Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 25/02/2024 03:45 GMT+7

Ngăn chặn tình trạng vận chuyển xe máy gian sang Campuchia tiêu thụ

Biên phòng - Tình trạng trộm cắp, vận chuyển xe máy gian qua tỉnh Bình Phước sang Campuchia tiêu thụ diễn ra từ nhiều năm nay, lực lượng BĐBP Bình Phước đã phát hiện và bắt giữ hàng chục đối tượng cùng tang vật. Thời gian qua, nhờ sự ra quân quyết liệt của cán bộ, chiến sĩ đóng quân trên các địa bàn biên giới mà nhiều người dân đã nhận lại được tài sản có giá trị của mình.

5aea78b5f9ff19139d0004b6
Cán bộ Đồn Biên phòng Bù Đốp bàn giao xe máy bị mất cho người dân. Ảnh: Hồ Phúc

Những ngày giữa tháng 4-2018, anh Lê Văn Cương (SN 1978), trú tại xã Trường Xuân, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông vô cùng vui mừng khi được Đồn Biên phòng Bù Đốp, BĐBP Bình Phước trao lại chiếc xe máy bị mất vào cuối năm 2017. Đối với anh Cương, chiếc xe vừa là phương tiện quan trọng phục vụ việc đi lại làm ăn, vừa là tài sản có giá trị của gia đình. Anh Cương cho biết: “Vào khoảng giữa tháng 12-2017, trong lúc đi làm rẫy, do sơ suất nên chiếc xe máy của tôi bị kẻ gian lấy mất. Lúc mất chiếc xe máy, vợ chồng tôi không hy vọng sẽ tìm ra, vì trước đây cũng có người dân trên địa bàn bị mất, nhưng không tìm lại được. May mắn thay, sau khi lên trình báo với lực lượng Công an xã, chưa đầy một tuần, vợ chồng tôi vui mừng nhận được thông báo tới nhận phương tiện của gia đình bị kẻ gian lấy trộm”.

Được biết, chiếc xe máy của anh Cương mua cách đây hơn 1 năm, với số tiền gần 20 triệu đồng. Để có được số tiền đó, vợ chồng anh phải dành dụm hơn 2 năm. Anh Cương chia sẻ thêm: “Cũng do công việc nương rẫy dịp cuối năm bận rộn, Tết Nguyên đán lại cận kề, vì vậy, đến giữa tháng 4 này, gia đình tôi mới có điều kiện xuống Đồn Biên phòng Bù Đốp nhận lại chiếc xe. Tôi cảm ơn các anh Biên phòng nhiều lắm. Vụ việc mất xe lần này, tôi và người nhà coi đó là một bài học để cẩn thận hơn trong việc quản lý tài sản của mình”.

Đại úy Đinh Xuân Yên, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Bù Đốp cho biết: “Trên địa bàn hai xã Thiện Hưng và Hưng Phước, thuộc huyện Bù Đốp mà đơn vị phụ trách, tình hình hoạt động của các loại tội phạm, đặc biệt là tình trạng trộm cắp diễn biến rất phức tạp. Thời gian gần đây nổi lên hoạt động của các đối tượng vận chuyển xe máy gian sang Campuchia tiêu thụ. Mặc dù đơn vị đã sử dụng nhiều biện pháp nghiệp vụ đấu tranh ngăn chặn, song từ đầu năm 2017 trở lại đây, tình hình tội phạm này lại có chiếu hướng gia tăng”.

Cũng theo chia sẻ của Đại úy Đinh Xuân Yên, tính từ đợt cao điểm Tết Nguyên đán Mậu Tuất đến nay, Đồn Biên phòng Bù Đốp đã phát hiện và bắt giữ 8 vụ vận chuyển xe máy trộm cắp mang sang Campuchia tiêu thụ. Trong đó có 3 trường hợp, căn cứ vào giấy tờ và biển số xe, đơn vị đã thông báo cho Công an các địa phương tìm người bị mất xe rồi bàn giao lại. Các phương tiện bị mất cắp mà Đồn Biên phòng Bù Đốp phát hiện, bắt giữ, ngoài của người dân thuộc địa bàn Bình Phước, còn có ở các tỉnh như Đắk Nông, Bình Dương, Lâm Đồng.

Tình trạng vận chuyển xe máy gian qua khu vực biên giới Đồn Biên phòng Bù Đốp phụ trách có chiều hướng gia tăng, bởi phía bên kia có chợ Kpay (huyện Sa Nua, tỉnh Kratie, Vương quốc Campuchia). Khu chợ này hoạt động rất nhộn nhịp. Các đối tượng đã thông qua một số người dân ở địa bàn để nắm bắt nhu cầu, sau đó vận chuyển xe máy gian qua đây bán với giá rẻ. Bên cạnh đó, còn có một số đối tượng hoạt động có tổ chức, vận chuyển xe không rõ nguồn gốc đến các điểm tập kết rồi thuê cửu vạn đưa sang Campuchia qua đường mòn, lối tắt.

Các đối tượng vận chuyển xe máy trộm cắp qua biên giới tiêu thụ hoạt động mạnh vào mùa khô, dịp giáp Tết Nguyên đán, bởi khoảng thời gian này, việc qua lại biên giới bằng các đường mòn, lối mở dễ dàng. Các đối tượng này đa phần là những người có tiền án, tiền sự, không có công ăn việc làm ổn định, sinh sống tại địa phương và các tỉnh khác như Đắk Nông, Bình Dương. Chúng thường lợi dụng sơ hở của người dân để trộm cắp, sau đó móc nối với một số đối tượng khác thông thuộc địa bàn để đưa xe qua biên giới. Ngoài ra, chúng còn nghiên cứu kỹ lưỡng từ địa bàn, thời gian, địa điểm đến việc thực hiện hành vi vận chuyển và tiêu thụ. Đặc biệt, các đối tượng này khi đến khu vực biên giới thường phóng xe máy rất nhanh, liều lĩnh, không ít đối tượng khi bị lực lượng BĐBP phát hiện liền vứt tang vật lại chạy về hướng Campuchia.

 “Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến sự gia tăng của tội phạm trộm cắp là sự chủ quan, lơ là, mất cảnh giác của người dân, như không khóa cổ, khóa càng xe máy, để phương tiện ở những nơi không có người trông giữ. Vì vậy, thời gian qua, đơn vị đẩy mạnh phối hợp với lực lượng chức năng trao đổi thông tin, tập trung công tác tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao ý thức tự bảo vệ tài sản của người dân, vận động bà con tích cực tham gia tố giác tội phạm. Đồng thời, đơn vị tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát để kịp thời phát hiện, truy bắt các đối tượng trộm cắp xe máy” - Đại úy Đinh Xuân Yên chia sẻ thêm.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO