Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 06/12/2023 03:16 GMT+7

Ngày đêm bám chốt chặn dịch Covid-19

Biên phòng - Suốt thời gian dài vừa qua, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Vĩnh Điều, BĐBP Kiên Giang đã nỗ lực vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới. Hiện nay, đơn vị đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức của nhân dân ở khu vực biên giới nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và chống xuất, nhập cảnh trái phép.

Cán bộ Đồn Biên phòng Vĩnh Điều tuyên truyền lưu động về phòng, chống dịch Covid-19 tại xã Vĩnh Điều, huyện Giang Thành, tỉnh Kiên Giang. Ảnh: Trọng Thành

Ngày đêm bám chốt biên giới

Những ngày cuối tháng 5, khu vực biên giới do Đồn Biên phòng Vĩnh Điều phụ trách, trời nắng gay gắt. Nhiều chốt nằm dọc theo dòng kênh Vĩnh Tế không có bóng cây xanh nên cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ phải chịu vất vả hơn nhiều.

Thiếu úy Hoàng Trọng Cường, nhân viên Đội Kiểm soát hành chính, Đồn Biên phòng Vĩnh Điều thực hiện nhiệm vụ ở chốt số 7 cho biết: “Chốt chúng tôi có cả BĐBP, Công an và dân quân địa phương, phụ trách hơn 1km đường biên giới. Ở đây địa hình bằng phẳng, đồng ruộng của người dân hai bên biên giới liền kề nhau. Cùng với điều kiện thời tiết khắc nghiệt, ban ngày nắng nóng và những cơn mưa bất chợt vào chiều tối, đã khiến cho công tác kiểm soát biên giới gặp nhiều khó khăn, nhất là vào ban đêm. Mặc dù vậy, tôi và đồng đội luôn xác định tốt tư tưởng, nêu cao tinh thần trách nhiệm, nỗ lực vượt qua khó khăn, ngày đêm tuần tra, kiểm soát chặt chẽ biên giới, không để lọt các đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép và buôn lậu qua biên giới. Bên cạnh đó, xác định phòng, chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ lâu dài nên chúng tôi đã tận dụng bãi đất trống phía trước chốt để xây dựng khu tăng gia, nhằm chủ động đảm bảo nguồn thực phẩm tươi sạch tại chỗ”.

So với chốt số 7, cán bộ, chiến sĩ các lực lượng thực hiện nhiệm vụ tại chốt số 6 gặp khó khăn hơn nhiều. Đây là chốt bán kiên cố, không điện, không nước, điều kiện ăn ở, sinh hoạt vô cùng khó khăn. Hằng ngày, cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ tại đây phải thay phiên nhau về Trạm Biên phòng Chợ Đình để tắm giặt, lấy đồ ăn, nước uống. Tuy điều kiện ăn ở, sinh hoạt còn nhiều thiếu thốn, nhưng cán bộ, chiến sĩ chốt số 6 luôn động viên nhau vượt qua khó khăn, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Chúng tôi có cơ hội theo các chiến sĩ Trạm Biên phòng Chợ Đình đi tuần tra đoạn biên giới dài gần 1km mới hiểu được sự vất vả đó. Trên con đường đất dọc theo biên giới, các cán bộ, chiến sĩ sử dụng đèn pin soi từng bụi cây, ngọn cỏ, vừa lặng lẽ quan sát, chú ý lắng nghe khu vực xung quanh. Sau hơn 2 giờ tuần tra liên tục, vai áo các cán bộ, chiến sĩ đã ướt đẫm những giọt mồ hôi, các anh bàn giao nhiệm vụ cho ca sau. Trung úy Lê Phước Đạt, nhân viên Trạm Biên phòng Chợ Đình chia sẻ: “Những ngày thời tiết có mưa thì nguy cơ hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép càng tăng cao, công tác kiểm soát biên giới càng vất vả hơn nhiều”.

Nâng cao ý thức của nhân dân

Theo Thượng tá Đỗ Văn Hoàng, Chính trị viên Đồn Biên phòng Vĩnh Điều: “Phần lớn nhân dân trên địa bàn đều có ý thức trong phòng, chống dịch bệnh. Tuy nhiên, vẫn còn một số người vì lợi ích cá nhân mà tiếp tay cho các đối tượng buôn lậu trên địa bàn, hoặc hỗ trợ các đối tượng là người địa bàn, làm ăn ở nước bạn Campuchia nhập cảnh trái phép, từ đó tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh vào nước ta. Do đó, thời gian qua, đơn vị chú trọng tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức của nhân dân biên giới, nhằm huy động sức mạnh của toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và chống xuất, nhập cảnh trái phép”.

Một trong những mô hình có hiệu quả mà đơn vị đã triển khai trong hơn 1 năm qua là mô hình “Tiếng loa Biên phòng”. Theo đó, hằng ngày, theo sự phân công của chỉ huy đơn vị, cán bộ Đội Vận động quần chúng sử dụng xe máy chở loa di động đi đến các khu chợ hoặc theo các tuyến đường có nhiều nhà dân để phát các nội dung tuyên truyền đã thu âm sẵn. Nội dung tuyên truyền được chuẩn bị theo từng tuần, từng tháng sát với tình hình diễn biến của dịch Covid-19 trong nước và tại địa phương. Với hình thức tuyên truyền ngắn gọn, dễ nhớ đã giúp cho nhân dân trên địa bàn nêu cao cảnh giác, nâng cao nhận thức và tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Thượng tá Đỗ Văn Hoàng cho biết, hiện nay, Đồn Biên phòng Vĩnh Điều đang duy trì 12 chốt tại các đường mòn, lối mở qua biên giới và 2 tổ tuần tra lưu động. Từ đầu năm 2021 đến nay, đơn vị đã phát hiện, xử lý 4 vụ xuất, nhập cảnh trái phép; bắt giữ 4 công dân Việt Nam, 1 công dân Campuchia và 6 công dân Trung Quốc.

Vừa qua, Đồn Biên phòng Vĩnh Điều đã tham mưu, phối hợp với lực lượng Công an, chính quyền và các tổ chức, đoàn thể 2 xã Vĩnh Điều và Vĩnh Phú, huyện Giang Thành, tỉnh Kiên Giang phát động phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và chống xuất, nhập trái phép” ở khu vực biên giới. Với phương châm “Đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà”, các cán bộ, chiến sĩ BĐBP cùng lực lượng Công an và Đoàn thanh niên địa phương đã đến từng ấp, từng hộ gia đình để thông tin với bà con về tình hình dịch bệnh; phát tờ rơi tuyên truyền, vận động người dân thực hiện khuyến cáo “5K” của Bộ Y tế; tặng khẩu trang y tế miễn phí cho bà con... Đồng thời, tổ chức cho các hộ gia đình ký bản cam kết không xuất, nhập cảnh trái phép, không bao che, tiếp tay cho hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép.

Ngoài ra, đơn vị chú trọng vận động các hộ gia đình có thân nhân trở về từ vùng dịch khai báo y tế theo đúng quy định; vận động các gia đình có thân nhân đang sinh sống, làm việc ở nước ngoài không nhập cảnh trái phép về Việt Nam.

Bà Hồ Thị Phin, trú tại ấp Nha Sáp, xã Vĩnh Điều cho biết: “Qua các thông tin tuyên truyền của BĐBP, tôi và các thành viên trong gia đình hiểu được tính chất nguy hiểm của dịch bệnh và cách phòng, chống dịch Covid-19. Hằng ngày, trong quá trình lao động, sản xuất tại khu vực biên giới, nếu phát hiện người vượt biên trái phép hay người lạ vào địa bàn, chúng tôi sẽ báo ngay cho BĐBP và các lực lượng chức năng để kịp thời xử lý”.

Trọng Thành

Bình luận

ZALO