Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 15/04/2024 06:36 GMT+7

Ngày mới trên thành phố mang tên Bác

Biên phòng - Như cánh đại bàng vượt qua hoạn nạn, ngay từ những ngày đầu tiên trở lại trạng thái “bình thường mới”, thành phố (TP) Hồ Chí Minh đã có những bước đi thận trọng, phù hợp, linh hoạt để vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa thích ứng với việc phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội. TP năng động, nghĩa tình đang từng bước hồi sinh.

Một góc TP Hồ Chí Minh hôm nay. Ảnh: Đăng Bảy

Thành phố hồi sinh

Đầu tháng 12-2021, tôi bất ngờ nhận được cuộc gọi của Dũng hẹn ra đường sách gần nhà thờ Đức Bà uống cà phê mừng hắn mới trở vô TP Hồ Chí Minh để tiếp tục việc kinh doanh. Nói bất ngờ là vì chỉ mới cách đây mấy tháng, khi “hòn ngọc Viễn Đông” trở thành tâm dịch, Dũng khăn gói ngược ra Bắc không hẹn ngày khứ hồi. Đang là doanh nghiệp làm ăn khấm khá, bỗng chốc dịch dã ập đến kéo theo bao hệ lụy không ai có thể lường trước. Từ chỗ doanh thu hàng tỷ đồng mỗi tháng, Dũng chới với vì không có công nhân, không có sản phẩm và không có hợp đồng. “Đến thở còn không dám thì làm ăn kiểu gì” - Dũng nói với tôi qua điện thoại trước giờ chia tay. Gặp lại nhau sau mấy tháng xa cách, câu đầu tiên hắn bộc bạch là “TP bây giờ hồi sinh rồi, nên tôi phải vào. Mảnh đất thấm đẫm nghĩa tình mà”.

Không chỉ Dũng mà phần lớn các doanh nghiệp và cả gần 14 triệu dân TP Hồ Chí Minh đều bất ngờ trước mức độ ảnh hưởng của dịch Covid-19. Và cũng không ai nghĩ nó tàn phá khủng khiếp, dai dẳng như thế. Với hơn 4 tháng giãn cách xã hội, “con” virus SARS-CoV-2 bé tý, chỉ nhỏ bằng 1/1.000 của đầu sợi tóc đã càn quét khắp hang cùng ngõ hẻm, biến TP sôi động nhất cả nước trở nên âm u, lạnh lẽo. Từ TP không ngủ trở nên hoang vu không một bóng người, cửa hàng, cửa hiệu, nhà hàng ăn uống, quán cà phê đóng cửa im ỉm ngày này qua ngày khác.

Hơn 120 ngày cao điểm của dịch bệnh, người dân TP Hồ Chí Minh sống trong phấp phỏng, âu lo. Và đó cũng là quãng thời gian hàng chục triệu trái tim của nhân dân trên cả nước hướng về vùng tâm dịch. Những chuyến xe nghĩa tình chở đầy rau xanh, lương thực, thực phẩm ngược xuôi tiến về TP Hồ Chí Minh. Hàng trăm, hàng ngàn y, bác sĩ từ Hà Nội và các tỉnh ngoài Bắc được chi viện cho miền Nam ruột thịt. Hàng chục chuyến máy bay, hàng trăm xe ô tô, tàu hỏa chở bộ đội từ khắp mọi miền đất nước đều hướng chung một điểm đến: TP Hồ Chí Minh. Trong gian khó càng thấm thía hơn câu ca “rằng qua cơn hoạn nạn, mới hiểu được lòng nhau”.

Theo đó, đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19, có gần 29.000 nhân lực từ các bộ, ngành Trung ương đã hỗ trợ TP Hồ Chí Minh. Trong đó, Bộ Quốc phòng tăng cường 16.637 người tham gia vào các nhiệm vụ như trạm y tế lưu động, lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng, phối hợp với Công an triển khai 236 chốt kiểm soát liên ngành và 452 tổ tuần tra lưu động.

Bằng chính nội lực, khát vọng vươn lên và được sự động viên, chung tay của cả nước, sau khoảng thời gian dài “ai ở đâu ở yên đó”, người dân TP Hồ Chí Minh đã được trở về trạng thái “bình thường mới”. Dịch bệnh đã từng bước được kiểm soát, nhịp sống dần trở lại, người dân phấn khởi vui mừng, TP từng bước phục hồi kinh tế và bắt đầu bình thường mới. Còn nhớ đêm cuối cùng của chuỗi ngày dài giãn cách, trên mạng xã hội, mọi người háo hức rủ rê, hẹn hò nhau sáng 1-10 “đi chơi Tết”. Ủa, ngày Tết đâu ngang hông quá vậy, mới đầu tháng 10 mà. Chài, hơn 4 tháng ở ẩn, cuồng chân trong nhà, mai mới được “tung cánh đại bàng”, còn vui hơn Tết ấy chứ…

“Phiên chợ 0 đồng” do BĐBP TP Hồ Chí Minh tổ chức nhằm hỗ trợ người dân gặp khó khăn trong vùng tâm dịch Covid-19. Ảnh: Đăng Bảy

Vốn không phải là kẻ lãng du nhưng “ngày lịch sử” đó, tôi cũng xách xe chạy một vòng trung tâm TP. Trong bình minh ngày mới, tuy vẫn đang đeo khẩu trang, mặt nạ che giọt bắn, áo choàng các loại, nhưng gần như mọi người đều có ý cho xe chạy chậm lại để cảm nhận rõ hơn sự chuyển động của TP đang ở thuở ban mai của sự hồi sinh. Chỉ sau một tuần trở lại nhịp sống “bình thường mới”, sáng 6-10, tại Lễ tuyên dương các đoàn công tác tăng cường và tham gia hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi đã đánh giá: “Dịch bệnh bước đầu được kiểm soát, tạo điều kiện từng bước khôi phục và phát triển kinh tế. TP đang lấy lại sức sống và nhịp đập trái tim của một cơ thể đang hồi sinh”.

Khát vọng vươn lên

Như chàng trai trẻ đang vươn mình trở dậy sau trận ốm, chỉ trong một thời gian ngắn, TP Hồ Chí Minh đã nhanh chóng phục hồi, phát triển. Những con số buồn vì dịch bệnh ngày càng giảm sâu. Số người bị nhiễm, tỷ lệ tử vong ngày càng ít, số người được chích vaccine ngừa Covid-19 ngày càng tăng. Đó là những tín hiệu mang đến nguồn hy vọng thật nhiều cho sự hồi sinh của TP. Khắp các đường phố đã thấy sự nhộn nhịp thường ngày, các công trường, xí nghiệp đã đông vui và luôn rộn vang tiếng máy. Tại các cửa ngõ ra Bắc, đi miền Đông, miền Tây, xe cộ tấp nập nối đuôi nhau ngược xuôi. Đúng như hình ảnh trong những câu thơ của nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình:

“Sài Gòn - Thành phố Hồ Chí Minh

Sức mạnh cội nguồn tràn đầy năng lượng

Như cánh đại bàng vượt qua hoạn nạn

Đã thấy mặt trời ló dạng buổi hừng đông”.

Mở cửa, phục hồi, kiến tạo, phát triển… là khát vọng, là ước ao được nhiều người mong mỏi nhất nhằm sớm đưa TP trở lại “bình thường” như trước. Tại Kỳ họp thứ 4, HĐND TP Hồ Chí Minh khóa X, các đại biểu cũng đã biểu quyết thông qua 25 nghị quyết quan trọng định hướng cho sự phát triển kinh tế, xã hội của TP với mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2022 từ 6-6,5%.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên nhận định, TP Hồ Chí Minh trải qua một giai đoạn đầy khó khăn do đại dịch và đang đối diện với các thử thách rất lớn buộc phải vượt qua. TP đặt quyết tâm chính trị rất cao để phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội khi xác định chủ đề năm 2022 là “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, nâng cao chất lượng xây dựng chính quyền đô thị, cải thiện môi trường đầu tư, đồng hành cùng doanh nghiệp”.

Có thể nói, trong suốt thời gian dài từ sau Ngày giải phóng miền Nam và có được vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, vượt qua biết bao khó khăn thử thách, TP Hồ Chí Minh đã kiên cường phát huy truyền thống hào hùng, giành được những thành quả to lớn, toàn diện, có ý nghĩa lịch sử. Nối tiếp truyền thống vẻ vang đó, tin tưởng rằng, những cam go, khốc liệt, mất mát… do đại dịch Covid-19 gây ra sẽ sớm dịu dần theo năm tháng. Và rồi, một TP nhộn nhịp, sầm uất và năng động sẽ mau trở lại như xưa…

Đăng Bảy

Bình luận

ZALO