Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 21/03/2023 05:36 GMT+7

Ngày hội Sách năm 2019 - Hướng tới giá trị nhân văn cao cả

Biên phòng - Ngày hội sách năm 2019 với chủ đề "Sách – kết nối tri thức và phát triển" đã được khai mạc sáng nay, 19-4, tại Thư viện Quốc gia Việt Nam (Hà Nội).

umc04wzieq-13392_f_junph48f1_1
Đại biểu cắt băng khai mạc Ngày hội Sách năm 2019. Ảnh: Thanh Thuận

Dự buổi lễ có: Đồng chí Phạm Quang Nghị, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội; đồng chí Trịnh Thị Thủy, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; đồng chí Phan Tâm, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông.

Phát biểu khai mạc, bà Kiều Thúy Nga, Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức Ngày hội sách nhấn mạnh: “Qua 5 năm thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về Ngày sách Việt Nam đã tạo chuyển biến căn bản trong nhận thức của xã hội về ý nghĩa, giá trị của sách và việc đọc sách trong đời sống cộng đồng…

Tại Thư viện Quốc gia Việt Nam, Ngày hội sách được tổ chức trong 5 năm gần đây với nhiều hoạt động ngày càng được đổi mới, đi vào chiều sâu, thu hút khoảng 10.000 người tham gia sự kiện với đủ mọi lứa tuổi. Thông qua hoạt động tổ chức thường niên này, Ngày hội sách đã trở thành nét đẹp văn hóa được cộng đồng hưởng ứng và đón nhận”.

4528
Bà Kiều Thúy Nga phát biểu khai mạc. Ảnh: Thanh Thuận
0r6uie8q4z-13392_f_junplflh3_3
Giao lưu tọa đàm giới thiệu tác giả - tác phẩm. Ảnh: Thanh Thuận

Bà Kiều Thúy Nga cũng cho biết: “Thông qua những hoạt động của Ngày Hội sách 2019, Ban tổ chức mong muốn gửi tới mọi người, đặc biệt là các bạn trẻ thông điệp "Trong đời sống của mỗi chúng ta, sách là sản phẩm văn hóa tinh thần, là kho tàng tri thức phong phú, cung cấp cho con người nguồn kiến thức vô tận, hướng tới những giá trị nhân văn cao cả. Hãy quý trọng sách và đọc sách mỗi ngày để tiếp nhận tri thức, tăng cường khả năng tư duy, phân tích, tạo tiền đề cho sự phát triển của mỗi cá nhân và toàn xã hội".

Ngày Hội sách năm 2019 bao gồm các hoạt động chính: Thi kể chuyện theo sách bằng tiếng Việt do giáo viên một số trường phổ thông thể hiện kể cho học sinh nghe; thi kể chuyện theo sách bằng tiếng Anh do các em học sinh tiểu học thể hiện; thi vẽ tranh theo sách, qua sự sáng tạo của các em học sinh tiểu học, trung học cơ sở; thi nhận diện tác giả, tác phẩm tiêu biểu…

ep2tfszbxi-13392_f_junplmaj5_5
Thi kể chuyện theo sách bằng tiếng Việt. Ảnh: Thanh Thuận

Trong đó, triển lãm "Sách - kết nối tri thức và phát triển" giới thiệu hơn 700 tư liệu cung cấp cho bạn đọc thông tin hữu ích về quá trình hình thành và phát triển tri thức thông qua các học thuyết, các phát minh, sáng chế vĩ đại; các tinh hoa tri thức nhân loại, các nền văn hóa, văn minh và những điều bí ẩn của giới tự nhiên cùng những khám phá của con người; sự kết nối tri thức từ quá khứ, hiện tại với tương lai, tạo tiền đề cho phát triển và mang lại nhiều thành tựu trong các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, khoa học và công nghệ…

Đặc biệt, phần Giao lưu, tọa đàm tác giả - tác phẩm, giới thiệu đến bạn đọc những cuốn sách tiêu biểu, mang tính giáo dục, định hướng cao của các nhà xuất bản. Ban tổ chức đã lựa chọn 2 tác phẩm: "Tranh Tết, nét tinh hoa truyền thống Việt" của tác giả PGS. TS Trang Thanh Hiền do Công ty cổ phần sách Thái Hà xuất bản và Tác phẩm "Mai rồi mưa tạnh trong xuân" của tác giả Thái Kim Lan do NXB Kim Đồng ấn hành.

Tại đây, bạn đọc đã được giao lưu với hai tác giả và các khách mời: Nhà thơ Nguyễn Hữu Quý; TS. Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm tổng giám đốc công ty cổ phần sách Thái Hà; nhà văn Lê Phương Liên; nhà văn Thái Kim Lan.

uadtzbypc3-13392_f_junpm58r9_9
Các em nhỏ say sưa vẽ tranh trong chuyên mục Thi vẽ tranh "Cảm nhận của em". Ảnh: Thanh Thuận

Cũng trong chương trình Ngày hội còn diễn ra các hoạt động như: Trưng bày các bức tranh của các cháu thiếu nhi đạt giải tại cuộc thi vẽ trong Ngày hội Sách 3 năm gần đây; tổ chức tiếp nhận và chia sẻ sách tài trợ của các cơ quan, tổ chức, nhà sách, nhà xuất bản, các cá nhân… tặng một số trường học, thư viện gặp nhiều khó khăn trong cả nước; giới thiệu một số gian hàng bán sách giá ưu đãi của các nhà xuất bản, nhà sách và Công ty phát hành…

Thanh Thuận

Bình luận

ZALO