Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 21/07/2024 02:33 GMT+7

Ngày hội tôn vinh những “kỹ sư trồng người”

Biên phòng - Đến hẹn lại lên, vào dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11 hằng năm, Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” lại được tổ chức để tri ân các thầy giáo, cô giáo giàu tâm huyết, nghị lực, cống hiến không ngừng nghỉ cho sự nghiệp giáo dục. Và không nằm ngoài tiền lệ đó, năm 2020, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam đã phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban Dân tộc, Tập đoàn Thiên Long tổ chức tuyên dương 63 thầy giáo, cô giáo tiêu biểu người dân tộc thiểu số (DTTS) đang ngày đêm vun đắp cho những mầm xanh trên mọi miền Tổ quốc với nhiều hoạt động nhân văn và ý nghĩa.

Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương (bên phải) và đồng chí Hà Ngọc Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao biểu trưng của Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” và Bằng khen của Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam cho các giáo viên tiêu biểu người dân tộc thiểu số được tuyên dương năm 2020. Ảnh: Lê Hữu Tình

Trong số 63 giáo viên tiêu biểu được Ban tổ chức mời về thành phố Hà Nội tham dự chương trình, nhiều người lần đầu tiên biết đến diện mạo của Thủ đô cũng như nhịp sống nơi phố phường vốn khác xa hoàn toàn với đời sống ở các bản, làng vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo. Các thầy giáo, cô giáo được tham gia nhiều hoạt động ý nghĩa, trong đó, để lại cảm xúc với họ nhiều nhất là được vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và thăm quan, nghiên cứu, tìm hiểu về thân thế, cuộc đời và sự nghiệp của Người thông qua các hình ảnh, tư liệu, hiện vật được trưng bày ở Bảo tàng Hồ Chí Minh.

Trong khuôn khổ các hoạt động của chương trình, ngày 16-11, tại Hà Nội, đồng chí Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ đã chủ trì buổi gặp mặt để lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng của các thầy giáo, cô giáo. Phát biểu tại buổi gặp mặt, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ghi nhận, đánh giá cao những cống hiến, hy sinh của những “kỹ sư trồng người”, đồng thời khẳng định, sẽ kêu gọi các cấp, các ngành và toàn xã hội chung tay hỗ trợ, cải thiện điều kiện cơ sở vật chất, đời sống của giáo viên ở vùng sâu, vùng xa, vùng DTTS. "Tôi mong muốn 63 thầy giáo, cô giáo được tuyên dương năm nay sẽ trở thành những vị đại sứ đầu tiên nêu lên các giải pháp nâng cao chất lượng dạy và học, có tính ứng dụng cao trong thực tiễn" - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Tiếp đó, trong 2 ngày 16 và 17-11, lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban Dân tộc đã tổ chức gặp mặt 63 thầy giáo, cô giáo tham dự Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2020. Tại đây, lãnh đạo 2 bộ đã lắng nghe các giáo viên chia sẻ về tình hình đời sống, công tác, cũng như những bất cập trong việc dạy và học ở cơ sở. Hầu hết các ý kiến đều mong muốn Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban Dân tộc tiếp tục nghiên cứu để tham mưu cho Đảng, Nhà nước ban hành các chủ trương, chính sách phù hợp với đặc thù của từng vùng miền, dân tộc. Qua đó, từng bước nâng cao chất lượng giáo dục ở những địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

Đồng chí Hoàng Thị Hạnh, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc trao biểu trưng của Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” và Bằng khen của Trung ương Hội LHTN Việt Nam cho các giáo viên tại lễ tuyên dương. Ảnh: Lê Hữu Tình

Theo Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội LHTN Việt Nam Nguyễn Tường Lâm, triển khai phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi”, từ năm 2015, Trung ương Hội LHTN Việt Nam đã phối hợp với Tập đoàn Thiên Long cùng các bộ, ngành tổ chức Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô”. Tính đến năm 2019, Ban tổ chức đã tuyên dương 214 thầy giáo, cô giáo tiêu biểu. Đó là các giáo viên “bám bản” dạy chữ ở vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn; các thầy, cô giáo giảng dạy ở các huyện đảo, xã đảo; các cán bộ, chiến sĩ BĐBP dạy chữ cho học sinh ở khu vực biên giới; các thầy, cô giáo dạy học sinh khuyết tật, học sinh DTTS... Năm 2020, Trung ương Hội LHTN Việt Nam tiếp tục phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban Dân tộc và Tập đoàn Thiên Long tổ chức tuyên dương 63 giáo viên tiêu biểu thuộc 26 DTTS, trong đó có 6 giáo viên thuộc nhóm DTTS rất ít người (dưới 10.000 người) gồm: Bố Y, Lô Lô, La Ha, Sách (Chứt).

Tại lễ tuyên dương được tổ chức vào tối 17-11, đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương cùng lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban Dân tộc, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh... đã đến dự và trao Bằng khen của Trung ương Hội LHTN Việt Nam cho các giáo viên. Mỗi cá nhân được tuyên dương năm nay còn được nhận 1 sổ tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng cùng các hình thức khen thưởng của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban Dân tộc.

Lê Hữu Tình

Bình luận

ZALO