Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 25/02/2021 02:27 GMT+7

Ngăn chặn xuất cảnh trái phép qua biên giới

Biên phòng - Trong những năm gần đây, tình trạng công dân Việt Nam xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới sang Trung Quốc làm thuê diễn ra khá phổ biến. Đặc biệt, tuyến biên giới tỉnh Lạng Sơn được xác định là một trong những địa bàn trọng điểm của hoạt động vi phạm pháp luật này.

j0lt_15
Cơ quan chức năng Trung Quốc và BĐBP Lạng Sơn phối hợp làm thủ tục trao trả, tiếp nhận công dân Việt Nam xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới. Ảnh: Thanh Thuận

Thời gian qua, BĐBP Lạng Sơn đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp công tác biên phòng đấu tranh, ngăn chặn tình trạng người dân xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới. Tuy nhiên, quá trình triển khai nhiệm vụ trên đang gặp phải không ít khó khăn, thách thức.    

Qua đấu tranh, cho thấy, đối tượng vi phạm chủ yếu là người dân ở các xã, huyện nội địa và các tỉnh lân cận. Họ là những người dân không có việc làm ổn định, nhận thức pháp luật còn hạn chế, thiếu thông tin nên bị đối tượng “cò mồi” rủ rê, lôi kéo, hứa hẹn về một mức thu nhập cao khi sang Trung Quốc làm thuê. Thậm chí, họ đã phải nộp tiền để được đưa đi, nhưng kết cục là tiền mất, tật mang. Việc xuất, nhập cảnh trái phép sang Trung Quốc tiềm ẩn nhiều rủi ro như bị lừa tiền, bị bán, bị công an sở tại bắt, giam giữ, phạt tiền và lao động công ích. Thậm chí, một số trường hợp còn bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng. Hoạt động xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới Lạng Sơn cũng tác động không nhỏ đến tình hình an ninh trật tự tại địa bàn. 

Đại tá Tạ Văn Khoa, Trưởng phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Lạng Sơn cho biết: “Thời gian qua, BĐBP Lạng Sơn đã triển khai nhiều biện pháp đấu tranh, ngăn chặn, xử lý hoạt động xuất nhập cảnh trái phép qua tuyến biên giới của tỉnh; tăng cường tuần tra, kiểm soát khép kín biên giới để hạn chế tình trạng trên. Trong năm 2018, chúng tôi đã bắt giữ, xử lý, trả về các địa phương trên 3.000 người vượt biên trái phép qua biên giới để sang Trung Quốc làm thuê”.

Tuy nhiên, từ thực tế triển khai nhiệm vụ, BĐBP Lạng Sơn đang gặp phải không ít khó khăn trong đấu tranh, ngăn chặn với hoạt động xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới. Bởi trên tuyến biên giới dài 231,7km do BĐBP Lạng Sơn quản lý có 2 cửa khẩu quốc tế, 1 cửa khẩu chính, 9 cửa khẩu phụ, ngoài ra còn có 147 đường mòn, lối mở, nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát gặp muôn vàn khó khăn.

Trong khi đó, đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép lại ở nhiều địa phương khác nhau, chủ yếu là lao động phổ thông nên việc xử lý vi phạm cũng là một thách thức không nhỏ, bởi phần lớn họ không có đầy đủ giấy tờ tùy thân. Theo Khoản 3, Điều 17 Nghị định 167/2013/NĐ- CP, người có hành vi xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới có thể bị xử phạt từ 3-5 triệu đồng/người. Do đối tượng là lao động phổ thông hầu hết đời sống kinh tế còn gặp nhiều khó khăn nên mức xử phạt trên khó thực hiện và gặp không ít rào cản. Để răn đe các đối tượng vi phạm, chúng tôi chủ yếu gửi quyết định xử phạt về các địa phương, nơi công dân sinh sống để chính quyền xử lý. Tuy nhiên, việc chính quyền sở tại có thực hiện hay không thì khó kiểm soát được” - Đại tá Tạ Văn Khoa chia sẻ.  

Cùng với các biện pháp đấu tranh, ngăn chặn để hạn chế hoạt động xuất cảnh trái phép, BĐBP Lạng Sơn cũng chủ động phối hợp với các lực lượng khác đẩy mạnh tuyên truyền với nhiều hình thức khác nhau, như phát tờ rơi tại các khu vực cửa khẩu, cắm biển cảnh báo tại một số khu vực đường mòn, lối mở qua biên giới. Đồng thời, đẩy mạnh việc cải cách thủ tục hành chính tại các cửa khẩu; phối hợp với lực lượng chức năng phía đối diện để trao trả, tiếp nhận các đối tượng bị bắt giữ trên đất bạn. 

Đại tá Lê Quang Đạo, Chỉ huy trưởng BĐBP Lạng Sơn khẳng định: “Để công tác đấu tranh với hoạt động xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới đạt được hiệu quả cao, cần có sự vào cuộc quyết liệt của các tổ chức xã hội, các ngành, các cấp từ biên giới đến nội địa. Đặc biệt, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật để nhân dân biết việc xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới là vi phạm pháp luật, cũng như những rủi ro, hậu quả mà người dân gặp phải”.

Viết Lam 

Bình luận

ZALO