Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 18/06/2024 12:30 GMT+7

Ngăn ngừa hiểm họa ma túy trên biên giới tỉnh Sơn La

Biên phòng - Nhờ áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ và triển khai quyết liệt các biện pháp đấu tranh với tội phạm ma túy, nhiều “điểm nóng” về ma túy ở khu vực biên giới tỉnh Sơn La đã dần “hạ nhiệt”. Tuy nhiên, “cuộc chiến” với ma túy của lực lượng chuyên trách phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP Sơn La vẫn còn nhiều gian nan.

Đối tượng Hà Văn Thăng cùng tang vật 11g heroin, 2.100 viên ma túy tổng hợp trong Chuyên án SL 321.2 do Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập và Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Sơn La chủ trì, phối hợp với Công an huyện Mộc Châu và Chi cục Hải quan cửa khẩu Lóng Sập bắt ngày 13-4-2021. Ảnh: Triệu Sơn

Những năm về trước, khu vực biên giới 2 huyện Mộc Châu và Vân Hồ, tỉnh Sơn La được xác định là “thánh địa ma túy” của khu vực Tây Bắc, cũng là “điểm nóng” ma túy của cả nước. Các đối tượng tổ chức thành các toán, nhóm từ 3-5 người, thậm chí có nhóm lên đến 10 người, trang bị vũ khí “nóng” để cắt rừng, vượt biên giới vận chuyển ma túy qua dãy núi Pha Luông vào các bản người Mông giáp biên giới của Việt Nam, sau đó, đưa ma túy qua biên giới vào Việt Nam rồi tuồn vào sâu trong nội địa tiêu thụ.

Trước tình hình đó, BĐBP và các lực lượng chức năng đã phối hợp đấu tranh trấn áp mạnh mẽ, nhất là các đường dây, băng nhóm mua bán, vận chuyển ma túy lớn, xuyên quốc gia. Đặc biệt, từ khi lực lượng chuyên trách phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP triển khai thực hiện Kế hoạch số 892/KH-BTL ngày 26-3-2018 của Bộ Tư lệnh BĐBP về đấu tranh ngăn chặn hoạt động vận chuyển ma túy có vũ trang qua khu vực biên giới 2 huyện Mộc Châu và Vân Hồ, tần suất hoạt động cũng như số lượng ma túy được các toán, nhóm vận chuyển qua biên giới đã giảm hẳn, hoạt động của tội phạm ma túy có vũ trang được kiềm chế.

Trên biên giới, Đồn Biên phòng Chiềng Sơn, BĐBP Sơn La phối hợp chặt chẽ với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Tư lệnh BĐBP và lực lượng chức năng triển khai quyết liệt, mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm ma túy, kết hợp với các biện pháp quản lý địa bàn, tuyên truyền, vận động nhân dân phòng, chống ma túy và tố giác tội phạm.

Trung tá Nghiêm Xuân Nhân, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Chiềng Sơn cho biết: “Cùng với việc tham gia các chuyên án, kế hoạch nghiệp vụ do cấp trên xác lập nhằm đánh sập các đường dây chuyên mua bán, vận chuyển ma túy số lượng lớn ở khu vực biên giới, đơn vị đã tập trung làm tốt công tác nắm tình hình, quản lý chặt chẽ địa bàn, xây dựng các kế hoạch đấu tranh triệt phá các ổ nhóm, đường dây tội phạm liên quan đến ma túy, bắt giữ các đối tượng cầm đầu. Đến nay, đơn vị đã triệt xóa hầu hết các tụ điểm cung cấp ma túy nhỏ lẻ ở biên giới, từng bước làm trong sạch địa bàn”.

Theo Thượng tá Bàn Văn Chanh, Phó Chỉ huy trưởng BĐBP Sơn La: “Tình hình hoạt động của tội phạm ma túy ở khu vực biên giới ngày càng trở nên phức tạp, khi các đối tượng dùng mọi thủ đoạn, thường xuyên thay đổi phương thức hoạt động, gây rất nhiều khó khăn cho công tác đấu tranh của các lực lượng chức năng. Đáng lo ngại là các đối tượng chủ mưu thuê cả trẻ vị thành niên và phụ nữ tham gia vào các đường dây vận chuyển ma túy. Các đối tượng thường cấu kết với đối tượng ở bên kia biên giới hình thành các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy khép kín, có tổ chức. Trong quá trình đấu tranh, từ đầu năm 2021 đến nay, chúng tôi đã phát hiện, bắt giữ một số phụ nữ là người Mông tham gia mua bán, vận chuyển ma túy ở khu vực biên giới”.

Để kiềm chế hoạt động của tội phạm ma túy qua biên giới vào nội địa, BĐBP Sơn La đã triển khai nhiều kế hoạch, biện pháp nghiệp vụ, một mặt, tuyên truyền nâng cao nhận thức về pháp luật cho người dân khu vực biên giới; mặt khác, xây dựng các chuyên án đấu tranh trực diện với tội phạm ma túy ngay từ biên giới. Trong đó, chú trọng công tác điều tra cơ bản, thu thập thông tin, quản lý chặt chẽ địa bàn, đối tượng.

Trong 6 tháng đầu năm 2021, BĐBP Sơn La đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng đấu tranh thành công 9 chuyên án, bắt giữ, xử lý 89 vụ với 107 đối tượng, tang vật thu giữ 9,03kg heroin, 14,78kg ma túy tổng hợp, 5kg ma túy tổng hợp dạng đá, 1,383kg nhựa thuốc phiện, 12 khẩu súng, 2 quả lựu đạn và nhiều tang vật có liên quan.

Thượng tá Phạm Thái Hòa, Trưởng phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Sơn La chia sẻ: “Để từng bước “hạ nhiệt” các tụ điểm ma túy ở khu vực biên giới, lực lượng chuyên trách phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP Sơn La đã triển khai đồng bộ các biện pháp công tác biên phòng, tập trung vào những địa bàn trọng điểm, thời gian cao điểm. Đồng thời, làm tốt công tác xây dựng mạng lưới cơ sở, nắm tình hình từ sớm, từ xa để phục vụ công tác đấu tranh. Các đơn vị đã chủ động phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng, nhất là lực lượng chức năng nước bạn Lào để trao đổi thông tin, xác minh hoạt động của các đối tượng, kịp thời có phương án đấu tranh có hiệu quả”.

Điều đáng mừng, trong “cuộc chiến” với ma túy, BĐBP Sơn La luôn nhận được sự đồng thuận, giúp đỡ của nhân dân khu vực biên giới để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Thế trận Biên phòng toàn dân phòng, chống tệ nạn ma túy đang hình thành vững chắc tại địa bàn biên giới và trong các cộng đồng dân cư, góp phần chặn đứng hoạt động mua bán, vận chuyển ma túy qua biên giới, mang lại sự bình yên và hạnh phúc cho nhân dân.

Lê Đồng

Bình luận

ZALO