Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 29/09/2023 12:37 GMT+7

Ngày hội gắn kết tình quân dân khu vực biên giới biển Bình Định

Biên phòng - Ngày hội Văn hóa - Thể thao miền biển lần thứ XIV năm 2023 của tỉnh Bình Định đã kết thúc, nhưng dư âm của Ngày hội đã trở thành nguồn động lực cổ vũ, động viên nhân dân khu vực biên giới biển thực hiện tốt phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa mới ở khu dân cư”, giữ gìn, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc.

UBND tỉnh Bình Định tặng Bằng khen cho 6 đơn vị tham gia Ngày hội Văn hóa - Thể thao miền biển năm 2023 tỉnh Bình Định. Ảnh: Công Cường

Đa dạng sắc màu

Ngày hội Văn hóa - Thể thao miền biển tỉnh Bình Định được tổ chức định kỳ 2 năm/lần. Mặc dù còn nhiều khó khăn sau đại dịch Covid-19, thời tiết nắng nóng, nhưng các địa phương, đơn vị đã chuẩn bị chu đáo, tổ chức cho các diễn viên, vận động viên, nghệ nhân luyện tập để tranh tài các bộ môn văn hóa và thể thao tại ngày hội. Qua đó, khẳng định các loại hình văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao tại các địa phương, đơn vị trong thời gian qua vẫn được duy trì và ngày càng phát triển mạnh mẽ.

“Ngày hội Văn hóa - Thể thao miền biển năm 2023 của tỉnh Bình Định đã khép lại, nhưng lại mở ra trong lòng người dân vùng quê biển thị trấn Cát Tiến, huyện Phù Cát niềm tin yêu cuộc sống, mở ra những nỗ lực mới của ngư dân trong việc vươn khơi bám biển, vừa đánh bắt hải sản, vừa bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc”. - Ông Tạ Xuân Chánh nhấn mạnh.

Tham gia Ngày hội, các hoạt động văn hóa và thể thao đã diễn ra thật hào hứng, sôi nổi, với tinh thần giao lưu, tranh tài, cống hiến hết mình của hơn 600 nghệ nhân, diễn viên, vận động viên thuộc 6 đoàn. Các đơn vị đã tổ chức dàn dựng 6 mô hình trại đẹp, gắn với không gian trưng bày, giới thiệu, quảng bá về văn hóa địa phương; các diễn viên, nghệ nhân tham gia giao lưu, tranh tài với 6 chương trình văn nghệ (gần 30 tiết mục), 5 chương trình biểu diễn nghệ thuật Bài chòi dân gian, 12 thí sinh tham gia thi người đẹp miền biển và thi trại đẹp. Các địa phương đã kết hợp hài hòa các hình thức trang trí, giới thiệu thành tựu phát triển kinh tế - xã hội, đặc trưng văn hóa cộng đồng, ngành nghề, địa phương vùng ven biển.

Điểm nhấn của Ngày hội năm nay là chương trình thi văn nghệ với các loại hình ca, múa nhạc, dân ca của các huyện, thị xã và BĐBP tỉnh đã để lại ấn tượng tốt đẹp đối với người xem. Đặc biệt, với chủ đề "Khúc ca người chiến sĩ Biên phòng Bình Định", Đội văn nghệ BĐBP Bình Định đã biểu diễn nhiều tiết mục ca ngợi Đảng, Bác Hồ kính yêu, ca ngợi tình yêu quê hương đất nước, truyền thống anh hùng vẻ vang của Quân đội và BĐBP, mộc mạc về nghĩa tình quân dân, sự kề vai, sát cánh bảo vệ chủ quyền, an ninh vùng biển giữa người chiến sĩ Biên phòng với ngư dân miền biển.

Trong đó, tiết mục độc tấu sáo của Trung úy Nguyễn Phùng Chương, BĐBP Bình Định cuốn hút người xem với nhiều cung bậc âm thanh trầm bổng, đa dạng sắc màu, đậm chất văn hóa vùng biển. Ông Lê Văn Lâm, ở xã Cát Hanh, huyện Phù Cát tâm sự: “Tôi cảm thấy rất xúc động khi xem các tiết mục của BĐBP Bình Định biểu diễn. Khi anh em BĐBP lên sân khấu, chúng tôi cảm thấy trong lòng háo hức, rộn ràng như người thân của mình đang biểu diễn vậy”.

Về loại hình Bài chòi dân gian, các nghệ nhân, diễn viên đã trình diễn một cách say mê, với phong cách độc đáo để tôn vinh cái nôi của nghệ thuật Bài chòi dân gian đã được UNESCO ghi danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Những gương mặt trẻ - thế hệ tiếp nối gánh vác trọng trách bảo vệ di sản, đã thể hiện được kỹ thuật, nắm bắt được “phần hồn” của nghệ thuật diễn xướng Bài chòi dân gian.

Thắm tình đoàn kết quân dân

Thượng tá Lê Hữu Tỷ, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP tỉnh cho biết: “Chúng tôi xác định rằng, ngày hội là dịp cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh và bà con nhân dân khu vực biên giới biển gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm trong thực hiện phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”.

Đội kéo co nam, nữ của BĐBP Bình Định tranh tài. Ảnh: Công Cường

Qua đó, động viên, cổ vũ bà con nhân dân phát huy tinh thần trách nhiệm trong tham gia phong trào toàn dân tham gia xây dựng đời sống văn hóa, góp phần thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, củng cố quốc phòng an ninh và xây dựng thế trận lòng dân, nền biên phòng toàn dân vững mạnh ở khu vực biên giới biển. Do đó, Phòng Chính trị đã tham mưu cho Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh xây dựng chương trình, kịch bản và tổ chức luyện tập để tham gia tốt các hoạt động của Ngày hội”.

Nói về kết quả của Ngày hội, ông Tạ Xuân Chánh, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Bình Định khẳng định: “Đúng với mục tiêu đặt ra, Ngày hội giúp cho huyện Phù Cát có cơ hội tuyên truyền, quảng bá nét đẹp biển, đảo của quê hương, bảo tồn các giá trị văn hóa, thể thao truyền thống của địa phương; không những mang lại hiệu quả trong việc giao lưu, trao đổi, học tập giữa các địa phương, đơn vị và BĐBP tỉnh, mà còn góp phần bảo tồn, giới thiệu, phát huy vốn văn hóa đặc sắc, phong phú, độc đáo của cộng đồng cư dân ven biển”.

Thành công lớn nhất của Ngày hội Văn hóa - Thể thao miền biển năm 2023 của tỉnh Bình Định đã lưu lại trong lòng người dân, du khách những tình cảm đẹp, những hương vị ngọt ngào về một vùng đất giàu lòng mến khách và ấm áp tình người. Đây cũng là dịp để mỗi người suy nghĩ về những việc đã làm và sẽ làm để chung sức xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Công Cường

Bình luận

ZALO