Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 29/05/2023 10:17 GMT+7

Ngày hội tôn vinh sự phát triển mạnh mẽ của báo chí Việt Nam

Biên phòng - Từ ngày 13 đến ngày 15-4, tại Hà Nội đã diễn ra Hội Báo toàn quốc 2022 với chủ đề “Báo chí Việt Nam đoàn kết, chuyên nghiệp, hiện đại và nhân văn”. Hội báo là dịp tôn vinh sự phát triển mạnh mẽ, những thành tựu to lớn của báo chí nước nhà, quảng bá những sản phẩm báo chí gắn với hoạt động lao động, sáng tạo của các nhà báo; đồng thời, sự kiện hướng đến tăng cường giao lưu, gặp gỡ giữa người làm báo với công chúng, qua đó, khích lệ giới báo chí thực hiện tốt nhất chức năng, nhiệm vụ, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của nhân dân.

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương (thứ 4, từ trái sang); đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (thứ nhất, từ trái sang); Thiếu tướng Đoàn Xuân Bộ, Tổng Biên tập Báo Quân đội nhân dân (thứ 3, từ trái sang); Đại tá Văn Ngọc Quế, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP (thứ 2, từ trái sang) cùng các đại biểu thăm quan gian trưng bày khối báo chí Quân đội. Ảnh: Thùy Trang

Hội báo mang tầm vóc và quy mô lớn

Sau 2 năm không tổ chức do đại dịch Covid-19, Hội Báo toàn quốc 2022 không chỉ là ngày hội của giới báo chí, mà còn là lời khẳng định đất nước đã chuyển sang giai đoạn bình thường mới.

Hội Báo toàn quốc 2022 có tầm vóc và quy mô lớn với 106 gian trưng bày, gồm 49 đơn vị báo chí của Trung ương, bộ, ngành và 57 đơn vị báo chí địa phương. Hoạt động trưng bày chuyên đề gồm 4 khu vực: Khu vực trưng bày chuyên đề; Khu vực khối báo chí Trung ương; Khu vực trung tâm toàn cảnh báo chí 63 tỉnh, thành phố; Khu vực trưng bày hình ảnh, hoạt động đào tạo, bồi dưỡng báo chí. Hội báo trưng bày các loại ấn phẩm, gồm báo Tết Dương lịch 2022, báo Tết Nhâm Dần, các chương trình phát thanh, truyền hình Tết đặc sắc, giao diện báo điện tử đẹp; biểu dương những thành quả lao động xuất sắc của những người làm báo cả nước.

Tại hội báo đã diễn ra nhiều hoạt động đặc sắc như: Trưng bày “100 năm Báo Le Paria” (Người cùng khổ); Triển lãm ảnh báo chí “Những nẻo đường xuân”; Tọa đàm “Chuyện nghề: Hai chữ Nhân Văn”; Chương trình ca nhạc “Giọng hát hay những người làm báo”...

Khối báo chí Quân đội tham gia hội báo với chủ đề “Báo chí Quân đội trung thành, đổi mới, sáng tạo vì lợi ích đất nước và nhân dân”, giới thiệu nhiều ấn phẩm của báo chí Quân đội, các Quân khu, Quân chủng, tạp chí..., trong đó có Báo Biên phòng.

Trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc 2022, khối báo chí Quân đội tổ chức Tọa đàm “Báo chí Quân đội với nhiệm vụ bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng”. Đông đảo phóng viên, nhà báo, học sinh, sinh viên được lắng nghe các diễn giả: Thiếu tướng, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Nhà giáo Nhân dân Nguyễn Bá Dương, Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương, Phụ trách bộ phận chuyên gia 35 Quân ủy Trung ương (Bộ Quốc phòng); Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đỗ Thị Thu Hằng, Viện trưởng Viện Báo chí, Học viện Báo chí và Tuyên truyền chia sẻ các vấn đề liên quan đến nhiệm vụ bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.

Hai diễn giả đánh giá cao vị trí, vai trò của báo chí Quân đội trong công tác đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái thù địch, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng. Đồng thời, hai diễn giả cũng khuyến khích công chúng trẻ tuổi, nhất là sinh viên báo chí, nỗ lực học tập thật tốt các môn lý luận chính trị để có nền tảng tri thức lý luận sắc bén, tiếp tục sự nghiệp bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.

Xu thế chuyển đổi số trong hoạt động báo chí

Thông điệp nổi bật của Hội Báo toàn quốc năm nay là xu thế chuyển đổi số trong hoạt động báo chí. Phát biểu tại lễ khai mạc, đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Nhân dân cho biết, báo chí đang trong quá trình chuyển đổi số chung, với nỗ lực chuyển đổi số của toàn quốc và không có cách nào khác là phải đi theo con đường chuyển đổi số và số hóa nội dung. Báo chí muốn giữ chân độc giả, khán, thính giả, muốn tồn tại và tạo nguồn thu mới để nuôi sống chính mình thì phải chuyển đổi số.

Các đơn vị nhận giải Khuyến khích giải Bìa báo Tết ấn tượng. Ảnh: Thùy Trang

Trong xu hướng chuyển đổi số, có rất nhiều cơ quan báo chí tận dụng được nền tảng công nghệ mới gắn với việc nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ của các nhà báo nên tạo ra được những hướng đi mới bắt kịp xu hướng phát triển của thời đại. Tuy nhiên, việc đổi mới, sáng tạo phải được gắn với trách nhiệm của người làm báo. Đây cũng chính là thông điệp mà Hội Nhà báo Việt Nam mong muốn gửi đến qua hội báo này cũng như tinh thần xuyên suốt của Đại hội XI Hội Nhà báo Việt Nam nhiệm kỳ 2020-2025.

Để chuyển đổi số, đặc biệt là chuyển đổi số trong báo chí được thảo luận và phân tích, từ đó, đưa ra những giải pháp hữu hiệu, giúp báo chí phục vụ bạn đọc ngày một tốt hơn, Hội Nhà báo Việt Nam, Bảo tàng Báo chí Việt Nam phối hợp với Báo Tuổi trẻ tổ chức Diễn đàn “Chuyển đổi số để phục vụ bạn đọc tốt hơn”.

Diễn đàn được lắng nghe các ý kiến sâu sắc và mới mẻ của các nhà báo kỳ cựu, các chuyên gia với các chủ đề: “Chuyển đổi số báo chí”, “Giải pháp công nghệ phục vụ quản trị và phát triển nội dung dành cho báo điện tử”, “Công nghệ sẵn sàng đáp ứng các yêu cầu chuyển đổi số trong hoạt động báo chí như thế nào”...

Thùy Trang

Bình luận

ZALO