Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 20/04/2021 07:56 GMT+7

Lạng Sơn:

Ngăn chặn virus cúm A/H7N9 từ cửa ngõ biên giới

Biên phòng - Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch cúm A/H7N9 tại Trung Quốc có nguy cơ xâm nhập vào Việt Nam qua khu vực biên giới tỉnh, BĐBP Lạng Sơn đã tăng cường các biện pháp ngăn ngừa, kiểm tra, kiểm soát, đặc biệt là đối với người nhập cảnh đến từ vùng có dịch bệnh; đẩy mạnh công tác chốt chặn trên khu vực cửa khẩu, các đường mòn, lối mở, không để hoạt động vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm trái phép qua biên giới.

7dvt_15a
Cán bộ Đồn BPCK Chi Ma và lực lượng Hải quan chốt chặn 24/24 giờ tại các đường mòn, lối mở qua lại biên giới. Ảnh: Lê Đồng

Kiểm soát chặt chẽ

Có mặt tại khu vực biên giới tỉnh Lạng Sơn trong những ngày địa phương dốc sức ngăn chặn nạn buôn lậu gia cầm qua biên giới mới thấy công tác tuần tra, kiểm soát tại các khu vực cửa khẩu, đường mòn, lối mở được BĐBP Lạng Sơn phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm soát hết sức nghiêm ngặt suốt 24/24 giờ. Chúng tôi đã có mặt tại khu vực các cửa khẩu Hữu Nghị, Tân Thanh, Cốc Nam, đây là những cửa ngõ giao thương sôi động với Trung Quốc nên nguy cơ lây nhiễm virus cúm A/H7N9 rất cao.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, tại các khu vực cửa khẩu, hàng ngày có hàng ngàn lượt người, phương tiện lưu thông qua lại nơi đây. Để chủ động phòng chống dịch bệnh, tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, Tổ Kiểm dịch y tế đã triển khai máy đo thân nhiệt bằng hồng ngoại tại khu vực cửa khẩu, nhằm phát hiện hành khách lưu thông qua có biểu hiện bị nhiễm virus cúm A/H7N9.

Cùng với đó, lực lượng chức năng đã chủ động trang bị vật tư y tế để phòng chống dịch bệnh, xử lý kịp thời, ngăn ngừa virus lây lan. BĐBP Lạng Sơn cũng đẩy mạnh việc tuần tra, kiểm soát ở khu vực biên giới, các đường mòn, lối mở, khu vực cửa khẩu, các điểm thông quan; phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra hàng hóa xuất, nhập khẩu, nhất là người nhập cảnh đến từ vùng có dịch bệnh.

Thượng tá Nông Quang Tám, Đồn trưởng Đồn BP Tân Thanh cho biết: "Đơn vị đã tăng cường quân số chốt chặn tại khu vực trọng điểm; phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ người, phương tiện và hàng hóa lưu thông qua cửa khẩu, kiên quyết đấu tranh với những đối tượng vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm trái phép qua biên giới. Bên cạnh đó, tuyên truyền cho nhân dân hiểu đúng về tình hình và mức độ nguy hiểm của dịch bệnh, để có các biện pháp phòng ngừa kịp thời".

Theo ông Phạm Thanh Thìn, Tổ trưởng Tổ Kiểm dịch y tế cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị: "Nhằm kiểm soát, ngăn chặn dịch cúm A/H7N9 và các chủng virus cúm khác từ biên giới xâm nhập vào Việt Nam, cán bộ Tổ kiểm dịch y tế cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị đã bố trí cán bộ trực thường xuyên theo dõi thân nhiệt hành khách nhập cảnh bằng máy đo thân nhiệt từ xa, khi phát hiện các trường hợp có biểu hiện sốt, viêm đường hô hấp cấp không rõ nguyên nhân sẽ tổ chức khám, cách ly và áp dụng các biện pháp phòng chống dịch theo quy định. Tính đến thời điểm này, chưa ghi nhận có trường hợp nào nghi ngờ mắc cúm A/H7N9 trên gia cầm cũng như trên người và nhiễm các loại dịch bệnh khác tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị".

Tăng cường tại các điểm "nóng"

Chúng tôi đã đến khảo sát thực tế tại khu vực cửa khẩu Chi Ma, huyện Lộc Bình, nơi được xem là điểm "nóng" về vận chuyển giống gia cầm trái phép thời gian qua. Đây cũng là một trong những "cửa ngõ" thuận lợi để vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm lậu "tràn vào" trong nước, nếu không có những biện pháp tuần tra, kiểm soát chặt chẽ. Do đó, Đồn BPCK Chi Ma phối hợp với Chi cục Hải quan Chi Ma thành lập các tổ công tác lưu động tuần tra, kiểm soát chặt chẽ trên đường tuần tra biên giới, đồng thời lập các lán trại chốt chặt 24/24 giờ tại các đường mòn, đường tắt qua biên giới.

Thiếu tá Nguyễn Công Cường, Phó Đồn trưởng nghiệp vụ Đồn BPCK Chi Ma cho biết: "Thực hiện sự chỉ đạo của cấp trên về công tác phòng chống dịch cúm A/H7N9, đơn vị đã xây dựng kế hoạch, tăng cường kiểm tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các hành vi kinh doanh, vận chuyển gia cầm và các sản phẩm gia cầm trái phép; lập chuyên án đấu tranh xử lý các đối tượng vận chuyển, kinh doanh gia cầm và các sản phẩm gia cầm nhập lậu có tổ chức với quy mô lớn, không để hình thành các đường dây, tụ điểm lớn; đặc biệt chú trọng những địa bàn "nóng" giáp biên giới... Bên cạnh đó, đơn vị đã tích cực tuyên truyền để người dân trên khu vực biên giới chủ động ngăn ngừa sự lây truyền của virus cúm A/H7N9 sang người, khuyến cáo người dân không ăn gia cầm, các sản phẩm gia cầm ốm, chết và không rõ nguồn gốc, bảo đảm ăn chín, uống chín... ".

Cùng với sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng, từ ngày 1-1-2017 đến ngày 8-3-2017, Đồn BPCK Chi Ma đã bắt giữ, xử lý 11 vụ/ 3 đối tượng vận chuyển gia cầm, sản phẩm từ gia cầm trái phép. Tang vật thu giữ 200 con chim bồ câu, 2.600 con gà giống, 2.300 con vịt giống, 150kg thịt vịt và nhiều tang vật khác có liên quan. 

7g4d_15b
Sử dụng máy đo thân nhiệt hồng ngoại tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị. Ảnh: Lê Đồng

Trước sự truy quét mạnh mẽ của lực lượng chức năng, thời gian gần đây, hoạt động vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm trái phép có phần giảm "nhiệt". Tuy nhiên, theo đánh giá của BĐBP Lạng Sơn, do lợi nhuận cao từ buôn bán gia cầm nên các đối tượng vẫn hoạt động nhỏ lẻ, bất chấp sự kiểm soát của lực lượng chức năng. Các đối tượng còn cho người theo dõi hoạt động của lực lượng chức năng tuần tra, kiểm soát lúc nửa đêm, rạng sáng để kịp thời đối phó.

Dịch cúm A/H7N9 đang diễn biến hết sức phức tạp tại Trung Quốc, nguy cơ lây nhiễm sang Việt Nam là rất cao. Do đó, BĐBP Lạng Sơn tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, vận động để người dân nhận thức đúng về sức khỏe cộng đồng, vệ sinh an toàn thực phẩm, đặc biệt là sự nguy hiểm của virus cúm A/H7N9 từ gia cầm và sản phẩm gia cầm, từ đó, không tham gia vận chuyển hoặc tiếp tay cho các đối tượng buôn lậu, vận chuyển trái phép gia cầm. Bên cạnh đó, kịp thời phát hiện xử lý nghiêm, triệt để những đối tượng vận chuyển, tập kết, buôn bán gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu  hoặc không chứng minh được nguồn gốc, xuất xứ.

Lê Đồng

Bình luận

ZALO