Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 07/12/2022 09:08 GMT+7

Ngày hội Du lịch chợ nổi Cái Răng

Biên phòng - Từ ngày 8 đến 9-7, TP Cần Thơ đã tổ chức "Ngày hội Du lịch chợ nổi Cái Răng" và chào mừng sự kiện chợ nổi Cái Răng được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Theo chiều dài lịch sử, chợ nổi Cái Răng tạo nên nét đẹp văn hóa giao thương miền sông nước đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), được Tạp chí Du lịch Rough Guide (Anh) bình chọn là một trong 10 khu chợ ấn tượng nhất thế giới. Chợ nổi Cái Răng được mô tả là một trong những chợ đặc biệt, lạ mắt với các thuyền bán hàng rực rỡ sắc màu nhiệt đới.

1ura_9a
Nét đặc trưng, độc đáo của chợ nổi Cái Răng là buôn bán được thực hiện bằng hình thức "bẹo hàng", tức là quảng bá hàng hóa tại chỗ. Ảnh: Phương Nghi

Trong chuỗi hoạt động của "Ngày hội Du lịch chợ nổi Cái Răng" gồm: Trưng bày hình ảnh nét đẹp chợ nổi Cái Răng; diễu hành ghe, tàu du lịch trên sông, trưng bày các loại mô hình ghe, xuồng trên sông; các hoạt động quảng bá, xúc tiền du lịch; các gian hàng giới thiệu sản phẩm ẩm thực truyền thống và trái cây; hội thi tạo hình nghệ thuật trái cây; giao lưu đờn ca tài tử; hội đua võ composite... Đây là lần đầu tiên TP Cần Thơ tổ chức "Ngày hội Du lịch Chợ nổi Cái Răng", đồng thời, tạo điểm nhấn cho du lịch TP Cần Thơ; quảng bá du lịch Cái Răng kết hợp gìn giữ bản sắc đặc trưng của chợ nổi, các giá trị văn hóa truyền thống của người dân vùng sông nước ĐBSCL.

Chợ nổi Cái Răng là điểm du lịch tiêu biểu của ĐBSCL được hình thành vào những năm đầu của thế kỷ XX, trước khi xuất hiện chợ nổi Ngã Bảy (Hậu Giang), chợ nổi Ngã Năm (Sóc Trăng), nằm trên trục đường thủy sông Cần Thơ. Từ lâu, nơi đây đã hình thành một nền kinh tế, văn hóa sông nước mang tính cộng đồng. Việc đi lại giao lưu văn hóa, phát triển kinh tế hàng hóa bằng đường thủy, nhóm họp buôn bán trên sông, giúp họ dễ dàng hoà nhập cộng đồng, trở thành tập quán trên bến, dưới thuyền.

Nét đặc trưng, độc đáo của chợ nổi Cái Răng, hằng ngày, chợ nhộn nhịp từ 4 - 6 giờ sáng và đến khoảng 8 - 9 giờ thì vãn dần, với hàng trăm lượt tàu bè từ khắp nơi đến mua bán đủ các loại hàng hóa nông sản của miền Tây. Suốt cả quãng sông dài tấp nập ghe thuyền, người mua, kẻ bán nhộn nhịp, đông đúc. Nét độc đáo khác của chợ nổi là việc buôn bán được thực hiện bằng hình thức "bẹo hàng", tức là quảng bá hàng hóa tại chỗ.

Thật thú vị được khi ngồi thảnh thơi trên chiếc xuồng con tròng trành giữa sông nước, vừa thưởng thức các món ăn dân dã thơm ngon đậm đà, vừa thỏa sức ngắm nhìn những chiếc thuyền chở đầy cây trái lướt qua trước mắt. Tiếng động cơ máy thủy hòa lẫn tiếng chào hỏi, nói cười làm rộn rã cả một khúc sông. Trên mặt sông, xuồng ghe đã chen kín, một số kết lại thành chùm năm bảy chiếc, tròng trành theo nhịp sóng vỗ, dập dềnh hòa cùng với tiếng dầm khua nước lanh canh, tạo nên một âm thanh nhịp nhàng và sâu lắng.

Anh Huỳnh Văn Tài, cán bộ quản lý chợ nổi Cái Răng cho biết: "Chợ nổi Cái Răng thu hút khá đông du khách đến tham quan, khoảng 300 - 500 khách mỗi ngày và tăng gấp đôi vào những ngày Tết, do ở gần trung tâm TP Cần Thơ”. "Với khách phương xa, đi chợ nổi Cái Răng là để xem, để khám phá cái nguyên khí một miền quê lạ. Du khách không cần ghé vào từng ghe để xem hàng họ bán những gì, chỉ cần chèo chậm, thong thả ngang qua chợ, đưa mắt nhìn các nhánh cây thon, dài buộc ở đầu ghe kia, trên cây treo gì thì ghe bán thức ấy, lúc la lúc lỉu, trông lạ vậy, nhưng đó là tiếng chào mời không lời..." - anh Tài giới thiệu thêm.

Còn ông Nguyễn Văn Thông ở khu vực Yên Thuận, phường Lê Bình (quận Cái Răng, TP Cần Thơ) cặp theo chợ nổi Cái Răng cho biết: "Cả gia đình có 7 người đều sống bằng nghề mua bán trên sông. Cuộc sống tuy vất vả, hằng ngày phải theo con nước lớn nước ròng, chèo chống, mua bán, trao đổi hàng hóa, nhưng nhờ vậy mà con cái đứa nào cũng được ăn học và khá lên...".

Ngoài ra, trang web du lịch Youramazingplaces cũng đưa ra danh sách 6 chợ nổi đẹp nhất châu Á, trong đó, có tên chợ nổi Cái Răng. Chợ nổi Cái Răng đã trở thành "thương hiệu" du lịch của TP Cần Thơ và được nhiều du khách trong nước và ngoài nước như Mỹ, Pháp, Đức, Hà Lan, Anh, Australia... lựa chọn làm điểm đến không thể thiếu trong các chuyến đi du lịch Việt Nam, về miền Tây Nam bộ. Tại lễ công nhận chợ nổi Cái Răng là di sản phi vật thể quốc gia, ông  Lê Văn Tâm, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Cần Thơ nhấn mạnh: Để tạo điểm nhấn thu hút khách du lịch đến với TP Cần Thơ, cầm sớm hoàn thành và triển khai đề án bảo tồn chợ nổi Cái Răng trên cơ sở hạn chế phá vỡ hiện trạng, đảm bảo an toàn giao thông thủy bộ và vệ sinh môi trường, thực phẩm. Đồng thời, phải bảo tồn tối đa những giá trị văn hóa tiêu biểu, đặc sắc của chợ nổi nhằm đáp ứng nhu cầu sinh kế của người dân và nhu cầu tham quan, mua sắm

Phương Nghi

Bình luận

ZALO