Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 25/06/2024 02:06 GMT+7

Ngày hội “Tháng Ba biên giới” trên vùng biên xứ Lạng

Biên phòng - Sáng 3/3, Lễ ra quân Chương trình “Tháng Ba biên giới” năm 2023 cấp Trung ương đã được Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam phối hợp với Bộ Tư lệnh BĐBP tổ chức tại 3 tỉnh Lạng Sơn, Quảng Trị, Kiên Giang với nhiều hoạt động ý nghĩa.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Lương phát biểu tại Lễ ra quân cấp Trung ương Chương trình “Tháng Ba biên giới” năm 2023 tại Lạng Sơn. Ảnh: Lê Hữu

Tại Lạng Sơn, Lễ ra quân được tổ chức tại khu vực cửa khẩu Chi Ma (huyện Lộc Bình) với sự tham dự của các đồng chí: Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Thường trực Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam; Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP; Hoàng Văn Nghiệm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lạng Sơn; Đại tá Trần Viết Năng, Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đoàn, Trưởng ban Thanh niên Quân đội, cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và tỉnh Lạng Sơn, Trung ương Đoàn, Trung ương Hội LHTN Việt Nam....

Chương trình “Tháng Ba biên giới” năm 2023 là hoạt động thiết thực kỷ niệm 64 năm Ngày Truyền thống BĐBP (3/3/1959-3/3/2023), 34 năm Ngày Biên phòng toàn dân (3/3/1989-3/3/2023), 92 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2023) và Tháng Thanh niên năm 2023. Chương trình được triển khai từ ngày 1 đến ngày 31/3 tại địa bàn các xã biên giới trên cả nước, trong đó tập trung tại các xã khó khăn.

Tại lễ ra quân, Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn (thứ 3, từ trái sang) và Đại tá Trịnh Hữu Tăng, Chính ủy BĐBP Lạng Sơn (ngoài cùng, bên trái) nhận lẵng hoa chúc mừng kỷ niệm 64 năm Ngày Truyền thống BĐBP của Trung ương Đoàn, Trung ương Hội LHTN Việt Nam và Tỉnh ủy, UBND tỉnh Lạng Sơn. Ảnh: Lê Hữu Tình

Thực hiện Chương trình “Tháng Ba biên giới” năm 2023, hiện nay, cả nước có 221 công trình phần việc thanh niên được triển khai; sửa chữa, xây mới 500km đường tuần tra biên giới và công trình thắp sáng đường biên; tặng 25.2567 suất quà cho người dân, thanh thiếu nhi; khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho 12.316 người dân có hoàn cảnh khó khăn tại vùng biên; tổ chức 839 hoạt động tuyên truyền, giáo dục về tình yêu quê hương đất nước và chủ quyền, an ninh biên giới, hải đảo. Tổng giá trị các công trình, phần việc là hơn 58 tỷ đồng.

Thông qua chương trình nhằm tuyên truyền sâu rộng trong đoàn viên, hội viên, thanh niên về truyền thống vẻ vang của Đoàn, Hội LHTN Việt Nam và các thế hệ thanh niên Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; truyền thống “đền ơn đáp nghĩa”, “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc. Đồng thời, phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của thanh niên trong tham gia phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng - an ninh; góp phần thắt chặt tình đoàn kết giữa đoàn viên, hội viên, thanh niên với cán bộ, chiến sĩ BĐBP và nhân dân tại các vùng biên giới, hải đảo.

Phát biểu tại Lễ ra quân cấp Trung ương ở Lạng Sơn, đồng chí Nguyễn Ngọc Lương cho biết, tháng Ba hằng năm là dịp đặc biệt để đoàn viên, hội viên, thanh niên trên cả nước thể hiện tình yêu quê hương đất nước thông qua việc hướng về các địa bàn biên giới bằng những việc làm thiết thực, ý nghĩa.

Với chủ đề “Biên cương Tổ quốc tôi”, chương trình tập trung triển khai 3 nhóm nội dung trọng tâm, trong đó nhóm thứ nhất là đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục cho đoàn viên, hội viên, thanh niên về truyền thống, tình yêu quê hương đất nước và trách nhiệm của tuổi trẻ đối với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, hải đảo trong tình hình mới, trong đó sử dụng hiệu quả các nền tảng số trong công tác tuyên truyền để tăng tính lan tỏa.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Lương (thứ 6, từ phải sang) và đồng chí Hoàng Văn Nghiệm (thứ 8, từ trái sang) trao quà cho các nạn nhân nhiễm chất độc màu da cam/dioxin. Ảnh: Lê Hữu Tình

Nhóm nội dung thứ hai là các hoạt động tri ân, giao lưu, tọa đàm, kết nghĩa giữa các cấp bộ Đoàn, Hội, đoàn viên, hội viên, thanh niên với các cựu chiến binh, các cán bộ, chiến sĩ BĐBP; các hoạt động bồi dưỡng kiến thức nghiệp vụ cho các tổ, đội thanh niên xung kích đảm bảo an ninh, trật tự ở khu vực biên giới.

Nhóm nội dung thứ ba là các hoạt động an sinh xã hội và đảm nhận các công trình, phần việc thanh niên gắn với nhiệm vụ giữ gìn an ninh quốc phòng, phát triển kinh tế - xã hội, ứng dụng công nghệ mới, chuyển đổi số tại các địa bàn biên giới, xây dựng, phát triển lực lượng tham gia bảo vệ đường biên, mốc giới và các hoạt động chăm lo, đồng hành với người dân và thanh thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn tại các địa bàn biên giới.

Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn tặng cờ Tổ quốc cho các hộ dân đang sinh sống trên địa bàn giáp biên. Ảnh: Lê Hữu Tình
Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn và Đại tá Trần Viết Năng trao học bổng cho các em học sinh dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Lê Hữu Tình

Chương trình “Tháng Ba biên giới” năm nay được triển khai với tinh thần “Tuổi trẻ Việt Nam hành động vì biên cương Tổ quốc”. Trong khuôn khổ Lễ ra quân cấp Trung ương, nhiều phần quà ý nghĩa đã được Ban Tổ chức cùng các đơn vị đồng hành trao tặng BĐBP, người dân và thanh thiếu nhi các địa bàn giáp biên giới thuộc 3 tỉnh Lạng Sơn, Quảng Trị và Kiên Giang với tổng trị giá các phần quà, công trình, phần việc trong chương trình hơn 7,2 tỷ đồng.

Theo đó, Ban Tổ chức tặng 190 suất quà cho các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn, 300 suất học bổng, 40 chiếc xe đạp và 1.000 áo ấm cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn; tặng 3.000 lá cờ Tổ quốc cho các hộ dân bảo vệ đường biên, cột mốc; hỗ trợ 3.000 cây tre cho mô hình “Lũy tre biên giới Việt”; tổ chức khám bệnh, tư vấn, cấp phát thuốc miễn phí cho 1.300 người dân và thanh thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn.

Lãnh đạo Trung ương Đoàn, Trung ương Hội LHTN Việt Nam trao biển tượng trưng hỗ trợ Chương trình “Nâng bước em tới trường-Con nuôi đồn biên phòng” của BĐBP Lạng Sơn và hỗ trợ mô hình sinh kế cho người dân tại vùng biên. Ảnh: Lê Hữu Tình

Đặc biệt, nhiều công trình thanh niên được triển khai thực hiện, gồm: 3 công trình “Thắp sáng đường biên”; 4 công trình đường nhánh tuần tra mốc biên giới; 4 công trình “Trường đẹp cho em”; 29 công trình “Nhà vệ sinh cho em”; 5 phòng máy tính cho học sinh; 2 công trình sân chơi và 1 không gian đọc sách cho thiếu nhi; 6 “Ngôi nhà hạnh phúc” cho học sinh mồ côi có hoàn cảnh khó khăn; nhận đỡ đầu đến năm 18 tuổi cho 12 em học sinh mồ côi có hoàn cảnh khó khăn (tối thiểu mỗi tháng 500.000 đồng).

Trong khuôn khổ chương trình tại tỉnh Lạng Sơn, Ban Tổ chức đã trao 50 suất quà cho các nạn nhân Dioxin; 80 suất học bổng, 500 chiếc áo ấm cho các em học sinh; 1.000 lá cờ Tổ quốc cho các gia đình tích cực tham gia bảo vệ đường biên, mốc giới; khám, tặng quà 500 người dân, học sinh trên địa bàn; khánh thành đường nhánh tuần tra cột mốc 1218 thuộc xã Mẫu Sơn, huyện Lộc Bình; khởi công xây dựng “Ngôi Nhà hạnh phúc” tại thôn Pò Là, xã Khánh Xuân, huyện Lộc Bình; xây dựng “Nhà vệ sinh cho em” tại Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Vân Mộng, xã Thống Nhất, huyện Lộc Bình; khánh thành phòng máy tính tại trường Tiểu học và Trung học cơ sở Vân Mộng, xã Thống Nhất, huyện Lộc Bình.

Trong khuôn khổ chương trình, Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn cùng các đại biểu đến thăm, động viên người dân đang được khám bệnh, cấp thuốc miễn phí tại Phòng Xuất cảnh, cửa khẩu Chi Ma. Ảnh: Lê Hữu Tình

Cùng với đó, tổ chức khởi công xây dựng điểm trường Mầm non Phai Bây thuộc Trường Mầm non Hữu Lân, xã Hữu Lân, huyện Lộc Bình; tặng biển tượng trưng xây dựng 27 “Nhà vệ sinh cho em", 4 phòng máy tính; xây dựng 2 công trình “Trường đẹp cho em”, 4 công trình đường nhánh tuần tra mốc biên giới; 1 không gian đọc sách cho thiếu nhi; hỗ trợ 3.000 cây tre cho mô hình “Lũy tre biên giới Việt”; 2 “Ngôi nhà hạnh phúc”; hỗ trợ 90 em học sinh trong Chương trình “Nâng bước em tới trường-Con nuôi đồn biên phòng”… với tổng trị giá hơn 4,7 tỷ đồng.

Các đại biểu đi bộ hưởng ứng Chương trình “Những bước chân vì cộng đồng”. Ảnh: Lê Hữu Tình
Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn cùng lãnh đạo Trung ương Đoàn, Trung ương Hội LHTN Việt Nam và tỉnh Lạng Sơn cắt băng khánh thành đường nhánh lên cột mốc 1218 thuộc xã Mẫu Sơn, huyện Lộc Bình. Ảnh: Lê Hữu Tình
Sau lễ khánh thành, các đại biểu đến thăm và chụp ảnh lưu niệm tại cột mốc biên giới. Ảnh: Lê Hữu Tình

Trong khuôn khổ chương trình, Trung ương Hội LHTN Việt Nam phối hợp với Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) khởi động Chặng 9 - Chương trình “Những bước chân vì cộng đồng” từ ngày 3/3 đến hết ngày 26/3/2023 trên toàn quốc nhằm mục tiêu huy động hội viên, thanh niên, người dân tham gia đi bộ/chạy bộ để gây quỹ xây dựng Nhà văn hóa cộng đồng cho dân tộc thiểu số ít người tại các địa bàn biên giới.

Cùng với lễ ra quân cấp Trung ương, Hội LHTN Việt Nam các tỉnh, thành phố giáp biên giới tổ chức đồng loạt các hoạt động “Tháng Ba biên giới” với Hành trình “Thanh niên đến với cột mốc biên giới” gắn với lễ chào cờ “Tôi yêu Tổ quốc tôi”; thăm, tặng quà, giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao với các cán bộ, chiến sĩ BĐBP; tổ chức các hoạt động an sinh xã hội nhằm chăm lo cho người dân và thanh thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, các cựu chiến binh, gia đình chính sách, người có uy tín trong đồng bào các dân tộc; triển khai các công trình, phần việc thanh niên tham gia bảo vệ an ninh - quốc phòng và phát triển kinh tế - xã hội tại các địa bàn biên giới…

Lê Hữu Tình

Bình luận

ZALO