Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 17/04/2024 05:04 GMT+7

Ngày hội của nhân dân các dân tộc ở khu vực biên giới

Biên phòng - Trong 2 ngày 16 và 17/2, tại xã Tùng Vài, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang và xã Tân Lập, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh, Bộ Tư lệnh BĐBP phối hợp với Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Ngày hội Biên phòng toàn dân. Có thể nói, Ngày hội Biên phòng toàn dân là dịp để tôn vinh, biểu dương các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Ngày Biên phòng toàn dân; huy động nhân dân tích cực tham gia quản lý, bảo vệ biên giới ở địa phương; xây dựng lực lượng vũ trang ở khu vực biên giới vững mạnh toàn diện, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới trong tình hình mới.

Đại tá Nguyễn Thanh Hải, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP tặng áo ấm cho các em học sinh trên địa bàn xã Tùng Vài. Ảnh: Nguyễn Bích

Tham dự Ngày hội Biên phòng toàn dân tại xã Tùng Vài có đồng chí Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn, Phó Chính ủy BĐBP. Tham dự Ngày hội Biên phòng toàn dân tại xã Tân Lập có đồng chí Nguyễn Thành Tâm, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Tây Ninh; Thiếu tướng Nguyễn Hoài Phương, Phó Tư lệnh BĐBP.

Phát huy sức mạnh toàn dân trong bảo vệ biên giới quốc gia

Năm 2022, cấp ủy, chính quyền, Ủy ban MTTQ xã Tùng Vài đã phối hợp chặt chẽ với Đồn Biên phòng Tùng Vài và các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức tuyên truyền cho nhân dân nắm, thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước. Kết quả, trong năm, đã tổ chức được 11 lần/756 lượt người nghe; phối hợp tổ chức tuyên truyền Luật Biên phòng Việt Nam và các văn bản quy định chi tiết cho đội ngũ cán bộ, công chức xã và giáo viên trên địa bàn được 2 buổi với 105 lượt người nghe; tuyên truyền, vận động nhân dân không xuất, nhập cảnh trái phép, không tái trồng cây thuốc phiện, không học và truyền đạo trái phép được 13 buổi với 565 lượt người nghe; tuyên truyền, vận động nhân dân xóa bỏ tập tục lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh, phát huy giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc; tham gia cải tạo vườn tạp được 31 buổi với 2.500 lượt người nghe; tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho giáo viên và học sinh tại các nhà trường được 12 buổi với 5.000 lượt người nghe.

Các cơ quan, ban, ngành của xã Tùng Vài đã phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ với Đồn Biên phòng Tùng Vài tổ chức tuần tra, phát quang đường biên, mốc quốc giới, đường thông tầm nhìn được 33 lần với 235 lượt người tham gia; phối hợp tuần tra, kiểm soát tại các thôn, bản được 43 lần với 211 lượt người tham gia; phối hợp tuần tra, giám sát chặt chẽ phía Trung Quốc xây dựng các công trình khống chế, ngăn chặn trên biên giới; phối hợp giải quyết các vụ việc phức tạp, giữ vững ổn định chính trị, không để tạo ra điểm nóng; triển khai có hiệu quả phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và xuất, nhập cảnh trái phép” ở khu vực biên giới và nội địa; phát hiện, xử lý, giải quyết 4 vụ với 11 đối tượng; phối hợp ngăn chặn 3 vụ với 9 công dân ở địa phương khác đến địa bàn có ý định xuất cảnh trái phép, phối hợp hòa giải được 8 vụ với 16 hộ gia đình…

Dấu ấn Ngày Biên phòng toàn dân xã Tân Lập

Tân Lập là xã biên giới nằm phía Tây Bắc huyện Tân Biên, có đường biên giới dài trên 32km với 65 cột mốc và 16 cột dấu đặc trưng. Đây là địa bàn có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng về chính trị, kinh tế, quốc phòng, an ninh và đối ngoại. Trên địa bàn xã Tân Lập hiện có 2 đồn Biên phòng và 1 cơ sở của Trường Trung cấp Huấn luyện chó nghiệp vụ BĐBP; có cửa khẩu quốc tế Xa Mát và cửa khẩu Chàng Riệc. Quần chúng nhân dân trên địa bàn có truyền thống đoàn kết, gắn bó hòa thuận, có nhiều đóng góp trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Trong cuộc chiến tranh biên giới Tây Nam, nhân dân xã Tân Lập đã anh dũng kiên cường cùng với BĐBP bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc.

Quân y BĐBP Tây Ninh tham gia khám, chữa bệnh cho người dân trên địa bàn xã Tân Lập. Ảnh: Đăng Bảy

Năm 2022, Đảng ủy, UBND xã Tân Lập và Đồn Biên phòng cửa khẩu Chàng Riệc, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Xa Mát, BĐBP Tây Ninh đã quán triệt sâu sắc các chỉ thị, nghị quyết, kế hoạch, mệnh lệnh công tác của cấp trên, triển khai thực hiện nghiêm túc các nội dung của “Ngày Biên phòng toàn dân”. Qua đó, đã phát huy được trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, các ngành ở địa phương, lực lượng vũ trang và quần chúng nhân dân trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên khu vực biên giới. Cấp ủy, chính quyền địa phương, các ngành, các lực lượng đã có nhiều chủ trương, biện pháp để đẩy mạnh phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội ở khu vực biên giới, xây dựng khu vực biên giới ngày càng vững chắc.

Trong năm 2022, các cơ quan chức năng xã Tân Lập và 2 đồn Biên phòng đóng quân trên địa bàn đã làm tốt công tác tuyên truyền về các văn bản pháp luật, về biên giới quốc gia, tặng 400 lá cờ Tổ quốc cho nhân dân trên địa bàn. Hai đồn Biên phòng đã phối hợp tốt với Công an và dân quân, tự vệ địa phương tiến hành trên 1.200 buổi tuần tra, mật phục và kiểm soát lưu động với gần 5.000 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia. Qua đó, thu giữ 152,5kg pháo nổ, 9.070 gói thuốc lá ngoại nhập lậu… Đến nay, toàn xã có 6 tập thể, 91 cá nhân đăng ký tự quản 32,2km đường biên giới, 14 mốc quốc giới…

Trong Ngày hội Biên phòng toàn dân, ngay sau phần lễ, các đồng chí đại biểu và đông đảo bà con nhân dân các dân tộc xã Tùng Vài và xã Tân Lập đã cùng tham gia phần hội vui tươi, phấn khởi, với các trò chơi dân gian mang đậm nét văn hóa truyền thống của từng địa phương.

Đây cũng là dịp để BĐBP Hà Giang, BĐBP Tây Ninh; UBND huyện Quản Bạ, UBND huyện Tân Biên và UBND xã Tùng Vài, UBND xã Tân Lập tôn vinh, biểu dương các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Ngày Biên phòng toàn dân và có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị 01/CT-TTg ngày 9/1/2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới năm 2022.

Nhân dịp này, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam trao tặng kinh phí hỗ trợ làm 10 nhà Đại đoàn kết, trị giá mỗi nhà 50 triệu đồng; tặng 20 suất quà, trị giá mỗi suất quà 1.200.000 đồng; Bộ Tư lệnh BĐBP trao tặng 40 suất quà cho các hộ gia đình và 40 suất học bổng cho học sinh nghèo vượt khó trên địa bàn xã Tùng Vài, Cao Mã Pờ (huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang) và xã Tân Lập (huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh).

Trần Đức (tổng hợp)

Bình luận

ZALO