Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 25/09/2023 09:21 GMT+7

Ngàn lời tiễn biệt anh - Người con ưu tú của núi rừng biên giới

Biên phòng - Tấm gương chiến đấu, anh dũng hi sinh trong khi tấn công tội phạm ma túy của Thiếu tá Vi Văn Nhất, cán bộ điều tra Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP Thanh Hóa đã để lại nỗi đau thương, mất mát lớn cho gia đình, quân đội và nhân dân địa phương. Quá trình vươn lên hoàn cảnh khó khăn để học tập, công tác, chiến đấu hi sinh của cán bộ sĩ quan biên phòng khiến công chúng không khỏi xúc động dâng trào, xót thương vô bờ bến.

0qlzn2ge4s-15191_f_jwkaxz9l1_2
Đồng đội, chính quyền nhân dân địa phương tiễn biệt Thiếu tá Vi Văn Nhất về với đất mẹ.

Thiếu tá Vi Văn Nhất là con thứ ba trong một gia đình đồng bào dân tộc Thái ở xã biên giới Bát Mọt, huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa. Vượt lên hoàn cảnh gia đình, anh đã không ngừng phấn đấu, cố gắng học tập để trở thành một sĩ quan biên phòng.

Mải mê với nhiệm vụ, ngoài 30 tuổi anh mới kết hôn với chị Lương Thị Chon, một người con gái địa phương hiền thục, quanh năm gắn với ruộng vườn.

Họ sống trong ngôi nhà nhỏ do bố mẹ để lại. Hạnh phúc của họ thêm lớn dần khi lần lượt chào đón sự ra đời của hai bé gái là Vi Thị Trang Nhi (sinh năm 2015) và Vi Thị Trang Nhung (sinh năm 2018). Cũng từ đó, chị Lương Thị Chon tất bật với đồng áng, chăm sóc con nhỏ, phụng dưỡng mẹ già. Còn Thiếu tá Vi Văn Nhất lại bám sát những cánh rừng biên giới, cùng đồng đội đấu tranh không khoan nhượng với tội phạm ma túy, bảo vệ bình yên cho nhân dân.

Ngày 3-6, thông tin anh bị thương nặng, rồi hi sinh trong khi thực hiện nhiệm vụ truy bắt các đối tượng vận chuyển ma túy từ Lào vào biên giới nước ta gây nên niềm đau lớn cho gia đình, đồng đội, nhân dân địa phương.

Trong hàng nghìn người dự lễ truy điệu, an táng, tiễn đưa anh về với đất mẹ không ai cầm được nước mắt. Đồng đội, nhân dân cảm phục, thương tiếc trước sự ra đi của anh thì càng xót xa, thương cảm khi nhìn vào sự thất thần của người vợ trẻ, ánh mắt hồn nhiên, ngơ ngác của các con thơ.

Giấu nỗi đau vào trong, đồng đội, chính quyền, nhân dân địa phương đã tổ chức lễ truy điệu, án táng, tiễn đưa anh về nơi an nghỉ cuối cùng một cách trọng thể nhất. Cũng trong những phút đau buồn đó, Bộ Quốc phòng; Bộ Tư lệnh BĐBP, chính quyền địa phương cũng đã có những chủ trương chăm sóc gia đình, các con anh đến khi trưởng thành.

uhsfk27vld-15191_f_jwkaxz8f0_1
Người dân địa phương khóc thương trước sự hi sinh của Thiếu tá Vi Văn Nhất.

Thông tin Thiếu tá Vi Văn Nhất chiến đấu, anh dũng hi sinh khi làm nhiệm vụ nhanh chóng lan truyền trên các phương tiện truyền thông cũng gây xúc động mạnh trong lòng công chúng. Đã có nhiều bài thơ ra đời, nhiều lời gửi gắm, chia sẻ trên phương tiện truyền thông, mạng xã hội, trang thông tin cá nhân ca ngợi sự dũng cảm hi sinh của Thiếu tá Vi Văn Nhất cũng như cán bộ, chiến sĩ BĐBP.

Khi nghe tin cán bộ biên phòng hi sinh, tác giả Phong Lan đã viết nên những dòng thơ trên trang cá nhân của mình: “Nghe tin anh hi sinh/Tim tôi như đang có ai bóp chặt/Trong lồng ngực đồng đội anh/…Nỗi đau đớn tột cùng đang thít lại/…/Chúng tôi hiểu hơn về những phút giây bình yên có được/Đã đổi bằng máu các anh."

Chia sẻ cảm xúc về sự hi sinh của cán bộ Biên phòng, Đồng chí Trần Hùng, Phó chủ tịch Hội Cựu chiến binh TP. Cần Thơ nối: “Thiếu tá Vi Văn Nhất đã ngã xuống trong trận chiến không khoan nhượng chống lại tội phạm ma túy, giữ gìn sự bình yên cho nhân dân, là tấm gương đáng quý của Bộ đội Cụ Hồ, để cho các thế hệ cán bộ, chiến sĩ noi theo. Mặc dù cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy được Đảng, Nhà nước hết sức quan tâm trong thời gian qua, nhưng những đối tượng buôn bán ma túy vẫn hết sức manh động, liều lĩnh, sẵn sàng sử dụng vũ khí chống lại lực lượng chức năng. Chính vì thế, để chống lại loại tội phạm nguy hiểm này cần có chế tài thích hợp hơn, không chỉ để bảo vệ tính mạng người thi hành công vụ mà còn tăng tính răn đe, đẩy lui tội phạm. Tôi mong rằng tất cả chúng ta hãy cùng chung tay trên trận tuyến chống lại tội phạm ma túy”. 

Sáng 6-6, ông Nguyễn Văn Ngân, Giám đốc Công ty Vietfair (Hà Nội) cùng đại diện một số doanh nghiệp đã đến Tòa soạn Báo Biên phòng để trao số tiền 10 triệu hỗ trợ gia đình cán bộ biên phòng vừa hi sinh trong quá trình làm nhiệm vụ.

Gặp gỡ Ban Biên tập Báo Biên phòng, ông Nguyễn Văn Ngân chia sẻ: “Những ngày vừa qua, tôi thường xuyên theo dõi qua báo chí đưa tin về Thiếu tá Vi Văn Nhất hi sinh trong quá trình làm nhiệm vụ. Qua đó, biết được hoàn cảnh gia đình của sĩ quan biên phòng còn nhiều khó khăn nên đã dành món quà nhỏ nhờ Báo Biên phòng chuyển đến thân nhân Thiếu tá Vi Văn Nhất”.

Để tri ân, chia sẻ với những mất mát của đồng đội, Ban Biên tập Báo Biên phòng cũng đã tổ chức phát động cán bộ, chiến sĩ, nhân viên toàn cơ quan quyên góp ủng hộ. Toàn bộ số tiền có được và sự đóng góp của độc giả sẽ được Báo Biên phòng chuyển đến gia đình Thiếu tá Vi Văn Nhất trong những ngày tới.

Viết Lam

Bình luận

ZALO