Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 06/03/2021 02:54 GMT+7

Ngăn dòng chảy của "cái chết trắng"

Biên phòng - Khu vực biên giới huyện Mộc Châu, Vân Hồ của tỉnh Sơn La từ lâu được mệnh danh là điểm nóng về ma túy của vùng Tây Bắc. Quả thực, có đi sâu vào các xã, bản ở vùng đất biên viễn xa xôi, khuất nẻo này, chúng tôi mới thấy hết những nóc nhà nằm cheo leo trên đỉnh núi, nghèo xác xơ vì "làn khói trắng". Chính vì thế, trong nhiều năm qua, nhiệm vụ ngăn chặn và đẩy lùi "cái chết trắng" luôn đè nặng lên vai các lực lượng chức năng, trong đó có BĐBP Sơn La.

0sj2_6a
Đối tượng Mùa Sồng Páo cùng tang vật 24.000 viên ma túy tổng hợp bị Đồn BPCK Lóng Sập bắt giữ ngày 5-6-2015. Ảnh: Lê Đồng

Dẫn chúng tôi len lỏi trên con đường mòn độc đạo nằm vắt vẻo cheo leo trên sườn núi để đi vào các bản biên giới của xã Lóng Sập, Thiếu tá Bùi Ngọc Ninh, Đội phó Đội phòng chống ma túy và tội phạm (PCMT&TP), Đồn BPCK Lóng Sập chỉ tay về phía bên kia biên giới: "Bên kia dãy núi là "thủ phủ" của ma túy. Các đối tượng phạm tội thường tập kết ma túy ngay tại khu vực biên giới, sau đó chúng móc nối với các đối tượng người Việt Nam để thực hiện việc mua bán".

Từ thực tiễn công tác đấu tranh, kiểm soát ma túy trên khu vực biên giới tỉnh Sơn La cho thấy, thời gian qua đã xuất hiện nhiều đường dây mua bán, vận chuyển ma túy có quy mô lớn, xuyên quốc gia do đối tượng là người nước ngoài móc nối với các đối tượng trong nước để tuồn "hàng" vào Việt Nam tiêu thụ. Chúng trang bị vũ khí nóng hoạt động hết sức liều lĩnh, manh động, sẵn sàng chống trả các lực lượng chức năng khi bị phát hiện, bắt giữ.

Ngoài ra, các đối tượng phạm tội thường lợi dụng người dân hai bên biên giới có mối quan hệ thân tộc, dân tộc, nhận thức về tác hại của ma túy còn nhiều hạn chế để tiếp tay cho chúng buôn bán và vận chuyển ma túy qua biên giới.  Từ đây, nhiều đường dây ma túy với quy mô lớn xuyên qua biên giới vào Việt Nam với những công đoạn được tổ chức rất chặt chẽ, thủ đoạn tinh vi và thường xuyên thay đổi địa điểm để đánh lạc hướng lực lượng chức năng. Ma túy được cất giấu trong rừng, thậm chí cất ngay trong nhà, sau đó dùng người nhà hoặc thuê người vận chuyển theo chuyến với số lượng lớn. Các đối tượng vận chuyển ma túy thường men theo sườn núi cao hiểm trở, vách núi dựng đứng và rừng cây rậm rạp, có đoạn men theo bờ suối vắng người hoặc trên tuyến đường mòn dưới chân núi Pha Luông thuộc địa bàn xã Chiềng Sơn.

Đại úy Đinh Gia Hưởng, Phó Đồn trưởng Đồn BPCK Lóng Sập cho biết: "Các đối tượng phạm tội thường lợi dụng đêm tối, tổ chức từ 2 đến 5 nhóm, mỗi nhóm từ 5 đến 8 đối tượng, vượt biên sang bên kia biên giới để mua bán, vận chuyển ma túy về Việt Nam. Hầu hết bọn chúng đều được trang bị vũ khí quân dụng như súng AK, lựu đạn, súng ngắn hoặc súng tự chế... sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng khi bị bao vây truy bắt. Khi bị lực lượng chức năng truy quét nơi này, chúng lại chuyển qua địa bàn khác, hướng khác hoặc mở lối đi mới qua biên giới. Tại mỗi cung đường mới bọn tội phạm mua chuộc, móc nối với một số đối tượng là người Việt Nam để tham gia dẫn đường, đưa đón, trực tiếp vận chuyển ma túy".

Với quyết tâm hạ nhiệt cho "vùng đất nóng", từ nhiều năm qua, Đồn BPCK Lóng Sập đã phối hợp với các lực lượng chức năng cùng đứng chân trên địa bàn liên tục triệt phá những tụ điểm ma túy lớn. Thế nhưng, bị truy đuổi gắt gao, các đối tượng buôn bán "cái chết trắng" vẫn không từ bỏ dã tâm của mình, chúng nhanh chóng chuyển hướng hoạt động và phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, khó lường hơn. Có những vụ án mà Đồn BPCK Lóng Sập phải kiên trì bám nắm theo dõi, mật phục nhiều tháng liền, có những đêm giá lạnh thấu sương nhưng cán bộ, chiến sĩ vẫn kiên trì chịu đựng.

Nhớ lại trận đánh án ma túy vào tháng 1-2015, Đồn BPCK Lóng Sập phối hợp với Phòng PCMT&TP, BĐBP Sơn La bắt quả tang đối tượng vận chuyển 5 bánh heroin, Thiếu tá Bùi Ngọc Ninh kể: "Đêm đó, khi mọi người chìm sâu trong giấc ngủ say thì cán bộ, chiến sĩ của đơn vị đang phải căng mình mật phục trong giá lạnh giữa núi rừng và bắt quả tang đối tượng Tráng A Chơ, ở bản Co Sung, xã Đông Sang khi đang vận chuyển 5 bánh heroin, 1 khẩu súng K59, 7 viên đạn và 1 quả lựu đạn. Kết thúc vụ án, đồng đội về an toàn, tôi mới thở phào nhẹ nhõm".

Tiếp đến, vào hồi 14 giờ, ngày 20-2-2016, tại bản Bó Sập, xã Lóng Sập, Đồn BPCK Lóng Sập phối hợp với Công an huyện Mộc Châu mật phục nhiều ngày liền mới bắt được quả tang đối tượng Vàng Trống Nu, sinh năm 1981, trú tại bản Loóng Tong, huyện Sốp Bâu, tỉnh Hủa Phăn (Lào) khi đang vận chuyển trái phép 6 bánh heroin, 238g nhựa thuốc phiện được giấu rất tinh vi trong hộc để chân của xe máy. Qua đấu tranh các chuyên án, cho thấy các đối tượng người nước ngoài câu kết với các đối tượng trong nước hình thành nhiều đường dây vận chuyển ma túy theo nhiều hướng vào Việt Nam tiêu thụ.

Xác định mức độ nguy hiểm và tính chất phức tạp của tình hình hoạt động buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma túy trên khu vực biên giới, Đồn BPCK Lóng Sập đã tăng cường lực lượng, chốt chặn ở những điểm xung yếu. Nhờ chủ động phát hiện, bám nắm theo dõi các đường dây, toán, nhóm tội phạm và kiên quyết đấu tranh không khoan nhượng, đơn vị đã lập thành tích xuất sắc trên mặt trận phòng chống tội phạm ma túy. Năm 2015 và 6 tháng đầu năm 2016, Đồn BPCK Lóng Sập đã phối hợp với các lực lượng chức năng đấu tranh thành công 86 vụ với 130 đối tượng phạm tội tàng trữ, mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy. Tang vật đồn thu giữ 39 bánh heroin, 740g heroin, gần 40.000 viên ma túy tổng hợp và nhiều tang vật khác có liên quan.

Lê Đồng

Bình luận

ZALO