Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 27/09/2023 09:27 GMT+7

Ngân khúc ca tưởng niệm trên đỉnh Pò Hèn

Biên phòng - Trang nghiêm và kính cẩn nghiêng mình, sát cánh bên quân và dân biên giới, đại biểu các đoàn công tác lặng đi trong khúc nhạc tưởng niệm quyện với khói nhang trên đỉnh Pò Hèn (xã Hải Sơn, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh). Dưới đài liệt sĩ, chiều 16-7, đoàn công tác của Ban Tổ chức Trung ương, Quân ủy Trung ương, Bộ Tư lệnh BĐBP, Tỉnh ủy Quảng Ninh xúc động dâng hương kính lễ anh linh các anh hùng, liệt sĩ đã dũng cảm hy sinh bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, đất đai quê hương.

y4sv_1a
Đoàn công tác của Ban Tổ chức Trung ương, Quân ủy Trung ương, Bộ Tư lệnh BĐBP, Tỉnh ủy Quảng Ninh cùng quân và dân biên giới tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ Pò Hèn. Ảnh: TTH  

Tháng 7 tri ân, kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2019) đã ghi dấu ấn thật ý nghĩa khi đoàn công tác Ban Tổ chức Trung ương do đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương làm trưởng đoàn đã tới dâng hương tại Pò Hèn. Cùng đi có đoàn công tác Quân ủy Trung ương do Trung tướng Trần Quang Phương, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam làm trưởng đoàn; đoàn công tác Bộ Tư lệnh BĐBP do Trung tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Tư lệnh BĐBP làm trưởng đoàn; đoàn công tác Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ninh do đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy làm trưởng đoàn. 

Chiều muộn, trên núi Pò Hèn, tia nắng cuối ngày xiên qua cụm các công trình tượng đài mang dáng hình “vòng tay đồng đội” soi tỏ những gương mặt đoàn người đang nghiêm đứng trên sân tưởng niệm. Khúc nhạc bi hùng tưởng nhớ anh linh người lính vang lên, các đại biểu lần lượt dâng hoa, thắp nhang và chầm chậm chắp tay trước đài tưởng niệm và các tấm bia đá ghi tên các anh hùng liệt sĩ.

Bà con các dân tộc thiểu số được các cán bộ BĐBP thông báo, đến tận các xã biên giới của thành phố Móng Cái tới làm lễ rất đông đảo. Rất nhiều trong số này là các cựu chiến binh, thanh niên xung phong, thân nhân các gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng, các gia đình đã có công bao bọc, chở che cho những người lính bảo vệ biên cương Tổ quốc trong suốt nhiều thập kỷ qua. 

ta13_10a
Ủy viên Bộ Chính trị Phạm Minh Chính thăm hỏi quân, dân biên giới. Ảnh: TTH

Khu di tích lịch sử Đài tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ Pò Hèn (xếp hạng Di tích lịch sử cách mạng tiêu biểu của Quảng Ninh năm 2014) có diện tích 54 ngàn mét vuông, thuộc địa phận thôn Pò Hèn, xã Hải Sơn, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh. Nơi đây tưởng niệm 86 anh hùng, liệt sĩ đã anh dũng hi sinh trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc từ năm 1979 đến 1991, trong đó có 45 cán bộ, chiến sĩ Đồn 209, Công an nhân dân vũ trang tỉnh Quảng Ninh (nay là Đồn Biên phòng Pò Hèn) cùng 28 công nhân Lâm trường Hải Sơn và nhân viên thương nghiệp cụm Pò Hèn đã hi sinh ngày 17-2-1979. Cho đến nay, nơi này đã trở thành địa chỉ đỏ, khúc tráng ca bất tử của người lính, là nơi tụ về của các cựu chiến binh, lớp lớp thế hệ quân và dân ta nhằm tưởng nhớ ghi công các anh hùng liệt sĩ, để được truyền lại tinh thần cách mạng, ý chí kiên cường, lòng yêu nước và niềm khát khao hòa bình. 

Đồng chí Phạm Minh Chính ân cần thăm hỏi bà con biên giới, chia sẻ và khích lệ các cựu chiến binh, các mẹ, các chị người Dao, Tày, Sán Chỉ... sinh sống ở biên cương tích cực làm kinh tế, giữ gìn bản sắc văn hóa của dân tộc mình, cùng phối hợp với BĐBP bảo vệ an ninh biên giới. Các đoàn công tác của Ban Tổ chức Trung ương, Quân ủy Trung ương, Bộ Tư lệnh BĐBP tặng 300 suất quà (mỗi suất 1,5 triệu đồng) cho các gia đình chính sách, cựu chiến binh, thân nhân liệt sĩ, người có công.

Đồng chí Phạm Minh Chính dừng lại bên một nữ cựu chiến binh đứng tuổi. Ông lắng nghe câu chuyện mà bà kể về việc chứng kiến trận chiến ngày 17-2 năm ấy trên đỉnh Pò Hèn. Nắm chặt tay người cựu binh già, ký ức hào hùng của cả vùng biên cương như vẫn còn hiện diện vẹn nguyên ở nơi này, làm nên một buổi chiều thật ý nghĩa và đáng nhớ ở mảnh đất biên cương. 

Đồng chí Phạm Minh Chính nhấn mạnh: “Chúng ta phải xây dựng nền hòa bình bằng hòa bình. Biên giới cần phải quyết tâm thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước ta, ưu tiên các nguồn lực phát triển kinh tế, nhưng phải giữ gìn được văn hóa là chủ yếu. Mục tiêu xây dựng nền quốc phòng toàn dân và thế trận lòng dân là kim chỉ nam để chúng ta đi tới. Quảng Ninh phải phát triển hơn nữa trên vốn quý về truyền thống anh hùng dân tộc”.

Trao 50 triệu đồng cho Đồn trưởng Đồn Biên phòng Pò Hèn, đồng chí Phạm Minh Chính dặn dò: “Tất cả nhờ cậy vào cán bộ, chiến sĩ BĐBP đóng quân ở đây, việc thường xuyên chăm sóc, dâng hoa, dâng hương trên Đài tưởng niệm chỉ các đồng chí làm được. Trách nhiệm lưu giữ, giáo dục truyền thống anh hùng cách mạng là nhiệm vụ chung, phải để nơi này luôn khang trang, sạch đẹp và linh thiêng”.

vnk7_10b
Người dân xếp hàng vào dâng hương tại Đài tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ Pò Hèn. Ảnh: TTH

Đài tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ Pò Hèn được xây dựng năm 1993 trên chính mảnh đất mà các chiến sĩ Biên phòng đã ngã xuống. Tháng 2-2019, để kỷ niệm 60 năm Ngày Truyền thống BĐBP và 30 năm Ngày Biên phòng toàn dân, Bộ Tư lệnh BĐBP và UBND tỉnh Quảng Ninh đã đầu tư chỉnh trang toàn bộ công trình này. Vườn cây xanh tưởng niệm trong khuôn viên công trình đã hoàn thiện với rất nhiều cây quý được các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước trồng, tạo nên bóng mát, mang màu xanh bất tử của núi rừng vào tận nơi anh linh các liệt sĩ nằm lại mãi mãi với biên cương.  

Rời đài liệt sĩ, các đại biểu đoàn công tác tới thăm hỏi các gia đình chính sách trên địa bàn thành phố Móng Cái. Tháng 7 tri ân, Tỉnh ủy Quảng Ninh đã trao nhiều phần quà tặng các gia đình chính sách với tổng số tiền 18 tỉ đồng. Cán bộ BĐBP các đồn đóng quân ở biên giới đồng loạt tới thăm hỏi, động viên, tặng quà các gia đình thương binh, liệt sĩ, người có uy tín trong cộng đồng dân cư đã sát cánh với họ trong nhiệm vụ tuần tra, bảo vệ biên giới, thúc đẩy ngoại giao nhân dân, mang đến một miền biên cương hòa bình, hữu nghị. 

Thúy Hằng

Bình luận

ZALO