Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 06/02/2023 12:25 GMT+7

Ngân hàng Nhà nước thực hiện hiệu quả tái cơ cấu và xử lý nợ xấu

Biên phòng - Chiều 16-11, tiếp tục phiên chất vấn, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng đã trả lời chất vấn của các đại biểu về xử lý nợ xấu, cho vay lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao (NNCNC).

td-3
Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng trả lời chất vấn trước Quốc hội. Ảnh: Danh Anh

Đẩy nhanh tiến độ xử lý nợ xấu

Đầu phiên chất vấn, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, toàn ngành đã triển khai quyết liệt, kết quả đạt được tích cực. Trong đó, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã nâng dự trữ ngoại hối lên 46 tỷ USD. Tính riêng các tháng đầu năm 2017, NHNN đã mua 7 tỷ USD. Nếu tính từ đầu phiên khai mạc Quốc hội đến nay thì dự trữ đã tăng 1 tỷ USD. Đây là con số ấn tượng.

Bên cạnh đó, NHNN cũng triển khai quyết liệt Đề án tái cơ cấu và xử lý nợ xấu, nhờ đó nợ xấu được kiểm soát ở mức dưới 3%, hoạt động ngân hàng an toàn, hiệu quả hơn. NHNN đẩy mạnh công tác cải cách hành chính nhằm bãi bỏ và đơn giản hóa các thủ tục hành chính, góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn tín dụng, 2 năm liên tiếp Ngân hàng Nhà nước dẫn đầu các chỉ số về cải cách hành chính.

Trả lời câu hỏi của đại biểu Hà Thị Minh Tâm (Hà Nam) về Nghị quyết 42 của Quốc hội thí điểm xử lý nợ xấu với các tổ chức tín dụng (TCTD), Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết: Nghị quyết 42 là một khuôn khổ pháp lý rất quan trọng, hữu ích cho TCTD, đặc biệt trong việc đẩy nhanh tiến trình xử lý nợ xấu. Đây là những vấn đề tồn tại, vướng mắc qua nhiều năm. Vừa qua, Chính phủ, Thủ tướng đã chỉ đạo NHNN khẩn trương, hoàn thiện, rà soát lại vấn đề vướng mắc, về pháp lý và thực tiễn trong quá trình xử lý nợ xấu nhằm quyết tâm xử lý nợ xấu.

Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết: Nghị quyết mới có hiệu lực từ ngày 15-8, chúng tôi đã có những giải pháp triển khai cụ thể, trên thực tế đã triển khai, NHNN đã chỉ đạo các TCTD rà soát, quyết liệt triển khai thực hiện xử lý nợ xấu. Trên cơ sở đó, TCTD báo cáo những vấn đề còn tồn tại như các tài sản liên quan đến một số vụ án mà các cơ quan pháp luật đang điều tra, xử lý và kê biên tài sản. Việc này chúng tôi đã chỉ đạo TCTD cũng như công ty mua bán và xử lý nợ xấu VAMC tiếp tục báo cáo, làm việc với các cơ quan chức năng.

“Trên cơ sở từng vụ việc cụ thể, để có kết luận hoặc đồng ý nhận các tài sản đã kê biên trong các vụ án và tiến hành xử lý trong thời gian tới. Đây là một nhiệm vụ trọng tâm mà các TCTD tiếp tục thực hiện. Đối với một số khoản nợ xấu có hồ sơ pháp lý không đầy đủ, chủ yếu liên quan đến tài sản bất động sản. Trong quá trình thực hiện, chúng tôi đã chỉ đạo các TCTD hoàn thiện các giấy tờ pháp lý cho các tài sản, đặc biệt là bất động sản. Việc này, các TCTD phải phối hợp với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương, cơ quan thi hành án để đưa vào xử lý trong thời gian sớm nhất” - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cho biết.

Thống đốc Lê Minh Hưng khẳng định, việc đẩy nhanh xử lý nợ xấu và các ngân hàng yếu kém là nhiệm vụ trọng tâm của ngành. NHNN đã mời đại diện các bộ, ngành liên quan cùng chia sẻ nội dung và lộ trình, giải pháp thực hiện và hiện nay đã có 6 ngân hàng được chọn làm thí điểm. Về xử lý các ngân hàng yếu kém, trong bối cảnh nguồn lực ngân sách khó khăn, phải có giải pháp huy động các nhà đầu tư. Nghị quyết 42 là một trong những giải pháp quan trọng nhất, là cơ sở để có thể hoàn thiện các phương án mời nhà đầu tư tham gia.

Hỗ trợ vốn cho nông nghiệp công nghệ cao

Liên quan đến vấn đề cho vay trong lĩnh vực NNCNC, nông nghiệp sạch, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, quá trình triển khai chính sách tín dụng cho NNCNC và nông nghiệp sạch mới triển khai khoảng 6 tháng. Nhưng dư nợ đạt khoảng 36 nghìn tỷ đồng, trong gói 100 nghìn tỷ đồng, với khối lượng doanh nghiệp (DN) tiếp cận được nguồn vốn trên 6.400 khách hàng đã được tiếp cận. Đáng chú ý, trong số này vốn kỳ hạn dài chiếm khoảng 60%. “Chúng tôi cho rằng, quá trình triển khai mới trong thời gian ngắn, mà tốc độ tăng trưởng và quy mô tín dụng như vậy là khá cao. Đặc biệt, đã đáp ứng được nhu cầu đầu tư trung và dài hạn”  - Thống đốc Lê Minh Hưng nhấn mạnh.

Lý giải nguyên nhân có một số DN khó tiếp cận vốn, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, mặc dù Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã rất quyết liệt trong việc thực hiện tái cơ cấu và ứng dụng sản xuất NNCNC, nông nghiệp sạch. Tuy nhiên, trong thời gian qua, việc cấp giấy phép cho các DN đầu tư NNCNC còn nhiều vướng mắc. Điều này cũng là một yếu tố khiến các ngân hàng thận trọng khi cho vay.

“Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đẩy mạnh chuyển dịch tái cơ cấu ngành nông nghiệp, đặc biệt là lĩnh vực NNCNC để cùng các địa phương tạo lập khu vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch cũng như xem xét cấp giấy chứng nhận cho các DN đầu tư vào lĩnh vực này để tạo điều kiện cho các ngân hàng xem xét cho vay vốn”  - Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết.

Danh Anh

Bình luận

ZALO