Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 25/03/2023 06:56 GMT+7

Ngăn dịch Covid-19 ở các cảng biển miền Trung

Biên phòng - Tàu Hua You 01 cập cảng Vũng Áng - Sơn Dương (thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) những ngày cuối tháng 2. Các thủy thủ nhìn xuống sân cảng với ánh mắt hơi e ngại, vì trên tàu đang được triển khai chống dịch Covid-19 một cách cao độ. Các bác sĩ Trung tâm kiểm soát bệnh tật của tỉnh Hà Tĩnh và Ban Chỉ huy Biên phòng cửa khẩu cảng Vũng Áng - Sơn Dương, BĐBP Hà Tĩnh lên kiểm tra công tác y tế trên tàu và tiếp tục nhắc lại quy định: Đến cảng nhưng thủy thủ không rời tàu.

s7tp_10a
BĐBP Bình Định cắt quân số trực ngay tại cầu tàu để kiểm soát hoạt động đi lại của các thủy thủ. Ảnh: Văn Chương

Nắm chắc hành trình tàu biển

Tại cầu cảng Vũng Áng - Sơn Dương, tàu Hua You 01 từ từ tiến vào cảng và làm công tác neo đậu. Trước khi con tàu này rời phao số 0 cập vào đất liền, đội công tác bao gồm cán bộ Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh và Ban Chỉ huy Biên phòng cửa khẩu cảng Vũng Áng - Sơn Dương đã đón để làm thủ tục kiểm tra y tế, thông báo tình hình, đưa ra những quy định bắt buộc đối với thủy thủ đoàn. Trước khi tàu cập cảng thì đại lý tàu biển đã mang tờ khai danh mục cảng biển mà con tàu này đã cập để các lực lượng chức năng nắm và giám sát.

Theo tờ khai, tàu Hua You 01 trong thời gian qua đã cập vào hàng loạt các cảng biển ở nước ngoài như: Hồng Kông (Trung Quốc), Đài Loan (Trung Quốc), Incheon (Hàn Quốc), Shibushi (Nhật Bản), Quindao, Changshu, Xiemen (Trung Quốc)... Nếu đối chiếu trên bản đồ các vùng lãnh thổ, quốc gia có dịch Covid-19 thì con tàu này đã cập đến những khu vực cận “điểm đỏ”. Nắm được lịch trình trên, đội công tác đã kiểm tra kỹ thân nhiệt toàn bộ 21 thủy thủ đoàn. Cán bộ Biên phòng liên tục nhắc lại quy định đối với các thủy thủ là “không rời tàu, mọi thủ tục thông qua đại lý tàu biển”. Một nhân viên đại lý tàu biển cho biết, nhìn chung, các thủy thủ khi đến Việt Nam đều thực hiện rất tốt việc phòng chống dịch, vì nếu trên tàu có người bị phát hiện có dịch Covid-19 thì hậu quả rất khôn lường. Nhân viên này cho biết thêm, khi có người ở đất liền lên tàu làm thủ tục pháp lý để tàu nhận hàng thì cũng đều phải trải qua việc kiểm tra thân nhiệt do các thủy thủ trên tàu thực hiện.

Theo thống kê của Ban Cửa khẩu BĐBP Hà Tĩnh, hiện nay, có 13 tàu với 333 thủy thủ nhập cảnh qua các cảng biển và qua kiểm tra thân nhiệt, chưa phát hiện trường hợp nào có biểu hiện sốt cao. Có những tàu không cập vào vùng có dịch nhưng vẫn được kiểm tra và giám sát chặt chẽ như tàu Berge Ishizu Chi, quốc tịch Panama. Các cảng biển mà con tàu này cập vào phần lớn thuộc Ấn Độ. Tuy nhiên, toàn bộ thủy thủ đoàn thực hiện nghiêm việc không rời tàu xuống cảng. Các thủy thủ khi vào cảng liên hệ mua sim điện thoại, lương thực, thực phẩm. Mọi thủ tục xuất nhập hàng hóa đều thông qua cầu nối là các đại lý tàu biển. 

Chốt tại cầu cảng

Giữa trưa nắng, những người lính Biên phòng vẫn liên tục đi lại ở sân cảng Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. Trung tá Trương Duy Hải, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Quy Nhơn cho biết, từ ngày 28-1, đơn vị quán triệt quy định mang khẩu trang khi làm việc, hạn chế bắt tay khi giao tiếp, quản lý chặt các thủy thủ đi trên tàu hàng có hành trình đến từ Trung Quốc. Đồng thời, cắt cử cán bộ trực tại cầu cảng để giám sát mọi hoạt động lên xuống trong 24/24 giờ, không để sót lọt một trường hợp nào. 

Tại khu vực cầu cảng, các tàu bốc xếp hàng dăm gỗ từ các xe vận tải để đi Trung Quốc với hàng trăm công nhân của cảng Quy Nhơn làm việc theo ca và có nhiều lao động trực tiếp tại các xe chở dăm gỗ. Tại chân cầu thang các tàu được đặt 1 tấm bảng in 3 thứ tiếng Anh, Trung Quốc, Việt Nam, nội dung khuyến cáo mọi người phải tuân thủ các quy định để tránh lây lan dịch bệnh. Bên cạnh đó là thùng đựng nước sát khuẩn, thùng rác để bỏ khẩu trang đã qua sử dụng.

Để công tác kiểm tra các tàu biển chặt chẽ, Bộ Chỉ huy BĐBP Bình Định thường xuyên tiến hành kiểm tra cả ban ngày lẫn ban đêm, đồng thời nhắc nhở cán bộ, chiến sĩ thực hiện công tác phải đeo khẩu trang, giữ sức khỏe để thực hiện nhiệm vụ. Đại tá Lương Ngọc Chinh, Chỉ huy trưởng BĐBP Bình Định cho biết, các tàu nhập cảnh sẽ được thanh trùng khử khuẩn tại phao số 0, cấm thuyền nhỏ đến cập mạn tàu lớn. Công tác kiểm tra đôn đốc không được sơ hở để góp phần phòng chống dịch Covid-19 ở cảng biển đạt kết quả tốt nhất. Nhìn chung, toàn thể cán bộ, chiến sĩ đều khắc phục khó khăn, đảm bảo an toàn về sức khỏe cho người dân trên địa bàn.

Những công nhân lao động dưới các cần cẩu thỉnh thoảng lại vào phòng y tế được đặt tại cảng để xin thêm khẩu trang, thuốc sát trùng. Theo quy định, bảo vệ trực ở cổng cảng Quy Nhơn cứ hết ca là thay khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng nước sát khuẩn. Anh Trần Minh Hoàng, phụ trách phòng y tế của cảng Quy Nhơn cho biết: “Khi bệnh nhân có hiện tượng sốt, ho, sổ mũi thì sẽ đưa ngay vào phòng cách ly và mời cán bộ y tế xuống lấy mẫu đi kiểm dịch”. 

Tuyến biển đảm bảo thông suốt

Hoạt động giao thương ở tuyến biên giới đất liền có lúc gặp khó khăn thì mọi hoạt động ở tuyến biển vẫn thông suốt. Tại Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Dung Quất, BĐBP Quảng Ngãi, quân số được tăng cường chốt ở cảng tổng hợp Hào Hưng, cảng Hòa Phát, cảng quốc tế Gemadept Dung Quất, cảng chuyên dụng Doosan Vina... Chỉ tính riêng trong tháng 1-2020, các cảng biển ở Khu kinh tế Dung Quất đã đón tiếp 52 tàu hàng, mọi hoạt động vẫn không bị tắc nghẽn.

nsr0_10b
Cán bộ y tế phối hợp với BĐBP kiểm tra thân nhiệt thủy thủ tàu Hua You 01. Ảnh: Văn Chương

Các doanh nghiệp ở tuyến biển nhìn chung đã nhận thức được mức độ nguy hiểm của dịch Covid-19. Nhiều doanh nghiệp đã phối hợp chặt chẽ với BĐBP để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, kiểm tra thân nhiệt tất cả mọi người khi ra vào cơ quan. Công ty cổ phần thép Hòa Phát Dung Quất có số lượng công nhân hơn 5.000 người, đơn vị này đang vận hành 27 máy đo thân nhiệt, vì vậy, công tác kiểm tra thân nhiệt được thực hiện tuyệt đối chặt chẽ. Mỗi buổi sáng, công ty này tiến hành kiểm tra thân nhiệt công nhân với sự hỗ trợ của BĐBP. Công ty cổ phần thép Hòa Phát Dung Quất cũng đang kiến nghị tìm nguồn để mua thêm 15.000 khẩu trang y tế, 40 lít nước gel sát trùng khô, 200 khẩu trang N95, 1.000 đôi găng tay cao su, 100kg Cloramin B để sát trùng...

Trung tá Đỗ Tài Năng, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Dung Quất, BĐBP Quảng Ngãi cho biết, việc phòng, chống dịch Covid-19 được đơn vị triển khai rất quyết liệt, đồng thời tích cực hỗ trợ cho các hoạt động giao thương diễn ra thông suốt để góp phần ổn định sự phát triển kinh tế của đất nước. 

Lê Văn Chương

Bình luận

ZALO