưới đánh cá, cây giống cà phê, cao su... Khi bà Y Gyin được Nhà nước ân xá trước thời hạn 3 tháng, một số người dân cho rằng, bà Y Gyin thời gian qua đã lừa dối họ, tỏ ra xa lánh... nhưng sau khi được cán bộ xã và đội công tác đến gặp gỡ, động viên, họ đã gần gũi với nhau, củng cố tình làng, nghĩa xóm...".

Đại úy Nguyễn Hồng Thắng, Đội trưởng Đội công tác cơ sở, Công an tỉnh Kon Tum cho biết: "Làng Kơ Tu có 102 hộ dân với 554 khẩu, tất cả đều bị lôi kéo theo "tà đạo Hà Mòn". Hiện nay, tất cả các hộ dân này đã tự nguyện đến gặp chính quyền và linh mục viết cam kết "xin sinh hoạt lại đạo Thiên chúa", đi nhà thờ cầu nguyện và tích cực làm ăn.

Để có được như hôm nay, cấp ủy, chính quyền địa phương và anh em trong Đội công tác cơ sở đã triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, đồng thời tuyên truyền, vận động nhân dân không theo tôn giáo phản động. Nhiều cán bộ, chiến sĩ trong đội công tác bám sát địa bàn 24/24 giờ, không quản mưa, nắng, nhiều lúc phải đến tận nhà, ra tận rẫy, gặp mặt bà con để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân, từ đó giúp bà con hiểu rõ bản chất lừa bịp của "tà đạo Hà Mòn" cũng như âm mưu phản động của các đối tượng FULRO lưu vong, giúp người dân sống tốt đời, đẹp đạo, kính Chúa, yêu nước".

Tiếp chúng tôi trong ngôi nhà khá rộng, thoáng mát, bà Y Gyin lúc đầu còn lúng túng, e dè... nhưng một lúc sau đã tự tin và khá vui vẻ. Theo bà Y Gyin, ngôi nhà mà gia đình bà đang sinh sống và đất canh tác xung quanh là được Nhà nước cấp theo diện "người dân di dời để xây thủy điện". Trả lời câu hỏi của chúng tôi: Được Nhà nước ân xá trở về với gia đình trước thời hạn 3 tháng, bà nghĩ gì? - Bà trả lời: Những tháng ngày bị bắt và ngồi tù, tôi mới thấm thía và ân hận trước những việc làm sai trái của mình gây ra với bà con.

Chỉ vì muốn nổi tiếng như "Đức Mẹ Maria", muốn có một tôn giáo do mình lập ra, rồi mọi người tôn sùng, thờ phụng, giàu có... nên tôi đã nghĩ ra cách lừa đảo mọi người. Việc làm của tôi vi phạm pháp luật, bị bắt và bị phạt tù cũng là điều đương nhiên, vì mình cũng như những người khác trong làng bản, trong cộng đồng.

Bà Y Gyin kể: Cứ tưởng vào tù là khổ cực, bị đánh đập, bỏ đói, bỏ rét như bọn xấu tuyên truyền, xuyên tạc trước đó, nhưng thực tế không phải như vậy, thời gian trong trại, tôi được cán bộ gần gũi, động viên, chỉ bảo những cái sai để sửa... Lúc đầu, tôi cũng hoài nghi, nhưng dần dần cũng đã nhận ra, tôi thấy xấu cái bụng vì tối cái đầu. Biết được cái sai của mình, tôi đã tự sám hối bằng cách tích cực tham gia lao động sản xuất, chấp hành tốt quy định, quy chế của trại, thân mật với mọi người xung quanh. Một lần có người nhà vào thăm, tôi đã nhận thấy cái sai, nhờ nhắn hộ nói với bà con tha tội cho mình... Ghi nhận những việc làm đó, cán bộ trại đề nghị cho tôi được ân xá, tôi thật vui mừng.

Từ ngày ra tù đến nay, bà Y Gyin đã 4 lần tình nguyện cùng với các lực lượng chức năng gặp mặt, nói chuyện với đồng bào các dân tộc. Nội dung tập trung vào những việc làm sai phạm của bà Y Gyin và các cộng sự nhằm kích động, xuyên tạc, lôi kéo bà con, ảnh hưởng trực tiếp đến việc thực hiện chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, cũng như kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh của địa phương; gây mất an ninh và trật tự an toàn xã hội; làm xáo trộn đời sống sinh hoạt của một bộ phận giáo dân; phá hoại phong tục tập quán và kích động tư tưởng ly khai trong một bộ phận đồng bào dân tộc thiểu số.

"Con chim ác" Y Gyin cũng đã khuyên bà con, những ai còn tin tưởng mù quáng, còn dan díu với "tà đạo Hà Mòn" thì hãy từ bỏ càng nhanh càng tốt, trở về với dân làng, đoàn kết cùng nhau xây dựng cuộc sống mới. Nói được với bà con những việc làm sai trái do mình gây ra, bà Y Gyin thấy mừng cái bụng, giấc ngủ không còn chập chờn vì ân hận...                                        

Quang Hồi

Bình luận

ZALO