Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 01/10/2023 06:40 GMT+7

Ngày mới ở Trường Hà

Biên phòng - Là vùng quê có truyền thống cách mạng, xã biên giới Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng đã có những bứt phá mạnh mẽ trong phát triển kinh tế -xã hội. Thực hiện Đề án tổng thể và Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế - xã hội (KTXH) vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) giai đoạn 2021-2030, địa phương này đang tận dụng các nguồn vốn nhằm phấn đấu đưa mức thu nhập và mức sống của người dân nơi đây lên chuẩn cao hơn.

Từ nguồn vốn đầu tư của Trung ương và nỗ lực của địa phương, xã Trường Hà đã có diện mạo mới, khang trang, sạch đẹp. Ảnh: Bích Nguyên

Nhìn lại hành trình đổi thay của quê hương mình, ông Nông Văn Tuân, Bí thư Đảng ủy xã Trường Hà tự hào cho biết: “Trước đây, Trường Hà là an toàn khu của cách mạng. Nơi đây còn ghi dấu nhiều sự kiện lịch sử, là nơi nuôi giấu nhiều cán bộ cách mạng. Người dân từng trải qua rất nhiều khó khăn, vất vả, hiểm nguy nhưng vẫn một lòng kiên trung, đi theo cách mạng. Có những giai đoạn, bà con phải ăn đói, mặc rách, ở nhà đất, 1 năm thiếu lương thực tới vài tháng nhưng từ sau năm 1986 đến giờ, cuộc sống của bà con đổi thay rất nhiều nhờ sự quan tâm đầu tư của Đảng và Nhà nước. Nhiều giống cây trồng, vật nuôi mới được đưa vào sản xuất, bà con cũng áp dụng khoa học kỹ thuật nên cây trồng, vật nuôi phát triển tốt, năng suất được nâng lên”.

Năm 2016, sau nhiều nỗ lực, xã Trường Hà đã bứt phá và cán đích nông thôn mới. Tuy nhiên, năm 2020, sau khi thực hiện sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã với xã Nà Sác, Trường Hà còn 5 tiêu chí nông thôn mới cần tiếp tục hoàn thành. Hiện, toàn xã Trường Hà có 825 hộ dân sinh sống, với trên 3.250 khẩu thuộc dân tộc Tày, Nùng, Mông, Kinh, trong đó người dân tộc Tày, Nùng chiếm đa số. Trên 90% người dân sinh sống bằng nghề nông.

Là xã miền núi, biên giới, địa hình phức tạp, cơ sở hạ tầng còn hạn chế nhưng những năm qua, nhờ sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền địa phương và đồng bào các DTTS, tình hình KTXH của xã Trường Hà đã đạt được những kết quả đáng trân trọng. Bình quân thu nhập của xã tăng từ 25,5 triệu đồng/người/năm vào năm 2020 lên 28 triệu đồng/người năm 2021. Năm 2022 mức thu nhập bình quân đầu người của xã địa phương này đạt 37 triệu đồng/người/năm. Đến nay, Trường Hà đã đạt được 14/19 tiêu chí nông thôn mới, một số xóm đang tiến hành xây dựng tiêu chí nông thôn mới nâng cao. Các tuyến đường trục, xóm và đường liên thôn đã được cứng hóa, 98% hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia, hệ thống đường, trường, trạm được đầu tư xây dựng cơ bản, đáp ứng nhu cầu của người dân; tỉ lệ lao động có việc làm thường xuyên đạt trên 95%...

Cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu Sóc Giang phối hợp cùng chính quyền địa phương giúp người dân làm nhà kiên cố. Ảnh: Ngọc Vân

Những kết quả trên là thực tiễn sinh động thể hiện sự quan tâm đầu tư phát triển KTXH vùng DTTS và miền núi của Đảng và Nhà nước. Đây cũng là tiền đề, là nền tảng cơ bản để Trường Hà tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chương trình MTQG phát triển KTXH vùng DTTS giai đoạn 2021-2030, trước mắt là giai đoạn 2021-2025.

Năm 2022, Trường Hà được phân bổ hơn 4,9 tỉ đồng vốn đầu tư từ Chương trình MTQG phát triển KTXH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025. Từ nguồn vốn này, Trường Hà đã sử dụng hơn 3,3 tỉ đồng vốn đầu tư xây dựng cơ bản vào xây dựng bể nước tập trung tại xóm Nặm Lìn, Thôm Tầu, nhà văn hóa xóm Lũng Loỏng.

Còn khoản vốn sự nghiệp hơn 1,6 tỉ đồng, xã Trường Hà giải ngân hơn 1 tỉ đồng cho khoản hỗ trợ khoán bảo vệ rừng đối với diện tích rừng nhà nước giao cho ban quản lý rừng đặc dụng, rừng phòng hộ; diện tích rừng đặc dụng, rừng phòng hộ được nhà nước giao cho các tổ chức kinh tế theo quy định hiện hành; diện tích rừng tự nhiên chưa giao, chưa cho thuê do UBND cấp xã trực tiếp quản lý. Đồng thời giải ngân hơn 400 triệu đồng cho hỗ trợ bảo vệ rừng đối với rừng quy hoạch là rừng phòng hộ và rừng sản xuất đã giao cho cộng đồng, hộ gia đình, nhóm hộ và gần 16 triệu đồng triển khai hỗ trợ phụ cấp cho cô đỡ thôn bản khu vực II, khu vực III thuộc dự án 7 (Chăm sóc sức khỏe nhân dân, nâng cao thể trạng, tầm vóc người DTTS; phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em).

Năm 2023, Trường Hà tiếp tục được hỗ trợ hơn 2,4 tỉ đồng từ nguồn vốn Trung ương để thực hiện Dự án 3 (Phát triển nông lâm nghiệp bền vững, phát huy tiềm năng thế mạnh của các vùng, miền sản xuất hàng hoá theo chuỗi giá trị). Trong đó, Trường Hà dành hơn 1,6 tỉ đồng thực hiện Tiểu dự án 1 (Phát triển kinh tế nông, lâm nghiệp bền vững gắn với bảo vệ rừng và nâng cao thu nhập cho người dân). Cụ thể, địa phương này hỗ trợ khoán bảo vệ rừng đối với diện tích rừng Nhà nước giao cho Ban quản lý rừng đặc dụng, rừng phòng hộ với tổng diện tích là 2199,170ha cho cộng đồng 11 xóm; hỗ trợ hơn 380 triệu đồng cho 193 hộ gia đình, cá nhân; 10 nhóm cộng đồng sử dụng; 5 cộng đồng xóm tham gia bảo vệ rừng phòng hộ và rừng sản xuất được quy hoạch là rừng tự nhiên với diện tích hơn 886 ha.

Cùng với đó, Trường Hà dành hơn 39 triệu đồng để hỗ trợ cô đỡ thôn bản theo dự án 7. Riêng khoản trợ cấp gạo cho hộ gia đình nghèo, hộ đồng bào DTTS tham gia bảo vệ rừng, hiện Trường Hà vẫn đang chờ văn bản cấp trên hướng dẫn để thực hiện.

Trong năm 2023, Trường Hà đặt mục tiêu bình quân thu nhập đầu người đạt 42 triệu đồng/người/năm. Để đạt mục tiêu này, xã Trường Hà đang lồng ghép các nguồn vốn đầu tư, hỗ trợ mô hình nuôi bò và lợn sinh sản với hình thức nuôi xoay vòng. Đồng thời tuyên truyền vận động nhân dân mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế, áp dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất, thay đổi giống, cây trồng, vật nuôi cho phù hợp điều kiện của địa phương và tăng hệ số quay vòng của đất lên mức tối đa.

Được biết, năm 2023, nguồn vốn từ Chương trình MTQG phát triển KTXH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025, Trường Hà đã xây dựng kế hoạch thực hiện Tiểu dự án 2 (Đầu tư, phát triển các mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm theo chuỗi giá trị, vùng trồng dược liệu quý, thúc đẩy khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp và thu hút đầu tư vùng đồng bào DTTS và miền núi). Việc thực hiện dự án được coi là một trong những giải pháp giúp tăng thu nhập, giảm tỉ lệ hộ nghèo cho địa phương này.

Theo dự toán, Trường Hà dành 800 triệu đồng cho nội dung đầu tư phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm theo chuỗi giá trị gồm: Đầu tư 400 triệu đồng cho phát triển chăn nuôi lợn tại 11 xóm và 400 triệu đồng phát triển chăn nuôi gà tại 5 xóm.

Theo rà soát, năm 2022, tỉ lệ hộ nghèo của Trường Hà là 15,05%, hộ cận nghèo chiếm 8,37%. Để giảm được tiêu chí này, trong năm 2023, xã Trường Hà đã kiến nghị Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ngân hàng Chính sách xã hội tạo điều kiện cho các hộ dân vay vốn phát triển sản xuất.

Văn Trí

Bình luận

ZALO