Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 28/09/2021 05:43 GMT+7

Ngày an bình ở Lăng Cô

Biên phòng - Những người lính ở Đồn Biên phòng Lăng Cô, BĐBP Thừa Thiên Huế nói với tôi rằng, công tác dân vận ở vùng giáo dân khó hơn rất nhiều lần so với các địa bàn khác. Theo chân những người lính nơi đây xuống thăm nhà dân mới thấy rằng, thực tế cuộc sống và đặc điểm địa bàn đòi hỏi mỗi người lính không chỉ có những kỹ năng mềm, khéo léo trong ứng xử, mà còn cần nắm vững chính sách, quan điểm của Đảng và Nhà nước về chính sách tôn giáo. Trong bất cứ hoàn cảnh, điều kiện công tác, mục tiêu hướng đến của những người lính luôn là sự bình yên của nhân dân cho dù họ theo tôn giáo, tín ngưỡng nào.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Lăng Cô làm đường dân sinh giúp người dân thôn Đồng Dương đi lại thuận tiện hơn (Ảnh chụp trước ngày 27-4-2021). Ảnh: Tình Văn

Có mặt đúng lúc dân cần

Sau khi giải quyết các công việc chuyên môn tại đơn vị, Trung tá Nguyễn Văn Tình, Đội Vận động quần chúng Đồn Biên phòng Lăng Cô, lại tranh thủ thời gian đến thăm các hộ dân trên địa bàn, trong đó có các hộ gia đình do anh phụ trách. Mô hình đảng viên đồn Biên phòng phụ trách các hộ gia đình ở khu vực biên giới đã được đơn vị triển khai từ cuối năm 2018 theo Chỉ thị 681-CT/ĐU ngày 8-10-2018 của Ban Thường vụ Đảng ủy BĐBP về việc phân công đảng viên đồn Biên phòng phụ trách hộ gia đình ở khu vực biên giới.

Trên đường đi, anh ghé thăm nhà giáo dân Hoàng Thị Dung, trị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế. Mối duyện nợ giữa Trung tá Tình và vợ chồng bà Dung xuất phát từ một ngày sau bão dông. Gia đình bà Dung vốn không khá giả, lại neo người. Năm 2018, khi cơn bão quét qua thị trấn Lăng Cô, ngôi nhà nhỏ của bà bị tốc mái hoàn toàn. Vợ chồng bà thẫn thờ ngồi nhìn “tổ ấm” đã mất nóc của mình, trong lòng xót xa, hoang mang không biết phải làm thế nào.

Trong lúc nguy khốn đó, Trung tá Nguyễn Văn Tình và đồng đội đã không nề hà vất vả, khó nhọc, vội vã tới sửa nhà cho gia đình bà Dung và nhiều hộ giáo dân khác bị ảnh hưởng bởi thiên tai. Hành động đẹp của những người lính Biên phòng nhận được thêm nhiều niềm tin yêu và sự biết ơn của người dân địa phương, trong đó có vợ chồng bà Dung. Mối quan hệ giữa người đảng viên Biên phòng với những giáo dân như vợ chồng bà Dung được tạo dựng và dần thân thiết hơn qua những lần ghé thăm thường xuyên, động viên đúng lúc.

Nhắc lại chuyện xưa, Bà Dung bộc bạch với tôi: “Đúng lúc gia đình tôi khó khăn nhất thì các chú Biên phòng tới giúp đỡ. Vợ chồng tôi rất cảm kích. Chúng tôi không biết lấy gì đền đáp, chỉ biết tự dặn mình sống tốt đời đẹp đạo, làm tròn bổn phận con chiên, trách nhiệm của công dân, giữ bình yên khu phố” - bà Dung chia sẻ.

Chỉ hơn mười phút trò chuyện với bà Dung, Trung tá Nguyễn Văn Tình lại vội vã tới nhà ngư dân Lê Thành bên bờ đầm Lăng Cô. Cơn mưa dông bất chợt ập đến trước đó chừng nửa tiếng khiến cây cối trước nhà ông Thành ngả nghiêng, nước mưa hắt xuyên qua mái hiên rộng vào tới tận trong nhà như một sự cảnh báo đối với những ngư dân sống ven bờ đầm.

Hai bố con ông Thành đã từng bị lật ghe, suýt mất mạng khi đang đánh cá ở đầm Lăng Cô cũng trong một lần mưa dông như hôm nay. Lần đó, chính những người lính Biên phòng không quản ngại nguy hiểm cứu kéo chiếc ghe - sinh kế của gia đình ông vào bờ.

Trong cuộc trò chuyện, Trung tá Tình không quên nhắc nhở chủ nhà gia cố nhà cửa cẩn thận, không đi ghe đánh bắt cá khi thời tiết xấu… Những lời dặn dò cũ nhưng không thừa, bởi sắp tới mùa mưa bão, mùa ngư dân ra khơi có nguy cơ gặp rủi ro nhiều hơn, mùa những ngôi nhà cũ có thể bị tốc mái, thủng dột.

Anh chia sẻ: “Thăm hỏi, động viên, hiểu được tâm tư nguyện vọng của dân và giúp dân là việc làm thường xuyên của các cán bộ Đội Vận động quần chúng. Từ khi đảng viên được phân công phụ trách từng hộ gia đình cụ thể thì vai trò trách nhiệm của tôi và những đảng viên khác càng cao hơn”.

Để giữ mãi cuộc sống yên bình

Thị trấn Lăng Cô, địa bàn quản lý của Đồn Biên phòng Lăng Cô vốn là khu vực trọng điểm về an ninh tôn giáo, trật tự an toàn xã hội, đã từng xảy ra không ít vụ việc gây rối của các đối tượng lợi dụng vấn đề tôn giáo. Toàn thị trấn có 3.021 hộ dân. Thị trấn có 2 tôn giáo là Phật giáo và Thiên chúa giáo, có 2 niệm phật đường, 4 nhà thờ thuộc 2 giáo xứ Sáo Cát và Loan Lý. Số người theo tín ngưỡng tôn giáo chiếm khoảng hơn 70% dân số.

Không quản ngại gian khổ, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Lăng Cô luôn có mặt kịp thời, giúp người dân sửa chữa nhà cửa sau thiên tai (Ảnh chụp trước ngày 27-4-2021). Ảnh: Tình Văn

Những năm qua, tình hình an ninh chính trị trên địa bàn cơ bản ổn định, số vụ việc mất an ninh trật tự có phần giảm hơn thời gian trước. Dù vậy, tình hình an ninh tôn giáo ở Lăng Cô được đánh giá là luôn tiềm ẩn những nhân tố gây mất ổn định và có những diến biến hết sức phức tạp. Bởi lẽ đó, việc bám nắm địa bàn, xây dựng mối quan hệ đảng viên và giáo dân của những người lính Đồn Biên phòng Lăng Cô là rất cần thiết và ý nghĩa. Nếu có vấn đề về an ninh trật tự, an ninh tôn giáo trong địa bàn, những người đảng viên Biên phòng sẽ kịp thời nắm bắt, báo cáo cấp trên và có kế hoạch phối hợp với chính quyền địa phương xử lý, giải quyết hiệu quả.

Cũng như những đảng viên khác trong đơn vị, Trung tá Tình được phân công phụ trách 5 hộ gia đình. Anh thường đến thăm, động viên họ làm ăn. Có những lúc, cả anh và người dân chụm đầu lại bàn thảo phương pháp làm ăn hiệu quả hơn. Anh Tình tâm sự: “Việc gần dân giúp tôi hiểu dân hơn. Bước đầu tiếp cận người dân cũng có hơi chút khó khăn, nhưng mình cứ chân thành chia sẻ, cởi mở với dân thì người dân sẽ tin tưởng, cởi mở với mình”.

Một trong những hộ khó khăn do anh Tình phụ trách giúp đỡ là gia đình giáo dân Nguyễn Vương, thôn Đồng Dương, thị trấn Lăng Cô. 6 miệng ăn trong gia đình ôngVương chỉ trông chờ vào những chuyến câu mực, đánh cá gần bờ, thu nhập rất bấp bênh.

“Có ngày, ông thu vài trăm nghìn, nhưng có ngày chỉ được hơn trăm nghìn. Tiền từ nghề biển chỉ đủ trang trải cuộc sống. Nếu không may có sự cố nào xảy ra thì rất khó xoay sở. Hôm nào mà đánh cá được tiền triệu, ông Vương phấn khởi lắm. Niềm vui hiện rõ trên nét mặt. Nhìn thấy tôi là ông khoe liền khiến tôi rất xúc động và cũng vui lây với niềm vui của ông” - Trung tá Tình kể.

Tiếp xúc với dân nhiều, Trung tá Nguyễn Văn Tình vì thế mà càng hiểu rõ tâm tư của người dân. Anh tâm sự: “Đa số giáo dân ở thị trấn Lăng Cô làm nghề biển. Do phương tiện nhỏ nên hầu hết chỉ khai thác hải sản gần bờ. Cuộc sống của họ ngày càng khó khăn. Tôi không ít lần se sắt lòng khi biết người dân cần 5-10 triệu để mua sắm ngư lưới cụ, sửa chữa ghe thuyền mà không biết xoay đâu ra. Mong muốn của họ bây giờ là có nguồn vốn để đóng phương tiện lớn hơn, có thể đánh bắt cá ngoài khơi. Họ cũng mong được đào tạo nghề, tập huấn áp dụng công nghệ hiện đại vào khai thác thủy sản”.

Với vai trò, trách nhiệm của người đảng viên, anh Tình thường xuyên động viên người dân chịu khó làm ăn. Anh cũng tham mưu chỉ huy đơn vị tặng quà, giúp đỡ các hộ gia đình khó khăn mỗi dịp lễ, Tết. Mặt khác, mỗi lần sơ kết hoạt động của Tổ tàu thuyền đoàn kết, anh báo cáo nguyện vọng của người dân để chính quyền địa phương nắm và có biện pháp giải quyết.

Sự gần gũi của những người lính như anh Tình cũng giúp người dân hiểu hơn về công việc của BĐBP để từ đó có những cách giúp đỡ những người lính Đồn Biên phòng Lăng Cô hoàn thành nhiệm vụ theo cách riêng của mình. Đó là việc báo cáo cho đơn vị biết những tàu thuyền hoạt động sai luồng tuyến, vi phạm pháp luật để có biện pháp xử lý; là việc tích cực tham gia vào Tổ tàu thuyền an toàn để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trên biển. Đến nay, 11 Tổ tàu thuyền an toàn với 247 thành viên là chủ các phương tiện khai thác hải sản vẫn hoạt động hiệu quả.

Có nhiều giáo dân được cán bộ BĐBP tuyên truyền, vận động đã giác ngộ, chấp hành tốt chủ trương, chính sách của dảng, pháp luật của Nhà nước. Đơn cử như trường hợp giáo dân Nguyễn Hoài. Trước đây, khi tỉnh Thừa Thiên Huế thực hiện chủ trương xây dựng Trung tâm điều dưỡng người có công Thừa Thiên Huế tại thị trấn Lăng Cô, Hội đồng giáo xứ Sáo Cát viện ra mọi lý do để làm cho công tác di dời các ngôi mộ liên quan dự án trở nên phức tạp. Riêng ông Nguyễn Hoài đã vận động người thân trong dòng họ tự nguyện di dời mồ mả, trả lại đất cho Nhà nước.

Anh Tình kể: “Khi nói chuyện với chúng tôi, ông Hoài bảo rằng, là giáo dân, ông luôn chấp hành mọi quy định, sự quản lý của giáo xứ, nhưng ông cũng là một công dân, mà đã là công dân thì phải chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Việc nào đúng, không vi phạm pháp luật thì ông làm, dù điều đó có đi ngược lại với mong muốn của ai đó. Ông không sợ vì ông làm điều đúng đắn”.

Hơn 10 năm gắn bó với với vùng giáo dân Lăng Cô, anh Tình hiểu rõ con người và vùng đất nơi đây. Với anh, niềm vui lớn nhất là ý thức của người dân đã tốt lên rất nhiều. Người dân luôn tin tưởng tuyệt đối vào những người lính Biên phòng. “Họ sẵn lòng chia sẻ thông tin, tình hình trong giáo xứ, bày tỏ suy nghĩ, quan điểm của mình với chúng tôi. Điều đó giúp chúng tôi nắm chắc tình hình, có biện pháp tham mưu chính quyền địa phương giải quyết những vấn đề phát sinh một cách kịp thời”- anh Tình khẳng định.

Những hộ giáo dân gặp khó khăn đều nhận được sự giúp đỡ, hỗ trợ vật chất và tinh thần từ Đồn Biên phòng Lăng Cô (Ảnh chụp trước ngày 27-4-2021). Ảnh: Tình Văn

Chiều muộn, chúng đi trên con đường nhựa ven biển rộng thênh thang, êm ru trải ra trước mặt Đồn Biên phòng Lăng Cô. Con đường này đã làm hao tốn không biết bao tâm sức của BĐBP và chính quyền địa phương. Trước đó, người dân trong thôn đi lại bằng con đường nhỏ hẹp trong làng, nên việc đi lại rất khó khăn. Việc vận chuyển vật liệu xây dựng nhà cửa càng khó hơn vì đường quá nhỏ hẹp, lại phải băng qua đồi cát, khu nghĩa địa. Để giúp người dân đi lại thuận lợi hơn, chính quyền địa phương có chủ trương vận động giáo dân di dời mồ mả để làm đường. Đây là một chủ trương hoàn toàn đúng đắn, có lợi cho dân, nhưng đã vấp phải sự phản ứng của giáo xứ Sáo Cát vì những lý do khác nhau.

Những người lính Biên phòng Lăng Cô phải rất vất vả tuyên truyền, vận động giáo dân hiểu được những lợi ích lâu dài, to lớn mà con đường mang lại cho cộng đồng. Để đến hôm nay, người dân Đồng Dương có được con đường rộng rãi, chạy xe vài phút là ra tới Quốc lộ 1A, giao thương thuận tiện hơn nhiều.

Tôi nhìn ra phía biển. Sau dông gió, vùng biển Lăng Cô trở nên êm ả. Không gian làng chài ven biển thật an bình.Tôi hiểu, nhịp sống yên bình ở Lăng Cô có công sức không nhỏ của những người lính Biên phòng.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO