Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 24/03/2023 01:22 GMT+7

Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu năm 2019 sẽ được tổ chức tại 5 nước

Biên phòng - Nhân ngày Giỗ tổ Hùng Vương (10-3 âm lịch), Hội liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài và Ban vận động dự án ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu phối hợp với các Hội đoàn, Cộng đồng kiều bào, Đại sứ quán Việt Nam tại các nước: CHDCND Lào, Thái Lan, Nhật Bản (Osaka), Canada (Toronto), Ba Lan, tổ chức “Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu lần thứ II, năm 2019”.

v7s2ma5hqb-13073_f_jtz746br0_Ngy_Gi_t_Hng_Vng_nm_2018
Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2018. Ảnh: TTXVN

Đây là một trong những sự kiện văn hóa có ý nghĩa đặc biệt đối với Cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập, nghiên cứu và làm việc ở nước ngoài, thành kính hướng về quê cha đất Tổ.

Năm nay, “Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu lần thứ II, năm 2019” sẽ được diễn ra tại trụ sở Tổng Hội người Việt Nam tại đường Lào-Thái, bản Thồng Phan Thong, huyện Xi Xắt Tạ Nạc, thủ đô Viêng Chăn, Lào ngày 5 và 6-4 (tức ngày 1 và 2-3, Âm lịch); tại tỉnh Udon Thani, Thái Lan ngày 7-4 (tức ngày 3-3, Âm lịch); tại Osaka, Nhật Bản, ngày 14-4 ( tức ngày 10-3, Âm lịch); tại Toronto, Canada, ngày 30-4 và tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Việt Nam, Ba Lan ngày 14-4.

“Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu” sẽ có các hoạt động như: Lễ dâng hương Vua Hùng; các hoạt động văn hóa nghệ thuật hướng về quê hương, đất nước và các tiết mục văn nghệ giao lưu với bạn bè nước bản xứ; hội thảo, tọa đàm khoa học.

Một số điểm nổi bật của “Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu” năm nay là bên cạnh việc tiếp tục đưa tượng Vua Hùng (cùng đất, nước, chân hương của đền thờ Vua Hùng ở Việt Nam) và các bộ lễ phục cúng lễ (theo mẫu chung) sang các nước, cũng như tiếp tục tọa đàm, hội thảo khoa học về “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương” thì di sản văn hóa phi vật thể Quan họ Bắc Ninh cũng lần đầu tiên được giới thiệu và trình diễn tại sự kiện.

Mục đích chính của Dự án Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu là nhằm vinh danh giá trị tinh thần của dân tộc Việt trên các phương diện như văn hóa, xã hội, truyền thống, phong tục, ẩm thực, đặc biệt là văn hóa tâm linh, tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên... góp phần gắn kết tinh thần Đại đoàn kết dân tộc, nhằm vượt qua những rào cản về chính kiến, tuổi tác, trình độ học vấn và các thang bậc xã hội, góp phần làm cầu nối cho bà con Việt kiều và đồng bào trong nước.

Bên cạnh đó, dự án sẽ góp phần kết nối các ngành du lịch, thương mại, ngoại giao, nghiên cứu khoa học...của Việt Nam với các nước trên thế giới. Đặc biệt, dự án nhằm tạo sự hiểu biết, chia sẻ, giao lưu văn hóa giữa cộng đồng người Việt Nam vào quá trình hội nhập với nhân dân nước sở tại. Đồng thời, tạo động lực cho việc học tập tiếng Việt của các thế hệ người Việt Nam ở nước ngoài, tạo điều kiện cho các Trung tâm Việt Nam học ở nước ngoài, các nhà nghiên cứu, sinh viên nước ngoài… tìm hiểu, nghiên cứu về Việt Nam.

Hoàng Chang

Bình luận

ZALO