Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 27/03/2023 01:39 GMT+7

Ngày hội lớn của những người làm báo toàn quốc

Biên phòng - Diễn ra từ ngày 15 đến 17-3, với chủ đề “Báo chí Việt Nam đổi mới, sáng tạo, trách nhiệm vì lợi ích của đất nước và nhân dân”, Hội báo toàn quốc 2019 được lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các ban, bộ, ngành quan tâm tới tham dự. Hội có 76 khu trưng bày, thu hút sự tham gia của gần 200 đơn vị báo chí từ Trung ương đến địa phương, các cơ sở đào tạo báo chí, 8 cụm Hội nhà báo tỉnh, thành phố và 9 Hội nhà báo địa phương.

02al_3a
Đồng chí Lê Mạnh Hùng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương trao giải B, giải Bìa báo Tết đẹp cho các cơ quan báo chí đoạt giải. Ảnh: Lê Đồng

Hội báo toàn quốc 2019 được tổ chức tại Bảo tàng Hà Nội, là sự kiện văn hóa-báo chí lớn nhất của giới báo chí cả nước được tổ chức hằng năm. Đây thực sự là cuộc hội tụ nghề nghiệp, văn hóa tinh thần đặc sắc của những người làm báo và công chúng cả nước. Hội báo năm nay có nhiều hoạt động phong phú, đa dạng như tổ chức trưng bày các ấn phẩm báo xuân và các ấn phẩm mang tính báo chí tiêu biểu năm 2018 và quý I năm 2019.

Các khu trưng bày có không gian rộng hơn, bài trí cả các khu vực xung quanh khuôn viên Bảo tàng Hà Nội. Bên cạnh các gian trưng bày chuyên đề tiêu biểu là các cơ quan báo chí khối Trung ương và địa phương, các đơn vị đào tạo, bồi dưỡng báo chí và các đơn vị cung cấp trang thiết bị sản xuất chương trình phát thanh, truyền hình... Theo đánh giá của Ban tổ chức, Hội báo toàn quốc 2019 có quy mô và tầm vóc lớn hơn những năm trước; trưng bày các sản phẩm báo chí tiêu biểu, thiết bị công nghệ kỹ thuật báo chí hiện đại, công tác đào tạo báo chí được quan tâm hơn.

Hội báo đã tập hợp hàng nghìn ấn phẩm báo chí số Tết, số Xuân, hàng trăm chương trình truyền hình Tết đặc sắc, giao diện báo điện tử đẹp và hơn 300 phóng sự xuất sắc về đề tài môi trường, biến đổi khí hậu năm 2018, hơn 80 công trình, bài báo khoa học và nghiệp vụ báo chí, biểu dương những thành quả lao động đầy tinh thần cống hiến và sáng tạo của những người làm báo cả nước trong năm qua để lại ấn tượng đẹp và sâu sắc trong lòng những người làm báo và nhân dân cả nước. 

Bên cạnh đó, Ban tổ chức Hội báo toàn quốc 2019 đã có nhiều hoạt động ý nghĩa về chính trị, xã hội, nghề nghiệp cho hội viên, tạo điểm nhấn đặc sắc về hoạt động nghiệp vụ như: Tọa đàm về nhà báo Huỳnh Văn Tiểng, nguyên Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Hội thảo “Vai trò của báo chí trong truyền thông về chuẩn mực văn hóa ứng xử”; Diễn đàn “Báo chí - cầu nối doanh nghiệp và Chính phủ”, kết hợp giao lưu “Nhà báo trẻ với các thế hệ nhà báo”; triển lãm ảnh báo chí với chủ đề “Cuộc sống thường ngày”, “Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc”...

Phát biểu tại lễ bế mạc hội báo toàn quốc 2019, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi nhấn mạnh: “Đây thực sự là cuộc hội tụ nghề nghiệp, văn hóa tinh thần đặc sắc của những người làm báo và công chúng báo chí cả nước... Ngoài ra, có hàng nghìn lượt người đã đến tham quan, đọc báo, giao lưu với những người làm báo, góp phần tăng thêm sự gần gũi giữa báo chí với công chúng, giữa người làm báo với bạn đọc, bạn xem truyền hình, bạn nghe đài. Đây là nét đẹp của hội báo được tổ chức từ nhiều năm nay”. 

Hội báo toàn quốc 2019 là dịp tôn vinh sự phát triển mạnh mẽ, những thành tích to lớn của báo chí Việt Nam, quảng bá sản phẩm báo chí gắn với lao động, sáng tạo của nhà báo trong cả nước. Đồng thời, là dịp để tăng cường giao lưu, gặp gỡ giữa người làm báo với công chúng, qua đó khích lệ giới báo chí thực hiện tốt nhất chức năng, nhiệm vụ, đáp ứng nhu cầu thông tin ngày càng cao của nhân dân. Bên cạnh đó, Hội báo cũng là nơi để biểu dương và động viên những cống hiến của các đơn vị, tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp có đóng góp tích cực vào sự nghiệp báo chí cách mạng Việt Nam.

Tại hội báo đã có nhiều diễn đàn bổ ích cho những người làm báo trao đổi kinh nghiệm, nhiều chuyên gia và các nhà báo lão thành chia sẻ về các kỹ năng làm báo đối với các nhà báo trẻ trong thời kỳ hiện nay. Đồng thời, đây cũng là buổi giao lưu vô cùng ý nghĩa giữa các nhà báo trẻ với các thế hệ nhà báo để qua đó, các nhà báo trẻ có thêm kinh nghiệm trong công việc làm báo của mình.

PGS.TS Nguyễn Văn Dững, nguyên Trưởng khoa Báo chí, Học viện Báo chí và Tuyên truyền cho biết, giới trẻ có nhiều cơ hội tốt để trau dồi và mở mang tri thức hơn so với thế hệ trước. Vì vậy, ông đã nêu ra 3 lợi thế giúp các nhà báo trẻ phát huy tối đa khả năng và phát triển nghề. Đó là tư duy phản biện tốt, thành thạo ngoại ngữ và làm chủ phương tiện công nghệ trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0. 3 yếu tố mấu chốt này giúp các nhà báo trẻ phát triển và làm nghề một cách trách nhiệm và vững vàng hơn. Cụ thể, tư duy phản biện sẽ giúp các nhà báo trẻ có được cách nhìn nhận vấn đề một cách riêng biệt. Ngoại ngữ là công cụ để khai thác và kiểm chứng thông tin từ nhiều nguồn. Đặc biệt, nắm chắc các phương tiện công nghệ như làm video, infographic sẽ giúp bài báo trở nên sinh động và thu hút hơn. 

Đưa ra lời khuyên cho các sinh viên báo chí và những nhà báo trẻ, đại diện Hội Nhà báo Lâm Đồng bày tỏ: Các bạn nên biết cách điều chỉnh cảm xúc, không có cảm xúc thì rất khó làm báo. Tự bản thân mỗi người cần tập cho mình thấm đẫm tính nhân văn. Làm báo cần lắm một trái tim nóng và một cái đầu lạnh. 

Sinh viên Đoàn Văn Phương, Khoa Truyền thông, Đại học Thái Nguyên cho rằng: “Đây là diễn đàn rất cần thiết cho sinh viên báo chí. Tại đây, chúng tôi được giao lưu với các nhà báo có nhiều kinh nghiệm, được họ chia sẻ kinh nghiệm, việc viết báo, làm báo. Hơn nữa, những thắc mắc của nhiều sinh viên cũng được giải đáp thỏa đáng...”.

Rất nhiều vấn đề liên quan đến báo chí trong thời đại công nghệ 4.0 cũng được các đại biểu và các thế hệ nhà báo, đặc biệt các nhà báo trẻ và các bạn sinh viên ngành báo chí quan tâm và thảo luận.

Với xu hướng cởi mở, chia sẻ tại các diễn đàn, Hội báo toàn quốc 2019 đã thực sự là cơ hội cho những người làm báo được giao lưu, học hỏi và đổi mới. 

Kết thúc Hội báo toàn quốc năm 2019, Ban tổ chức đã trao 6 loại giải: “Gian trưng bày ấn tượng, đặc sắc”; “Bìa báo Tết đẹp”; “Giao diện điện tử Tết đẹp”; “Chương trình phát thanh, chương trình truyền hình ấn tượng dịp Tết Kỷ Hợi”; “Công trình nghiên cứu khoa học và nghiệp vụ báo chí”; “Phóng sự xuất sắc về đề tài môi trường, biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai năm 2018”. Trong đó, Báo Biên phòng được Ban tổ chức trao giải B giải Bìa báo Tết đẹp. 

Trần Đức

Bình luận

ZALO