Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 02/03/2024 11:28 GMT+7

Ngày đêm canh giấc ngủ Đại tướng

Biên phòng - Vượt lên mọi hoàn cảnh khó khăn, trong mọi thời điểm, cán bộ, chiến sĩ BĐBP Quảng Bình luôn vững vàng bảo vệ, tận tình hướng dẫn nhân dân đến viếng phần mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở Vũng Chùa - Đảo Yến (xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình). Trong quá trình làm nhiệm vụ, những người lính Biên phòng đã ghi nhận những tình cảm đặc biệt của đồng bào đối với người Anh Cả của QĐND Việt Nam.

sixk_9a
Cán bộ Biên phòng hỗ trợ người cao tuổi lên viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ảnh: Viết Lam

Những vị khách của thời khắc đặc biệt

Khi tiết trời sang xuân, cảnh vật thiên nhiên ở Vũng Chùa - Đảo Yến đẹp đến mê mẩn lòng người. Nước biển một màu trong xanh, những đợt sóng êm đềm vỗ bờ. Dòng người về với vùng đất thiêng Vũng Chùa - Đảo Yến dâng hương viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp ngày một thêm đông. Du khách của những ngày cuối năm chủ yếu là những người làm ăn xa trên hành trình trở về quê đón Tết cùng gia đình... Trong không khí đoàn tụ, họ dừng chân ở Vũng Chùa - Đảo Yến để thực hiện mong muốn được dâng nén hương thơm tỏ lòng thành kính với vị Đại tướng của nhân dân.

Trong đoàn người viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp vào một chiều cuối năm, cụ Đỗ Thị Thành, sinh năm 1933, ở phố Văn Miếu, Hà Nội là vị khách để lại nhiều ấn tượng nhất. Cụ Thành vốn là cán bộ Công an nghỉ hưu. Ngày Đại tướng Võ Nguyên Giáp mất, cụ cũng xuống đường phố Hà Nội hòa vào dòng người đưa tiễn Người về với đất Mẹ. Trong sâu thẳm trái tim, cụ Thành vẫn mong một lần được đến Vũng Chùa – Đảo Yến để thắp nén hương tưởng nhớ vị Đại tướng của nhân dân.

Rồi trong chuyến thăm người thân ở Quảng Bình cùng gia đình, cụ một mực yêu cầu con cháu phải để mình thực hiện được ước nguyện. Do tuổi cao, sức yếu nên khi vừa đến khu vực hướng dẫn, cụ được cán bộ Biên phòng hỗ trợ bằng xe lăn để di chuyển lên phần mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp thắp hương. Trong sự xúc động, cụ Thành chia sẻ: “Đối với thế hệ chúng tôi, Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một người thầy lớn. Ngày ông mất, tôi đã không cầm được nước mắt và mong muốn được vào Vũng Chùa - Đảo Yến để thắp nén hương thơm tưởng nhớ Người. Hôm nay, tôi mới thực hiện được”.

Vào những ngày cuối cùng của năm cũ, bên cạnh thực hiện nhiệm vụ chính trị, những người lính Biên phòng cùng gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp tổ chức nấu bánh chưng xanh để đến thời khắc giao thừa, dâng lên Người theo phong tục truyền thống. Chỉ sau thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, Vũng Chùa - Đảo Yến đã đón những vị khách đầu tiên đến dâng hương tại phần mộ của người Anh Cả của QĐND Việt Nam. Họ là những người dân địa phương và các tỉnh lân cận. “Kể từ ngày Đại tướng Võ Nguyên Giáp về yên nghỉ tại đây, khi đồng hồ điểm thời khắc đầu tiên của năm mới, tôi lại cùng con cháu ra đây để viếng mộ Người” - Bác Nguyễn Văn Phương, 67 tuổi, xã Quảng Đông cho biết. 

Vững vàng ở mọi thời điểm

Những ngày đầu năm mới, dòng người đổ về Vũng Chùa - Đảo Yến viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp đông, mật độ thường xuyên hơn mọi thời gian trong năm. Theo thống kê, vào những tháng mùa xuân hàng năm, trung bình mỗi ngày, mộ có khoảng 8-10 nghìn lượt người, đặc biệt những ngày cao điểm có thể lên đến 30 nghìn lượt người đến viếng, dâng hương tại phần mộ Đại tướng. Trong không khí mọi người được sum vầy, du xuân thì cũng là thời điểm những cán bộ, chiến sĩ Biên phòng làm nhiệm vụ ở Vũng Chùa - Đảo Yến phải chịu nhiều áp lực, vất vả hơn trong công việc.

Nếu như thường ngày, mỗi tổ công tác làm nhiệm vụ ở khu vực quanh phần mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp được bố trí 2-3 đồng chí, thì với lượng du khách đông, liên tục của ngày đầu năm, phải bố trí 5 cán bộ mới đáp ứng được yêu cầu. Ở khu vực tiếp đón du khách, Thượng úy Ngô Nam đang trực tiếp hướng dẫn nhân dân đậu xe gọn gàng, miệng liên tục giải thích về những quy định để du khách nắm, thực hiện nghiêm túc trong quá trình viếng mộ Người. “Trong quá trình viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, bắt buộc du khách phải thực hiện một số quy định đề ra. Để đảm bảo sự nghiêm trang, trật tự, chúng tôi phải thường xuyên nhắc nhở du khách thực hiện” - Thượng úy Nam nói.

“Năm nào cũng vậy, trên đường từ Đà Nẵng về quê ăn Tết cùng gia đình, chúng tôi đều ghé vào đây để thắp nén hương thơm tưởng nhớ và cầu mong Đại tướng Võ Nguyên Giáp ban cho sức khỏe, bình yên trong năm mới”- Chị Nguyễn Thị Hằng Nga, ở thành phố Vinh, Nghệ An cho biết.

Cách vị trí Thượng úy Nam không xa, ở bàn ghi danh, 2 chiến sĩ Biên phòng đang nhanh chóng tra nhập thông tin du khách vào máy tính để họ nhanh chóng lên khu vực trung tâm phần mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp dâng hương. Còn Đại úy Đồng Thanh Hải, Đội trưởng Đội bảo vệ mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở Vũng Chùa - Đảo Yến đang trực tiếp chỉ huy tổ công tác làm nhiệm vụ ở trung tâm phần mộ Đại tướng.

Khi được hỏi, Đại úy Hải cho biết: “Những tháng mùa xuân, lượng người đến viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp tăng cao gấp nhiều lần. Để đáp ứng được nhiệm vụ, hằng ngày cán bộ, chiến sĩ phải tăng thời gian làm việc. Trung bình mỗi đồng chí phải làm việc 8-10 giờ/ngày. Dù vất vả nhưng anh em luôn hiểu rõ nhiệm vụ đặc biệt mà mình đang thực hiện nên mọi người luôn động viên nhau để hoàn thành tốt trong bất kỳ tình huống nào”.

Viết Lam

Bình luận

ZALO