Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 23/05/2024 11:36 GMT+7

Ngăn chặn triệt để hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới Quảng Trị

Biên phòng - Từ sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 đến nay, hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép qua tuyến biên giới tỉnh Quảng Trị tiếp tục có chiều hướng gia tăng. Cùng với những vụ việc mang tính chất nhỏ lẻ, tự phát đã xuất hiện nhiều đường dây, tổ chức cho người khác xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới. Do đó, việc đấu tranh, ngăn chặn tình trạng này được BĐBP Quảng Trị xác định là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhằm phòng ngừa sự lây lan của dịch bệnh.

Các đối tượng trong Chuyên án QT0222 bị BĐBP Quảng Trị bắt giữ. Ảnh: Mạnh Hùng

Tỉnh Quảng Trị có trên 187km đường biên giới tiếp giáp với 2 tỉnh Salavan, Savannakhet (Lào), với 2 cặp cửa khẩu quốc tế, 4 cặp cửa khẩu phụ. Cùng với đó, trên tuyến biên giới tiếp giáp giữa tỉnh Quảng Trị và các địa phương của Lào có địa hình hiểm trở với nhiều đường mòn, lối mở, sông, suối biên giới có thể qua lại. Các loại tội phạm, vi phạm pháp luật thường lợi dụng đặc điểm trên để móc nối chặt chẽ với nhau, lén lút hoạt động.

Căn cứ sự chỉ đạo của cấp trên và tình hình thực tế tại địa bàn, thời gian qua, BĐBP Quảng Trị tiếp tục duy trì quân số để kiểm soát chặt chẽ biên giới, cửa khẩu bảo vệ chủ quyền và phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, đơn vị tập trung đấu tranh, ngăn chặn hoạt động xuất nhập cảnh trái phép. Cùng với công tác chốt chặn, kiểm soát chặt chẽ biên giới, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ phối hợp với các đồn Biên phòng, lực lượng chức năng xác lập các chuyên án đấu tranh, triệt xóa các đường dây tổ chức đưa người xuất nhập cảnh qua biên giới.

Trung tá Đặng Tất Phùng, Đội trưởng Đội Đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm, Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Quảng Trị cho biết: “Chúng tôi đã phối hợp với các đồn Biên phòng để nắm chắc tình hình trên các tuyến biên giới. Trên cơ sở đó, tiến hành thu thập thông tin về đối tượng, đường dây liên quan đến hoạt động xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới. Từ đó, xây dựng các kế hoạch nghiệp vụ, xác lập chuyên án để đấu tranh triệt xóa, giữ vững tình hình an ninh, trật tự ở khu vực biên giới, góp phần kiểm soát dịch bệnh. Ban Chỉ huy đơn vị cũng chú trọng xây dựng bản lĩnh chính trị cho cán bộ, chiến sĩ để nỗ lực khắc phục khó khăn, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

Theo số liệu thống kê, từ đầu tháng 1-2022 đến nay, BĐBP Quảng Trị đã bắt 50 vụ với 572 đối tượng có hành vi xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới. Điển hình, chỉ trong ngày 28-2, các đơn vị của BĐBP đã triệt xóa 2 đường dây tổ chức đưa người xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới, bắt giữ 7 đối tượng có liên quan.

Theo đó, trong quá trình tuần tra tại khu vực biên giới thuộc khóm Khe Đá, thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa, tổ công tác của Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Quảng Trị đã phát hiện, bắt giữ đối tượng Hồ Văn Năng, sinh năm 1997, trú tại khóm Khe Đá, thị trấn Lao Bảo, sử dụng xe máy chở 2 người phụ nữ, gồm: Nguyễn Thị Linh, sinh năm 1964 và Bùi Thị Oanh, sinh năm 1982 (cùng trú tại xã Quỳnh Ngọc, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) để xuất cảnh trái phép sang Lào. Qua kiểm tra, cả 2 đối tượng Linh và Ngọc đều không mang theo giấy tờ tùy thân. Làm việc với cán bộ điều tra về hành vi của mình, 2 người phụ nữ này khai nhận được một đối tượng môi giới đưa sang Lào để tìm việc làm.

Tiếp đó, thực hiện kế hoạch đấu tranh Chuyên án QT0222, tại khu vực Suối Cạn, thuộc khóm Tây Chín, thị trấn Lao Bảo, lực lượng của Phòng Trinh sát, BĐBP Quảng Trị phối hợp với các đơn vị đã phát hiện, bắt giữ 4 đối tượng, gồm: Trần Thị Vẽ, sinh năm 1969, trú tại thị trấn Phú Đa, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế; Tạ Thị Tuyến, sinh năm 1982, trú tại thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa; La Phaykalang, sinh năm 1982 và Xiphan Phaykahang, sinh năm 1984 (cùng trú tại tỉnh Savannakhet, Lào) có hành vi nhập cảnh trái phép từ Lào vào Việt Nam. Trong đó, Xiphan Phaykahang được xác định là đối tượng cầm đầu, móc nối với các đối tượng ở hai bên biên giới tổ chức đưa nhiều người xuất, nhập cảnh trái phép

Quá trình triển khai nhiệm vụ của các lực lượng chức năng cho thấy, đối tượng tham gia xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới chủ yếu là người lao động. Mục đích của họ là để tìm việc làm, tuy nhiên, do nhận thức của người dân về những quy định của pháp luật còn hạn chế hoặc thiếu giấy tờ liên quan để thực hiện các thủ tục xuất nhập cảnh qua các cửa khẩu nên họ thường có ý định xuất, nhập cảnh trái phép qua các đường mòn, lối mở trên biên giới. Lợi dụng điều này, một số đối tượng trong và ngoài nước đã cấu kết hình thành các đường dây tổ chức đưa người xuất nhập cảnh trái phép để thu lợi bất chính.

Nói về nhiệm vụ trong thời gian tới, Trung tá Đặng Tất Phùng khẳng định: “Trên cơ sở tình hình thực tế, chúng tôi sẽ tiếp tục triển khai các biện pháp nghiệp vụ để điều tra, theo dõi, phát hiện và đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, trong đó có hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới. Qua đó, góp phần cùng các đồn Biên phòng giữ vững an ninh, trật tự, kiểm soát tốt dịch bệnh trên địa bàn”.

Mạnh Hùng

Bình luận

ZALO