Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 26/02/2021 06:31 GMT+7

Ngăn chặn triệt để nạn "cát tặc" trên sông Mỏ Nhát

Biên phòng - Thời gian qua, nhiều đối tượng đã bất chấp các quy định của pháp luật, ngang nhiên khai thác cát rầm rộ cả ngày lẫn đêm tại khu vực sông Mỏ Nhát, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã gây nhiều bức xúc trong nhân dân. Trước tình hình đó, BPCK cảng Bà Rịa-Vũng Tàu đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng cùng đứng chân trên địa bàn chủ động vào cuộc đấu tranh một uyết liệt đẩy lùi nạn "cát tặc" đang "lộng hành" trên khu vực này, góp phần giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.

ftbi_6a
Phương tiện khai thác cát trái phép bị lực lượng chức năng bắt giữ. Ảnh: Hồ Phúc

Sông Mỏ Nhát chảy qua địa bàn huyện Tân Thành dài 1,66km (từ rạch Ngã Tư đến cảng Đức Hạnh), rộng 60-100m, sâu 3-6m. Những năm gần đây, "cát tặc" hoạt động rất mạnh ở khu vực này. Nhiều đối tượng lợi dụng nơi đây vắng vẻ và kín đáo để đưa ghe thuyền, xà lan đổ về khai thác cát trái phép. Qua tìm hiểu của chúng tôi, việc khai thác cát lậu tại sông Mỏ Nhát đã xảy ra từ lâu và rất nguy hiểm vì dưới lòng sông này có đường ống dẫn khí từ ngoài biển vào, cung cấp cho các nhà máy ở khu công nghiệp tại huyện Tân Thành. Bên cạnh đó, "cát tặc" hoành hành không chỉ làm sạt lở đất hai bên bờ sông làm mất đất sản xuất của người dân, mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến khu vực nuôi trồng hải sản của ngư dân.

Sỡ dĩ hoạt động khai thác cát trái phép trên sông Mỏ Nhát ngày càng "nhộn nhịp" là do nhu cầu vật liệu cát xây dựng, khiến giá cát tăng cao. Chia sẻ với phóng viên, Trung tá Ngô Văn Biên, Phó Chỉ huy trưởng BPCK cảng Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết: "Việc khai thác cát trái phép trên khu vực sông Mỏ Nhát đã diễn ra nhiều năm nay. Để giải quyết chấm dứt tình trạng này, thời gian qua, đơn vị đã tăng cường lực lượng tuần tra, kiểm soát chặt chẽ khu vực này, không để kẽ hở cho các đối tượng "cát tặc" lợi dụng. Đơn vị còn thường xuyên phối hợp với các lực lượng chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền đẩy đuổi các phương tiện hành nghề trái phép, đồng thời tiến hành truy bắt và xử lý nghiêm các chủ phương tiện khai thác cát trái phép và hành vi mua bán cát không rõ nguồn gốc".

Được biết, các đối tượng khai thác cát trái phép thường dùng các loại máy móc chuyên dụng để hút cát... hoạt động cả ngày lẫn đêm. Trong quá trình tuần tra, phát hiện, bắt giữ BĐBP cũng gặp phải không ít khó khăn. Bởi nhiều đối tượng mặc dù đã bị lực lượng chức năng kiểm tra, bắt giữ, xử phạt, nhưng vì cái lợi trước mắt, họ vẫn cố tình vi phạm. Thậm chí có những phương tiện khi bị lực lượng Biên phòng phát hiện tìm mọi cách gây cản trở và chống đối quyết liệt.

Điển hình là đầu tháng 1-2016, Ban Chỉ huy BPCK cảng Bà Rịa - Vũng Tàu đã huy động 30 cán bộ, chiến sĩ vây bắt các phương tiện khai thác cát trái phép. Tại thời điểm kiểm tra, nhiều đối tượng đã tẩu tán tang vật bằng cách bơm cát từ ghe đổ ra sông. Lực lượng chức năng đã bắt giữ 6 phương tiện, bao gồm 2 xà lan và 4 ghe hút cát, thu được khoảng 300m3. Qua kiểm tra, các phương tiện trên không cung cấp được giấy tờ liên quan về ghe cũng như giấy phép hút cát. Lực lượng chức năng đã lập biên bản xử phạt hành chính 140 triệu đồng đối với 6 chủ phương tiện.

Nhờ sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng Biên phòng và các cơ quan chức năng mà thời gian gần đây nạn "cát tặc" trên khu vực này đã giảm rõ rệt. Đến nay, BPCK cảng Bà Rịa-Vũng Tàu đã phát hiện, bắt giữ 6 vụ với 56 đối tượng khai thác cát trái phép trên sông Mỏ Nhát, thu giữ 40 phương tiện và hơn 6 nghìn 5 trăm mét khối cát.

Trung tá Ngô Văn Biên cho biết thêm: "Đơn vị đã chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng tuần tra, kiểm soát chặt chẽ không để sơ hở cho "cát tặc" lợi dụng hoạt động, đồng thời xử lý nghiêm những vụ vi phạm, đếnthời điểm này, tình trạng khai thác cát trái phép trên khu vực này đã được đẩy lùi. Trong thời gian tới, đơn vị tiếp tục công tác nắm tình hình, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng tuần tra, kiểm soát chặt chẽ việc khai thác cát trên khu vực sông Mỏ Nhát và những địa bàn khác, quyết tâm giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn".

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO