Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 23/05/2024 07:18 GMT+7

Ngày hội lớn của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân khu vực biên giới

Biên phòng - Những ngày này, trên khắp các bản làng, thôn ấp khu vực biên giới, cấp ủy, chính quyền địa phương và cán bộ, chiến sĩ BĐBP cùng nhân dân đang hòa mình vào Ngày hội Biên phòng toàn dân - ngày hội lớn của quân dân biên giới, biển đảo, với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa. Nụ cười luôn hiện hữu trên khuôn mặt rạng ngời của mỗi người dân trong ngày hội đã tạo nên bầu không khí ấm áp nghĩa tình quân dân, thể hiện sức mạnh đoàn kết trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia.

Đông đảo cán bộ, nhân dân tham gia cổ vũ trò chơi kéo co tại Ngày hội Biên phòng toàn dân xã Tùng Vài, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang. Ảnh: Nguyễn Bích

Ngay từ sáng sớm, chúng tôi xuất phát từ Hà Nội lên chung vui Ngày hội Biên phòng toàn dân cùng với cán bộ, chiến sĩ BĐBP và bà con nhân dân xã Tùng Vài, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang. Đây là địa điểm đầu tiên được Bộ Tư lệnh BĐBP phối hợp với Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chọn tổ chức điểm trước “Ngày hội Biên phòng toàn dân”.

Vượt gần 400km, chiều muộn, chúng tôi có mặt tại Đồn Biên phòng Tùng Vài, BĐBP Hà Giang. Không khí rộn ràng, nhộn nhịp khắp các bản vùng cao đã xua tan giá buốt vùng núi đá. Tiếng nhạc rộn ràng xen lẫn tiếng cười nói râm ran khắp các sườn núi và những bước chân hối hả, náo nức dồn về trung tâm xã khiến lòng người phấn chấn trước ngày hội lớn.

Sáng tinh mơ, khi bầu trời còn chìm trong sương mù, tiếng kẻng báo thức chưa vang lên, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Tùng Vài đã tỉnh giấc để làm công tác chuẩn bị, đảm bảo hậu cần, khánh tiết cho ngày hội. Từ khắp các ngả đường đến khu vực khuôn viên trường Trung học cơ sở xã Tùng Vài - nơi tổ chức các hoạt động Ngày hội Biên phòng toàn dân, ai nấy trong trang phục truyền thống rực rỡ, nhanh chân tiến về sân trung tâm.

Chị Tráng Thị Dí, xã Tùng Vài, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang vui vẻ cho biết: “Ngày hội Biên phòng toàn dân được tổ chức hàng năm, cùng với lễ sơ kết phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới” được tổ chức trang trọng, bà con còn được tham gia các hoạt động sôi nổi trong ngày hội như biểu diễn văn hóa, văn nghệ, múa khèn Mông, kéo co, đẩy gậy, nhảy bao bố... mang đậm bản sắc văn hóa của địa phương. Đây cũng là dịp để người dân chúng tôi được gặp gỡ, giao lưu cùng với cán bộ, chiến sĩ BĐBP, qua đó, thắt chặt tình cảm quân dân gắn bó”.

“Thực hiện chỉ đạo của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP và Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, năm nay, Bộ Tư lệnh BĐBP tiếp tục chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tham gia phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương các tỉnh, thành phố có biên giới đồng loạt tổ chức chương trình Ngày hội Biên phòng toàn dân tại các cấp cơ sở. Ngày hội Biên phòng toàn dân xã Tùng Vài, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang; xã Tân Lập, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh và xã La Dêê, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam được chọn làm trước, trên cơ sở đó để Ban Tổ chức của Bộ Tư lệnh BĐBP và Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam rút kinh nghiệm, sau đó, 100% các xã, thị trấn khu vực biên giới trong cả nước sẽ tổ chức Ngày hội Biên phòng toàn dân đảm bảo vui tươi, đầm ấm, đoàn kết”.

Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn, Phó Chính ủy BĐBP cho biết

Trên biên giới Tây Nam, xã Tân Lập, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh là một điểm được Bộ Tư lệnh BĐBP phối hợp với Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chọn làm trước Ngày hội Biên phòng toàn dân.

Tân Lập là xã biên giới nằm phía Tây Bắc huyện Tân Biên có đường biên giới dài trên 32km, với 65 cột mốc và 16 cột dấu đặc trưng. Trong những năm qua, Ủy ban MTTQ xã đã phối hợp chặt chẽ với Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Xa Mát và Đồn Biên phòng cửa khẩu Chàng Riệc, BĐBP Tây Ninh tiến hành tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân tham gia thực hiện hiệu quả Ngày Biên phòng toàn dân. Qua đó, đã phát huy được trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, các ngành ở địa phương, lực lượng vũ trang và quần chúng nhân dân trong công tác quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên khu vực biên giới.

Chia sẻ về mối quan hệ phối hợp, gắn bó mật thiết giữa cấp ủy, chính quyền địa phương với cán bộ, chiến sĩ BĐBP trong công tác quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, bà Nguyễn Thị Thảo, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Tân Lập cho biết: “Xã Tân Lập, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh giữ vị trí chiến lược quan trọng về chính trị, kinh tế, quốc phòng, an ninh và đối ngoại. Cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Tân Lập luôn xác định bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ biên giới quốc gia là trách nhiệm, nhiệm vụ chính trị quan trọng của địa phương. Cấp ủy, chính quyền địa phương, các ngành, các lực lượng đã có nhiều chủ trương, biện pháp để đẩy mạnh phát triển kinh tế, văn hóa xã hội ở khu vực biên giới, xây dựng khu vực biên giới ngày càng vững mạnh”.

Nổi bật trong công tác xây dựng nền Biên phòng toàn dân vững mạnh là đã được Ủy ban MTTQ xã Tân Lập và các đồn Biên phòng triển khai công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật với nhiều hình thức phong phú như: Tuyên truyền trực tiếp được 15 cuộc với 1.336 lượt người tham dự; tuyên truyền qua hệ thống loa truyền thanh của xã và cụm loa đối ngoại ở các đơn vị Biên phòng được 386 giờ; tuyên truyền lưu động được 82 buổi/128 giờ/164 lượt cán bộ tham gia… Từ đó, góp phần chuyển tải đến quần chúng nhân dân trên địa bàn chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và hệ thống văn bản tài liệu liên quan đến công tác bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia và công tác Biên phòng.

Hai bên cũng thường xuyên phối hợp, phát huy vai trò của tập thể, hộ gia đình tham gia tự quản 32,2km đường biên giới, 14 mốc quốc giới; thành lập các mô hình như “Tổ gìn giữ an ninh trật tự xóm, ấp khu vực biên giới”; “Tiếng loa Biên phòng”; “Hòm thư tố giác tội phạm”…, qua đó, đã góp phần tích cực trong bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trên địa bàn xã.

Nhân dân trên địa bàn biên giới xã Tân Lập, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh tham quan, thưởng lãm đặc sản quê hương trong Ngày hội Biên phòng toàn dân. Ảnh: Đăng Bảy

Tại ngày hội trên biên giới Tây Ninh, các đại biểu, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân các dân tộc được hòa mình trong bầu không khí vui tươi, phấn khởi, thắm tình đoàn kết quân dân với nhiều hoạt động văn hóa, thể thao mang đậm bản sắc văn hóa địa phương. Người dân biên giới còn được lãnh đạo Bộ Tư lệnh BĐBP tặng quà và quân y BĐBP khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí...

Ngày hội Biên phòng toàn dân được tổ chức hằng năm nhằm nâng cao nhận thức, quyết tâm chính trị của các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ, các lực lượng vũ trang và vai trò trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân; phát huy sức mạnh, sự thống nhất của hệ thống chính trị, của toàn dân trong thực hiện hiệu quả Ngày Biên phòng toàn dân, góp phần quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Thông qua tổ chức ngày hội góp phần thúc đẩy hơn nữa tình đoàn kết quân dân và củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc trên địa bàn khu vực biên giới, biển đảo. Đây cũng là dịp BĐBP và cấp ủy, chính quyền các địa phương tri ân, tôn vinh, biểu dương các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Ngày Biên phòng toàn dân và thực hiện Chỉ thị 01/CT-TTg ngày 9/1/2015 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”.

Hà Mi

Bình luận

ZALO