Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 11/04/2021 09:58 GMT+7

Ngân hàng châu Á: Việt Nam nằm trong nhóm các quốc gia thiếu nước

Biên phòng - Ngày 22-3, tại thành phố Bắc Ninh, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh tổ chức Lễ mít tinh quốc gia hưởng ứng Ngày nước thế giới 22-3.

ttxvn-nuoc
Quang cảnh buổi lễ. Ảnh: TTXVN

Phát biểu tại lễ míttinh, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà nhấn mạnh, theo Tổ chức Y tế thế giới, hiện có hơn 663 triệu người trên toàn cầu phải xếp hàng nhiều giờ, đi bộ cả chục cây số để lấy nước sinh hoạt, đó là chưa kể số người chịu ảnh hưởng tiêu cực do sử dụng nguồn nước nhiễm bẩn. 

Trong khi đó, phần lớn nước thải từ các hộ gia đình, các thành phố, các khu đô thị hiện nay trên phạm vi toàn cầu vẫn chưa được xử lý, thải thẳng vào môi trường, làm gia tăng ô nhiễm môi trường và nguồn nước sạch vốn đang ngày càng trở nên khan hiếm dưới tác động của biến đổi khí hậu. Giảm thiểu nước thải, tăng cường xử lý và tái sử dụng nước thải là góp phần bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn nước, qua đó nâng cao chất lượng sống của người dân. 

Với ý nghĩa đó, năm 2017, Liên hợp quốc chọn “Nước thải” làm chủ đề cho Ngày nước thế giới để ủng hộ mục tiêu phát triển bền vững về nâng cao chất lượng nước, giảm thiểu nước thải, tăng cường xử lý và tái sử dụng nước thải với thông điệp quan trọng nhất là giảm thiểu và tái sử dụng nước thải để tránh lãng phí, cải thiện nguồn nước cho các sinh vật sống. 

Là quốc gia nằm ở cuối các lưu vực sông lớn, nguồn tài nguyên nước của Việt Nam đang đứng trước rất nhiều thách thức, hơn 2/3 lượng nước trên các hệ thống sông được hình thành từ ngoài lãnh thổ, phụ thuộc vào các quốc gia láng giềng. 

Theo đánh giá của Ngân hàng châu Á, Việt Nam thuộc diện quốc gia thiếu nước. Tài nguyên nước nội địa Việt Nam chỉ đạt mức trung bình kém của thế giới, khoảng 3.600m3/người/năm, thấp hơn mức bình quân toàn cầu là 4.000m3/người/năm. Trong khi đó, tăng trưởng kinh tế, sức ép dân số và chất lượng cuộc sống liên tục gia tăng trong những thập kỷ qua dẫn đến tình trạng ô nhiễm, suy thoái và cạn kiệt nguồn nước. 

Thời gian qua, Đảng và Nhà nước đã có nhiều chủ trương, giải pháp nhằm tăng cường quản lý, bảo vệ hiệu quả, khai thác và sử dụng bền vững tài nguyên nước gắn liền với công tác bảo vệ môi trường theo phương pháp tiếp cận quản lý tổng hợp tài nguyên nước đảm bảo tăng trưởng xanh và phát triển bền vững. Bộ trưởng Trần Hồng Hà đề nghị cộng đồng xã hội cùng chung tay hành động, nỗ lực để giải quyết những thách thức về môi trường nói chung, vấn đề nước thải nói riêng. 

Tại buổi lễ, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Tử Quỳnh cho biết Bắc Ninh là địa phương có tốc độ phát triển nhanh, là một trong sáu địa phương có quy mô kinh tế lớn nhất cả nước. Tuy nhiên, cùng với quá trình phát triển kinh tế nhanh và gia tăng dân số, Bắc Ninh đang phải đối mặt với những vấn đề không nhỏ về môi trường, đặc biệt là xử lý nước thải khu vực làng nghề và nước thải sinh hoạt. Mặc dù đã có nhiều giải pháp đồng bộ song giải quyết vấn đề nước thải luôn là một thách thức lớn trong quá trình phát triển. 

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh kêu gọi sự quan tâm và tham gia tích cực của các cơ quan, đoàn thể, chính quyền các cấp, tổ chức xã hội, các nhà tài trợ, tổ chức quốc tế, các cơ quan thông tấn báo chí và cộng đồng dân cư tiếp tục thực hiện các biện pháp để cải thiện, bảo vệ nguồn nước; sử dụng hợp lý, tiết kiệm và hiệu quả tài nguyên thiên nhiên; khai thác đi đôi với phục hồi và tái tạo; phát triển kinh tế theo hướng thân thiện với môi trường; nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước đối với việc khai thác, sử dụng và bảo vệ tài nguyên nước; đảm bảo phát triển bền vững trên cơ sở giữ gìn môi trường sống, góp phần phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh, của đất nước và trên hết là cuộc sống của người dân. 

Đại diện các tổ chức quốc tế, các doanh nghiệp trong nước cũng đã phát biểu, truyền tải những thông điệp nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về tầm quan trọng của tài nguyên nước, cam kết hợp tác giải quyết các thách thức về nước hướng đến mục tiêu sử dụng hiệu quả và giảm ô nhiễm nguồn nước, góp phần phát triển bền vững.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO