Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 24/06/2024 11:50 GMT+7

Ngày Hè của con nuôi đồn Biên phòng

Biên phòng - Thời gian nghỉ Hè, Xồng Bá Tu và Xò Bá Xa - 2 cậu con nuôi của Đồn Biên phòng Nậm Càn, BĐBP Nghệ An chỉ về thăm gia đình, người thân vài hôm, rồi trở lại doanh trại đơn vị BĐBP. Hằng ngày, các em tham gia lao động cùng bộ đội và duy trì việc học bài với quyết tâm vươn lên để thay đổi cuộc đời và không phụ lòng những người bố nuôi mang quân hàm xanh.

Ngày Hè, ngoài thời gian ôn bài, Xồng Bá Tu (ngoài cùng, bên phải) và Xò Bá Xa (ngoài cùng, bên trái) tích cực tham gia cùng với cán bộ, chiến sĩ đơn vị tăng gia sản xuất. Ảnh: Viết Lam

Cùng chung một cảnh đời

Khi được hỏi về hoàn cảnh của 2 cậu con nuôi, Thiếu tá Trần Văn Tùng, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Nậm Càn mở đầu câu chuyện bằng cách giới thiệu về tình hình địa bàn do đơn vị phụ trách. Thiếu tá Tùng giải thích rằng: “Tôi nói về điều kiện thực tế tại địa phương để mọi người hiểu rõ hơn sự khó khăn của vùng đất biên giới xa xôi này. Trong sự khó khăn đó, trẻ em phải chịu rất nhiều thiệt thòi”.

Qua câu chuyện của Thiếu tá Trần Văn Tùng, chúng tôi hiểu rằng, xã Nậm Càn, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An là xã biên giới có điều kiện thiên nhiên khắc nghiệt, địa hình dốc, trên 95% dân cư sinh sống trong địa bàn là đồng bào dân tộc Mông. Trước đây, vì cuộc sống còn nhiều khó khăn, nhận thức hạn chế, tình trạng nhân dân ở xã biên giới này vi phạm pháp luật còn chiếm tỉ lệ cao, nổi lên là việc người dân khai thác lâm sản trái phép, di dịch cư tự do...

Trong những năm qua, với những chính sách lớn, ưu tiên đặc biệt của Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương, xã biên giới Nậm Càn đang ngày một khởi sắc. Tuy nhiên, do điều kiện thiên nhiên khắc nghiệt, tập quán canh tác của người dân còn lạc hậu, Nậm Càn đối diện với những thách thức như tỉ lệ hộ nghèo cao, nguy cơ trẻ em bỏ học giữa chừng vẫn diễn ra. Trước thực tế này, Đồn Biên phòng Nậm Càn đã phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai nhiều biện pháp vừa bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, vừa giúp dân xóa đói, giảm nghèo. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho người dân địa phương.

Thời gian qua, Đồn Biên phòng Nậm Càn cũng phối hợp với chính quyền địa phương, Ban Giám hiệu các trường học huy động nguồn xã hội hóa để hỗ trợ học sinh trên địa bàn giảm bớt khó khăn, yên tâm đến trường học chữ. Cũng từ năm 2016, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Nậm Càn đã nhận đỡ đầu 3 cháu học sinh theo Chương trình “Nâng bước em tới trường” với kinh phí 500 nghìn đồng/cháu/tháng. Đặc biệt, từ năm 2018, khi cấp trên phát động mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng”, đơn vị đã đón Xồng Bá Tu và Xò Bá Xa về doanh trại nuôi dưỡng, học tập. “Cả hai con Tu và Xa có rất nhiều nét tương đồng, đều là người dân tộc Mông, cùng sinh năm 2008 và sớm phải chịu cảnh bất hạnh khi bố qua đời vì bạo bệnh” - Thiếu tá Tùng chia sẻ.

Trưởng thành cùng năm tháng

Sau 3 năm gắn bó với Đồn Biên phòng Nậm Càn, Tu và Xa đã “lột xác” hoàn toàn cả về thể chất lẫn tri thức. Trực tiếp chăm sóc các con từ những ngày đầu, Thiếu tá Tùng nhớ lại: “Khi biết được hoàn cảnh thiệt thòi của Tu và Xa, đơn vị đã phối hợp với chính quyền địa phương để hoàn thiện các thủ tục theo quy định, đón các con về nuôi dưỡng để không bị dang dở chuyện học hành. Những ngày đầu mới về, các con gầy gò, đen nhẻm, nhút nhát, có phần tự ti về hoàn cảnh của mình”.

Tu và Xa vui chơi trong khuôn viên đơn vị. Ảnh: Viết Lam

Bằng sự thương yêu, tinh thần trách nhiệm, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Nậm Càn đã chung tay chăm sóc từ bữa ăn, giấc ngủ cho các con nuôi. Các em được mua xe đạp để đến trường, được cán bộ, chiến sĩ đơn vị hướng dẫn việc học tập. Dường như sự chân tình, yêu thương của những người lính mang quân hàm xanh đã làm Tu và Xa sớm thay đổi, tiến bộ tích cực. Nỗi đau mất bố dần nguôi ngoai, nụ cười đã trở lại trên môi những đứa trẻ. Tại đồn Biên phòng, các em đã quen dần với việc thực hiện nền nếp, tác phong như những người lính.

Trải qua 3 năm làm con nuôi của Đồn Biên phòng Nậm Càn, cả Tu và Xa đã hoàn thành chương trình lớp 8 với kết quả học tập năm sau luôn tốt hơn năm trước. Về ngoại hình, 2 em cũng cao lớn hơn nhiều so với bạn bè cùng trang lứa trong trường.

“Gia đình cháu đông anh em, không may bố lại qua đời sớm sau một cơn bạo bệnh, mẹ một mình vất vả nuôi mấy anh em. Cháu cảm thấy may mắn khi được làm con nuôi của Đồn Biên phòng Nậm Càn. Tại đây, cháu được các bố nuôi chăm lo từ bữa ăn, giấc ngủ đến việc học tập. Giờ cháu đã xem đồn Biên phòng là nhà, các bác, chú bộ đội là bố của mình. Cháu sẽ cố gắng học tập tốt để không phụ công lao của mọi người và cũng để tìm cơ hội thay đổi cuộc sống” - em Xồng Bá Tu chia sẻ. Trong dịp nghỉ Hè không phải đến trường, hằng ngày, ngoài thời gian ôn bài, Tu và Xa phụ giúp cán bộ, chiến sĩ tăng gia sản xuất, tham gia các hoạt động thể dục, thể thao.

Chiều đến, nhìn 2 con nuôi của đơn vị chở nhau bằng xe đạp đi vòng quanh sân đồn nói cười vui vẻ, Thiếu tá Trần Văn Tùng chia sẻ rằng: “Tu và Xa rất thương yêu nhau, chúng “như hình với bóng”, đi đâu làm gì cũng có đôi. Chỉ mong rằng, các con có đủ nghị lực để vươn lên trong học tập, rèn luyện tốt, sau này trở thành người có ích cho xã hội”.

Anh Sơn

Bình luận

ZALO