Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 26/02/2024 01:07 GMT+7

Ngăn ngừa, loại bỏ các “mầm họa”

Biên phòng - Việt Nam đã bước vào đợt dịch thứ 4 rất đáng quan ngại với số ca lây nhiễm trong cộng đồng tăng từng ngày, xuất hiện nhiều ổ dịch hết sức nghiêm trọng tại Hà Nam, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Đà Nẵng, Hà Nội...

Trong các yếu tố gia tăng nguy cơ dịch bệnh Covid-19 xâm nhập vào nước ta đáng lo ngại nhất là tình trạng nhập cảnh trái phép. Trong bối cảnh dịch bệnh gia tăng tại nhiều quốc gia, Việt Nam đã và đang đối đầu với lượng người ồ ạt nhập cảnh trái phép bằng cả đường bộ và đường biển.

Thống kê trong năm 2020, BĐBP bắt giữ 5.216 vụ/38.746 người xuất, nhập cảnh trái phép, trong đó, nhập cảnh trái phép là 4.121 vụ/28.059 người. Sang năm 2021, tình trạng nhập cảnh trái phép vẫn diễn biến phức tạp khi các đơn vị BĐBP bắt giữ hơn 17.000 người xuất, nhập cảnh trái phép trong 4 tháng đầu năm. Riêng trong tháng 4-2021, các đơn vị đã phát hiện, xử lý gần 3.000 người nhập cảnh vào Việt Nam trái phép.

Đặc biệt, BĐBP đã đấu tranh thắng lợi 13 chuyên án, khởi tố 33 vụ án với 75 đối tượng tổ chức, môi giới xuất, nhập cảnh trái phép. Công an các địa phương đã phát hiện, xử lý 1.343 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, khởi tố 49 vụ với 141 đối tượng.

Nhìn vào những con số trên, dư luận không khỏi lo ngại, bao nỗ lực của các lực lượng trên tuyến đầu và thành quả phòng chống dịch của cả nước có thể “đổ sông, đổ biển” nếu vẫn còn người bao che, tiếp tay cho người nhập cảnh trái phép.

Điển hình, ngày 4-5, Công an tỉnh Vĩnh Phúc khởi tố, bắt tạm giam Nguyễn Thị Hồng Hạnh, sinh năm 1985, trú ở phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc về hành vi “Tổ chức cho người khác nhập cảnh vào Việt Nam trái phép” liên quan đến 52 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, cư trú tại địa bàn thành phố Vĩnh Yên...

Các chuyên gia y tế cảnh báo, người nhập cảnh trái phép vào nước ta nếu không được ngăn chặn, cách ly y tế thực sự là những “mầm họa” nguy hại đe dọa nghiêm trọng tới an ninh trật tự và công tác phòng chống dịch. Bởi, chỉ cần một trong số những người nhập cảnh trái phép dương tính với SARS-CoV-2 thì hậu quả khôn lường, nhất là các biến thể mới dễ lây lan với tốc độ rất nhanh.

Theo Bộ luật Hình sự năm 2015, “Tội tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép”, tùy theo tính chất, mức độ hành vi, các bị can có thể bị phạt tiền đến 50 triệu đồng và bị phạt tù đến 15 năm. Nếu các đối tượng nhập cảnh trái phép vào Việt Nam dương tính với Covid-19 mà làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng, thì những cá nhân tiếp tay cho các đối tượng này còn bị truy cứu trách nhiệm hình sự về “Tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” với mức phạt tiền lên đến 200 triệu đồng và bị phạt tù đến 12 năm.

Thế nhưng, vì đồng tiền và lợi ích trước mắt mà nhiều kẻ đã bất chấp sự trừng phạt của pháp luật để tham gia tiếp tay, tổ chức đưa đón người nhập cảnh, cư trú trái phép và tạo ra những nguy cơ gây hại cho cộng đồng xã hội. Hậu quả không đơn giản là tiêu tốn nghiêm trọng tiền của và công sức của đất nước, mà còn là mạng sống của rất nhiều người dân nếu dịch lan rộng.

Rõ ràng, những đối tượng tiếp tay cho người nhập cảnh vào Việt Nam trái phép cần được coi như “nội gián” phá hoại sự bình an của đất nước và phải bị pháp luật nghiêm trị để răn đe những kẻ khác.

Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cũng cần xử lý trách nhiệm của những người cho thuê nhà, chủ cơ sở lưu trú tiếp tay cho người nhập cảnh, lưu trú bất hợp pháp, thậm chí có thể áp dụng các biện pháp hình sự.

Cuộc chiến chống dịch Covid-19 sẽ bớt gian nan, vất vả nếu có sự chung tay, đồng lòng của toàn dân ngăn ngừa, loại bỏ các “mầm họa” lây bệnh nguy hiểm cho cộng đồng.

Thanh Thảo

Bình luận

ZALO